Contact us now: Phone: +3556969696

ĐẠI HỘI HỘI Y TẾ CÔNG CỘNG VIỆT NAM LẦN THỨ IV

Ngày 28/10/2017, tại khách sạn Công đoàn Hà Nội, Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC Việt Nam) tổ chức Đại hội lần thứ IV nhằm tổng kết những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ 2012-2017, đồng thời bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2017-2020 và thống nhất chiến lược hoạt động trong nhiệm kỳ mới.

Các đại biểu chào cờ trong cuộc họp

Trong nhiệm kỳ 2012-2017, Hội YTCC Việt Nam và mạng lưới các tỉnh hội đã không ngừng phát triển về quy mô, chất lượng hoạt động, nâng cao vị thế, thực hiện thành công nhiều mô hình can thiệp YTCC, tích cực góp phần vận động ban hành và thực thi nhiều chính sách quan trọng.

Các đại biểu gặp gỡ và trao đổi trước khi diễn ra cuộc họp

Công tác tăng cường năng lực cho mạng lưới tỉnh hội được chú trọng thông qua việc triển khai các lớp tập huấn về các chủ đề chuyên môn, truyền thông vận động chính sách, kêu gọi kinh phí, quản lý dự án, quản lý hoạt động, tham quan trao đổi kinh nghiệm giữa các tỉnh Hội …Các kĩ năng quản lí, điều phối của Tỉnh Hội được nâng cao. Hội YTCC Việt Nam cũng thường xuyên hỗ trợ tỉnh Hội tìm kiếm huy động nguồn lực hỗ trợ từ địa phương và từ bên ngoài. Trong nhiệm kỳ 2012-2017, Hội YTCC Việt Nam thành lập mới Hội YTCC Bạc Liêu và thành lập một Trung tâm Nghiên cứu  và Đào tạo YTCC.

Tích cực triển khai các chương trình YTCC và vận động chính sách 

Hội YTCC Việt Nam đã triển khai hiệu quả nhiều chương trình YTCC, góp phần tích cực cho việc vận động chính sách. Hội là một thành viên đóng góp tích cực trong việc ra đời Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL). Sau khi Luật có hiệu lực vào tháng 5/2013, các hoạt động tăng cường thực thi luật, các kết quả nghiên cứu về thực thi luật tại tại các tỉnh Hải Dương, Thái Bình, Bình Định, Khánh Hòa, Bạc Liêu, Đồng Tháp; hàng ngàn đơn vị thực hiện nơi làm việc không khói thuốc, mô hình Thành phố Nha Trang, thành phố Huế không khói thuốc do Hội triển khai nhận được đánh giá cao của các tổ chức trong nước và quốc tế. Những khuyến nghị của nghiên cứu được chính phủ xem xét, áp dụng vào thực tế chương trình PCTHTL trên phạm vi toàn quốc.

Giáo sư Lê Vũ Anh báo cáo hoạt động Hội Y tế Công cộng Việt Nam nhiệm kỳ 2012 - 2017.

Chương trình Nâng cao sức khỏe Người cao tuổi (NCT) tập trung tuyên truyền vận động chính sách về chăm sóc sức khỏe, phát huy vai trò của NCT; giám sát, đánh giá thực thi Luật Người cao tuổi, đề xuất và xây dựng các chương trình quốc gia và quốc tế về NCT. Một loạt nghiên cứu, chương trình can thiệp tăng cường sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống NCT đã được triển khai. Các hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu, mô hình hoạt động Hội viên YTCC cao tuổi được chia sẻ giữa các thành viên trong hệ thống. Các khuyến nghị của Hội YTCC Việt Nam về nâng cao sức khỏe NCT được đánh giá cao và đưa vào kế hoạch chiến lược, vào các chương trình hành động vì NCT của quốc gia.Hội sẽ hợp tác với Hội Người Cao tuổi Việt Nam để vận động xây dựng các chính sách hỗ trợ và phát huy vai trò NCT dựa trên bằng chứng khoa học.

Bên cạnh đó, chương trình Sáng kiến xây dựng và phát triển sức khỏe sinh thái ở Đông Nam Á,  Chương trình Nâng cao năng lực cộng đồng NCKH lĩnh vực Xã hội học và Sức khỏe cũng hoạt động hiệu quả, góp phần mở rộng cộng đồng nghiên cứu, chia sẻ thông tin khoa học, tăng cường năng lực cho cán bộ nghiên cứu.

Ngoài các chương trình YTCC kể trên, Hội YTCC còn tích cực tham gia vận động chính sách tại các diễn đàn YTCC, với MTTQ, Quốc hội, Bộ Y tế và các Bộ liên quan. Hội thường xuyên tham dự các hội nghị, hội thảo chuyên đề do Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội, các Bộ, ngành để đóng góp ý kiến, khuyến nghị và những bằng chứng để xây dựng các chính sách dân sinh.Trong nhiệm kỳ 2012-2017, Hội YTCC Việt Nam đã tổ chức 8 Hội nghị khoa học YTCC toàn quốc, thu hút ngày càng nhiều nhà khoa học tham gia với những nghiên cứu chất lượng cao.Tạp chí Y tế Công cộng đã xuất bản được 50 số tính đến tháng 10/2017.Tạp chí được đánh giá cao với mức 1 điểm/một bài báo khoa học. Đặc biệt, Tạp chí YTCC phiên bản tiếng Anh – Vietnam Journal of Public Health chính thức ra mắt từ năm 2014 góp phần nâng cao vị thế của khoa học và thực hành y tế công cộng Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tạp chí đặt mục tiêu đạt chuẩn và được chấp nhận vào hệ thống Medline quốc tế trong vòng 2 năm tới. Bên cạnh đó các số chuyên đề về Kinh tế Y tế, Xã hội học và Sức khỏe, Một Sức khỏe- Sức khỏe sinh thái… xuất bản bằng tiếng Anh được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Bàn chủ tịch điều hành cuộc họp

Khẳng định và nâng cao vị thế

Thông qua các chương trình hoạt động YTCC của mình,Hội ngày càng khẳng định và nâng cao uy tín với các đối tác trong và ngoài nước.Vai trò và uy tín của Hội YTCC Việt Nam trên các diễn đàn trong nước và quốc tế được nâng cao. Các tổ chức quốc tế mời Hội đăng cai tổ chức một số Hội nghị quốc tế lớn.

Trong nhiệm kì Hội tổ chức thành công Hội nghị quốc tế về Biến đổi Khí hậu và Sức khỏe quần thể năm 2013 với khoảng 300 đại biểu đến từ 33 nước trên thế giới. Hội nghị lần 9 khu vực châu Á-Thái Bình Dương về Sức khỏe và Quyền sinh sản và tình dục  diễn ra vào tháng 11 năm 2017 với khoảng 1000 đại biểu đến từ trên 40 nước trên thế giới.Hội cũng được đề nghị tổ chức Hội nghị Hội Y tế Công cộng Thế giới năm 2020. Việc tổ chức các Hội nghị lớn mang tầm quốc tế cũng là cơ hội để tăng cường năng lực của cán bộ Hội, gắn kết Hội với các đối tác quan trọng trong và ngoài nước, với các nhà tài trợ, đồng thời là cơ hội giới thiệu và mở rộng mạng lưới Hội trong toàn quốc.

Hội Y tế Công cộng Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành mạng lưới về xã hội và thực hành xuất sắc về YTCC nhằm tăng cường sức khoẻ nhân dân Việt Nam. Trong nhiệm kì 2017-2022, Hội YTCC Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh  vận động xã hội và chính sách, triển khai các mô hình YTCC; Phát triển tạp chí YTCC, Trung tâm Nghiên cứu  và đào tạo Y tế công cộng đồng thời xây dựng năng lực cán bộ Hội và phát triển, mở rộng mạng lưới tỉnh Hội. Hội sẽ kết nối và củng cố các trung tâm nghiên cứu và triển khai các mô hình can thiệp thí điểm ở 3 vùng đại diện của Việt Nam để tạo ra các nguồn vốn xã hội, tri thức và thực hành về YTCC nhằm nhân rộng hiệu quả trong phạm vi toàn quốc.

Đại hội Hội Y tế Công cộng Việt Nam lần thứ 4, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã bầu ra Ban chấp hành mới gồm 29 ủy viên, Ủy ban Kiểm tra gồm 3 ủy viên. Các đại biểu trong đại hội đã bầu GS. TS. Lê Vũ Anh là chủ tịch Hội Y tế Công cộng Việt Nam nhiệm kỳ 2017 - 2022, cùng với 5 Phó Chủ tịch và 01 Tổng Thư ký của Hội Y tế công cộng Việt Nam.

Ra mắt ban chấp hành mới Hội Y tế Công cộng Việt Nam khóa IV, nhiệm kỳ 2017 - 2022

 

Chùm ảnh Các đai biểu thảo luận về báo cáo và phương hướng hoạt động trong thời gian tới của Hội Y tế Công cộng:

 

 

 

 

 

Phiên chuyên đề phòng chống HIV/AIDS – vai trò của yếu tố xã hội, kinh tế, y học và hợp tác toàn cầu

Trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học Toàn Quốc: “Y tế công cộng Việt Nam: thực trạng và định hướng tương lai”, Dự án STAR thuộc Hội YTCC Việt Nam tổ chức phiên chuyên đề về Phòng chống HIV/AIDS với sự chủ trì của TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, PGS.TS Hồ Thị Hiền

Xem thêm
Chia sẻ kinh nghiệm thực thi môi trường không khói thuốc

Tại phiên chuyên đề Phòng chống tác hại thuốc lá của Hội nghị Khoa học Toàn Quốc: “Y tế công cộng Việt Nam: thực trạng và định hướng tương lai, đại diện Hội YTCC Việt Nam đã có bài trình bày “Xây dựng môi trường không khói thuốc ở Việt Nam: Một số kết quả và bài học kinh nghiệm”.

Xem thêm
Tọa đàm Chính sách Thuế Tiêu thụ Đặc biệt và Sức khỏe Cộng đồng

Ngày 04/04/2016, Hội YTCC Việt Nam phối hợp với Liên minh Vận động Phát triển Chính sách Y tế dựa trên Bằng chứng khoa học (EBHPD), tổ chức Health Bridge và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD) tổ chức tọa đàm: Chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và sức khỏe cộng đồng.

Xem thêm
Tạp chí YTCC nhận được sự quan tâm của bạn đọc

Ngày 25/04, trong Hội nghị Khoa học Toàn Quốc:”Y tế công cộng Việt Nam: thực trạng và định hướng tương lai” do Hội YTCC Việt Nam và Trường Đại học Y tế Công cộng nhân kỷ niệm 15 năm thành lập trường ĐH YTCC đã có buổi giới thiệu về tạp chí Y tế công cộng cũng như định hướng tương lai trong giai đo

Xem thêm
Hội Nghị Khoa học Toàn quốc: “Y tế công cộng Việt Nam: Thực trạng và Định hướng tương lai”

Ngày 25 tháng 4 năm 2016, Hội YTCC Việt Nam phối hợp với trường Đại học YTCC tổ chức Hội nghị Khoa học Toàn Quốc: “Y tế công cộng Việt Nam: thực trạng và định hướng tương lai”. Chủ trì hội nghị là GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; GS.TS Lê Vũ Anh, Chủ tịch Hội YTCC Việt Nam; TS Lokky Wai,

Xem thêm
Không Ai Ở Lại Phía Sau – Công Lý Trong Sức Khỏe Sinh Sản và Tình dục” - “Leave No One Behind - Justice in Sexual and Reproductive Health

Đây là chủ đề của Hội nghị Châu Á Thái Bình Dương về Sức khỏe, Quyền Sinh sản và Tình dục (APCRSHR) lần thứ 9 đã được các chuyên gia thuộc Ban tổ chức quốc tế (ISC) của Hội nghị thống nhất lựa chọn tại cuộc họp thứ nhất của Ban vào ngày 19-20/4/2016 tại Hà Nội.

Xem thêm
Những thay đổi ở người cao tuổi (NCT) và chế độ ăn phù hợp

Thay đổi về cơ thể và chế độ ăn

Xem thêm
Hội YTCC tỉnh Hải Dương tổ chức đại hội lần thứ III

Ban chấp hành nhiệm kỳ mới ra mắt Hội YTCC tỉnh Hải Dương được thành lập từ ngày 14/10/2004. Đến nay, hội có hơn 1300 hội viên, sinh hoạt ở 27 chi hội. Những năm qua, Hội y tế công cộng tỉnh Hải Dương đã tập hợp, đoàn kết những người làm công tác thuộc lĩnh vực y tế công cộng nhằm giúp đỡ lẫn nhau,

Xem thêm
Họp ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá ở Thái Bình

Ngày 14/03/2016, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Thái Bình đã tổ chức cuộc họp tại Sở Y tế tỉnh Thái Bình. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo Sở Y tế, các thành viên ban chỉ đạo và đại biểu Hội YTCC Việt Nam cùng sự góp mặt của báo chí tỉnh Thái Bình.

Xem thêm
Đẩy mạnh truyền thông hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá và ngày quốc tế không thuốc lá 31/05/2016 tại Hà Nội.

Để chuẩn bị cho tuần lễ quốc gia không thuốc lá năm 2016, Ủy ban quốc gia phòng chống tác hại thuốc lá (Vinacosh) – Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (VNTCF), Hội YTCC Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu và phát triển cộng đồng (CDS) và Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức cuộc họp vào ngày 28/03/2

Xem thêm
Tổ chức thành công cuộc họp lần 1- Ban Tổ chức Trong nước hội nghị APCRHSR lần 9

Cuộc họp lần thứ nhất Ban tổ chức Trong nước (BTC TN) của hội nghị Châu Á Thái Bình Dương về Sức khỏe Sinh sản, Tình dục và Quyền (APCRSHR)lần 9 được tổ chức ngày 31/03/2016 với sự chủ trì của GS. Lê Vũ Anh – Chủ tịch Hội YTCC Việt Nam.

Xem thêm
Hội YTCC Việt Nam kiến nghị sửa đổi Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và tác động làm giảm xu hướng tiêu dùng thuốc lá và rượu bia

Dự thảo Kiến nghị nêu quan điểm của Liên minh với vấn đề liên quan tới việc điều chỉnh và triển khai thực hiện thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) được Chính phủ trình Quốc hội trong Kỳ họp tháng 4 năm 2016. Những nội dung chính của kiến nghị bao gồm:

Xem thêm
600 học sinh FSchool nói không với thuốc lá

Ngày 14/1/2016, tại trường THPT FPT, gần 600 học sinh tham gia chương trình truyền thông và trao giải thưởng cuộc thi “Học sinh Fschool nói KHÔNG với thuốc lá” do Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC VN) và trường THPT FPT phối hợp tổ chức.

Xem thêm
Bổ sung 01 phó chủ tịch Hội Y tế Công cộng tỉnh Thái Bình

Hội Y tế Công cộng Thái Bình (YTCC TB) trong nhiều năm qua là một trong những tỉnh Hội hoạt động mạnh mẽ và đạt hiệu quả cao trong mạng lưới Hội Y tế Công cộng trên cả nước. Đứng trước thời kỳ mới với nhiều thách thức hơn, vừa qua ngày 22 tháng 1 năm 2016, Ban chấp hành Hội YTCC TB đã tiến hành bầu

Xem thêm
Làm việc tại Khánh Hòa về chương trình PCTHTL

Vừa qua ngày 28/1/2015 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đoàn công tác Hội YTCC Việt Nam đã có chuyến làm việc cùng ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh Khánh Hòa trong buổi họp cuối năm Ất Mùi.

Xem thêm