Contact us now: Phone: +3556969696

Hội thảo "Góp ý Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia"

Ngày 11 tháng 11 năm 2016, hội thảo “Góp ý Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia” do Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam phối hợp cùng với Vụ Pháp chế - Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội.

Hội thảo có sự tham gia, đóng góp ý kiến của các đại diện các cục, vụ liên quan như: Vụ Pháp Chế, Cục Y tế dự phòng; các tổ chức thuộc Liên minh phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam như Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển cộng đồng, tổ chức HealthBridge Canada, Hội Y tế Công cộng Việt Nam,… và các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế giới,…

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo được tổ chức nhằm thảo luận về các vấn đề, hệ quả, tác hại của việc lạm dụng rượu bia tại Việt Nam hiện nay đối với kinh tế - xã hội và đưa ra những góp ý với Chính phủ và Quốc hội trong việc xây dựng Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Tham dự hội thảo, các diễn giả đã trình bày các tham luận về các vấn đề: “Thực trang sử dụng rượu bia tại Việt Nam; Ảnh hưởng của sử dụng rượu bia tới sức khỏe và các vấn đề xã hội liên quan đến sử dụng rượu bia; Ảnh hưởng của rượu bia tới tại nạn giao thông; Chi phí kinh tế liên quan đến sử dụng rượu bia và ảnh hưởng của rượu bia tới đói nghèo; Thực trạng pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu bia…”

Bác sĩ Trần Quốc Bảo, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tại Việt Nam, chỉ trong 5 năm từ 2011 đến 2015, tỷ lệ sử dụng rượu bia ở nam giới (độ tuổi 24 – 64 tuổi) tăng từ 69,6% lên 80,3%; ở nữ giới tăng từ 5,6% lên 11,2%.

Các báo cáo tại hội thảo đều chỉ rõ ra vấn đề đó là việc sử dụng rượu bia dù ở bất kỳ mức độ nào đều có khả năng gây hại đến sức khỏe con người.

Bà Phạm Thị Hoàng Anh, Giám đốc tổ chức HealthBridge Canada cho biết, chi phí kinh tế trực tiếp cho điều trị 6 loại bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam trong đó có 5 bệnh liên quan đến sử dụng rượu bia (ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư khoang miệng, ung thư dạ dầy, ung thư vú) lên tới hơn 25.000 tỷ đồng, chiếm 0,22% tổng GDP năm 2012.

Bà Phạm Thị Hoàng Anh trình bày nghiên cứu của tổ chức HealthBridge Canada tại hội thảo

Để kịp thời ngăn chặn ảnh hưởng của rượu bia và những hệ lụy của nó tới đời sống kinh tế - xã hội và các thế hệ sau, tại hội thảo, các đại biểu đã kiến nghị: Đề nghị Chính phủ đẩy nhanh lộ trình xây dựng Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia; đề nghị Quốc hội sớm đưa “Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia vào chương trình nghị sự xây dựng Luật năm 2017 của Quốc hội; Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia cần có những điều khoản liên quan tới kiểm soát quảng cáo khuyến mại và tài trợ, kiểm soát bán lẻ rượu, bia.

Đại biểu Trần Vũ - Hội Y tế Công cộng Việt Nam tham gia hội thảo

Bên cạnh đó, hội thảo cũng thống nhất kiến nghị Quốc hội nghiên cứu và xem xét việc sửa đổi Luật thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm thuốc lá và rượu bia.

Hội nghị thế giới lần thứ 47 của The Union về sức khỏe lá phổi – Đối phó với sự kháng cự: những nguyên tắc cơ bản để đổi mới

Hội nghị thế giới lần thứ 47 của Union về sức khỏe lá phổi

Xem thêm
VIỆT NAM ĐĂNG CAI TỔ CHỨC HỘI NGHỊ KHU VỰC CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG VỀ SỨC KHOẺ VÀ QUYỀN SINH SẢN VÀ TÌNH DỤC LẦN THỨ 9 (APCRSHR), NĂM 2017

Ban chỉ đạo Quốc tế APCRSHR đã trao quyền đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 9, vào năm 2017 cho Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC VN).

Xem thêm
Hội thảo khoa học: Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) từ góc nhìn sức khỏe cộng động và an toàn môi sinh

Liên minh Vận động Chính sách dựa vào bằng chứng khoa học (EBHPD), Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN), Mạng lưới Vận động Cấm sử dụng Amiang Việt Nam (Vn-BAN), Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) và Hội Y tế Công cộng Việt Nam (VPHA) phối hợp tổ chức Hội thả

Xem thêm
Phát hành Báo cáo thường niên 2015

Trong tháng 6 vừa qua, Hội YTCC Việt Nam đã phát hành báo cáo thường niên 2015.

Xem thêm
Cán bộ Hội tham gia tập huấn PCTHTL tại Bali

Từ ngày 6 – 10 tháng 6 năm 2016, đại diện Hội Y tế Công cộng Việt Nam tham gia khóa đào tạo về kỹ năng quản lý dự án trong phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL). Khóa đào tạo được tổ chức bởi Sáng kiến PCTHTL Bali và Liên minh quốc tế Phòng chống lao và bệnh phổi (The Union) trong nỗ lực hỗ trợ

Xem thêm
Trao giải thưởng cuộc thi "Chấm dứt vi phạm trưng bày thuốc lá"

Ngày 16/06/2016, Hội YTCC Việt Nam tổ chức trao giải cho các cá nhân đoạt giải trong cuộc thi "Chấm dứt vi phạm trưng bày thuốc lá" do Hội YTCC Việt Nam tổ chức trên Facebook Fanpage Vn0khoithuoc. 3 giải thưởng nhất, nhì, ba lần lượt được trao cho ba bạn có số lượng ảnh dự thi gửi về lớn nhất là: Đ

Xem thêm
Giáo sư Đại học Curtin - Úc làm việc với Hội YTCC Việt Nam

Trong tháng 6 năm 2016, Hội Y tế Công cộng Việt Nam đã có buổi làm việc với Giáo sư Colin Binns và Giáo sư Andy Lee đến từ trường Đại học Curtin, Úc.

Xem thêm
Cuộc thi sáng tạo video clip "Thuốc lá và cuộc sống quanh ta"

Với mong muốn đưa ra những góc nhìn mới mẻ về tác hại của thuốc lá dưới góc nhìn của thanh niên, Hội Y tế Công cộng (YTCC) Việt Nam phát động cuộc thi làm video “Thuốc lá và cuộc sống quanh ta". Ban tổ chức mong muốn các bạn có thể tìm ra được nhiều điều mới hơn không chỉ liên quan đến tác hại của

Xem thêm
Họp tổ nhóm tổ chức hội thảo “Hiệp định TPP từ góc nhìn sức khỏe cộng đồng và an toàn môi sinh”

Họp tổ nhóm tổ chức hội thảo “Hiệp định TPP từ góc nhìn sức khỏe cộng đồng và an toàn môi sinh”

Xem thêm
Chương trình Sáng kiến xây dựng và phát triển Sức khỏe sinh thái khu vực Đông Nam Á tổ chức Hội thảo “Từ nghiên cứu sức khỏe môi trường đến chính sách”

Trong 2 ngày 23 và 24 tháng 5 tại thành phố Hồ Chí Minh, hội thảo tập hợp các nhà nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và sức khỏe để cung cấp thông tin cho bản tóm tắt chính sách khu vực đầu tiên.

Xem thêm
Phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí cho hơn 100 bệnh nhân tại Khánh Hoà

Nhân dịp Đại lễ Phật Đản 2016 (Phật lịch 2560), trong 3 ngày từ 16 – 18/5/2016, Hội Y tế Công cộng tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện Đa khoa huyện Diên Khánh và Bệnh viện Đa khoa huyện Vạn Ninh tổ chức đợt phẫu thuật cho các bệnh nhân đục thủy tinh thể.

Xem thêm
Hội thảo xây dựng kế hoạch phối hợp hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá năm 2016

Trong chuyến thăm 4 ngày tại Việt Nam, chiều ngày 11/05/2016, chuyên gia của tổ chức Bloomberg Philanthropies đã có buổi hội thảo với các đối tác hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Hà Nội.

Xem thêm
Bản tin định kỳ của FBLI

Trong tháng 7, nhóm điều phối khu vực – dự án Sáng kiến xây dựng và phát triển sức khỏe sinh thái tại khu vực Đông Nam Á (FBLI) phát hành bản tin nội bộ định kỳ

Xem thêm
Hội YTCC Việt Nam tham dự lễ phát động cuộc thi viết về PCTHTL năm 2016

Hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá năm 2016, Bộ thông tin và truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế đã phát động "Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016" tại Hà Nội.

Xem thêm