Contact us now: Phone: +3556969696

HỘI NGHỊ CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG VỀ SỨC KHỎE VÀ QUYỀN SINH SẢN VÀ TÌNH DỤC LẦN THỨ 9

Hội nghị Châu Á Thái Bình Dương về Sức khỏe và Quyền sinh sản và tình dục lần thứ 9 (APCRSHR9) do Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC Việt Nam) tổ chức sẽ diễn ra tại Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh tại Vịnh Hạ Long từ ngày 27-30/11/2017. Gần 1000 đại biểu trong nước và quốc tế đại diện cho các chính phủ, học viện và tổ chức xã hội dân sự tham dự Hội nghị APCRSHR9 - một trong những hội nghị quan trọng nhất trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản và tình dục.

Châu Á Thái Bình Dương là một khu vực lớn với tốc độ tăng trưởng và thay đổi nhanh chóng, tác động quan trọng đến các nền kinh tế và xã hội. Trong khi hàng triệu người đang thoát nghèo, những lợi ích mà quá trình phát triển mang lại chưa được chia sẻ một cách công bằng giữa các quốc gia và các nhóm đích đặc thù ở từng quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam.Trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là lĩnh vực sức khoẻ sinh sản tình dục (SKSS&TD), người nghèo và các nhóm yếu thế thường không có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ tốt.

Giáo sư Tiến sĩ Lê Vũ Anh Chủ tịch Hội Y tế Công cộng Việt Nam – Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc Hội nghị

Tiếp nối thành công của 8 kỳ Hội nghị trước, Hội nghị APCRSHR 9 sẽ tìm giải pháp thúc đẩy việc thực hiện chương trình hành động tại Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển năm 1994, góp phần hiện thực hóa Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững, được củng cố bởi Mục tiêu Phát triển Bền vững, với cam kết không ai bị bỏ lại phía sau.

Tham dự Hội nghị có GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; Bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đại diện Bộ Nội vụ; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các Bộ ngành có liên quan.Về phía đại biểu quốc tế có TS. Natalia Kanem, Giám đốc điều hành mới của Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA), ông Bjorn Andersson, Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của UNFPA,..Gần 1000 đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia trong khu vực là các nhà khoa học, nghiên cứu, cán bộ lập sách, giảng dạy, đại diện các tổ chức, nhóm cộng đồng và thanh niên trong các chương trình về sức khỏe, quyền sinh sản và tình dục tại châu Á-Thái Bình Dương. Hơn 30 cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế sẽ tham dự và đưa tin về Hội nghị.

Giáo sư Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị APCRSHR9 được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam với chủ đề “Không ai bị bỏ lại phía sau! Công lý trong sức khỏe sinh sản và tình dục” tập trung vào năm nhóm chủ đề liên quan:

1.     Vượt qua rào cản xã hội, văn hóa và tôn giáo trong Sức khỏe sinh sản và Tình dục;

2.     Hướng tới một cơ cấu kinh tế công bằng cho Sức khỏe Sinh sản và Tình dục;

3.     Cải thiện Công lý cho Quyền sinh sản và tình dục;

4.     Chương trình giáo dục Sức khỏe Sinh sản và Tình dục chất lượng tốt cho tất cả mọi người; và

5.     Thúc đẩy công lý và công bằng trong Sức khỏe Sinh sản và Tình dục và chăm sóc sức khỏe.

Hội nghị Thanh niên, diễn ra vào ngày đầu tiên, là cơ hội để chia sẻ tiếng nói, đối thoại với những nhà lập sách, cán bộ chương trình, nhà tài trợ về các vấn đề và mong muốn của thanh niên liên quan đến chủ đề của Hội nghị. Ngoài ra, nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi động như Hội trại thanh niên diễn ra bên lề hội nghị sẽ tăng cường giao lưu, kết nối giữa thanh niên các nước trong khu vực.

Tại Hội nghị chính, 20 diễn giả nổi tiếng gồm các học giả, nhà nghiên cứu, tổng biên tập các tạp chí quốc tế, giám đốc và lãnh đạo các tổ chức, các trường đại học, mạng lưới, cơ quan liên hợp quốc và chính phủ sẽ trình bày và chủ trì thảo luận trong năm phiên toàn thể những vấn đề cấp bách, đang được quan tâm trong lĩnh vực sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục.

Phó Giáo sư tiến sĩ Rosalia Sciortino – Trình bày về những mục tiêu của Hội nghị.

Bên cạnh đó, 166 bài trình bày trong 35 phiên song song, và 147 bài tóm tắt đặc sắc khác được trình bày dưới dạng áp phích. Ngoài các phiên toàn thể, những vấn đề chính, đa dạng về sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục sẽ được thảo luận trong 27 phiên vệ tinh.Hội nghị cũng dành thời gian để đại biểu tham quan thực địa 4 mô hình hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục tại địa phương. Trong suốt 4 ngày hội nghị, Chương trình Triển lãm với sự tham gia của 25 đơn vị cũng được tổ chức để kết nối và quảng bá hình ảnh các tổ chức tham gia.

 

Các đại biểu tham dự hội nghị

Hội nghị là cơ hội chia sẻ những kết quả nghiên cứu, những bài học kinh nghiệm, mô hình thực hành tốt của các tổ chức và quốc gia. Những vấn đề được thảo luận sẽ bao gồm vận động chính sách dựa trên bằng chứng; thách thức và cơ hội trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ, Giáo dục SKSS&TD toàn diện chất lượng cao; vai trò tích cực cũng như rào cản với những bước tiến trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản và tình dục, bao gồm những vấn đề đang gây nhiều tranh cãi như quyền phá thai và quyền tình dục.

GS.TS. Lê Vũ Anh, Chủ tịch Hội YTCC Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Hội nghị cho biết: Thông qua Hội nghị này, Hội YTCC Việt Nam cùng Ban Tổ chức tạo nền tảng để các đại biểu tham gia chia sẻ kinh nghiệm, bài học quý báu của mình. Hội nghị APCRSH9 tạo cơ hội chưa từng có để các tổ chức và cá nhân, mạng lưới tăng cường hợp tác khu vực để cùng đạt được những bước tiến mới trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản và tình dục cho tất cả mọi người.”

 

THÔNG TIN VỀ HỘI NGHỊ CHÂU Á-THÁI BÌNH DƯƠNG VỀ SỨC KHỎE VÀ QUYỀN SINH SẢN VÀ TÌNH DỤC

  • Hội nghị Châu Á – Thái Bình Dương về sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục (APCRSHR) là diễn đàn khu vực được tổ chức hai năm một lần để cùng xem xét và thảo luận về các chính sách, mô hình thành công trong khu vực liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và quyền sinh sản.
  • APCRSHR đã được tổ chức thành công 08 lần tại các nước trong khu vực: Philippines (2001), Thái Lan (2003), Malaysia (2005), Ấn Độ (2007), Trung Quốc (2009) , Indonesia (2011), Philippines (2014) và Myanmar (2016).
  • Hội nghị APCRSHR9 là hội nghị lớn nhất khu vực về chủ đề sức khỏe sinh sản, tình dục được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam do Hội Y tế Công cộng Việt Nam là đầu mối đăng cai chủ trì.
  • Hội nghị nhận được sự hỗ trợ của các đối tác và nhà tài trợ lớn, bao gồm Bộ Y tế; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh, Quỹ Ford Foundation, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, Quỹ David & Lucile Packard Foundation, Quỹ New Venture Foundation, cũng như nhiều tổ chức khác v.v..

 

Thông tin về Hội nghị APCRSHR 9 có thể xem chi tiết tại:

http://apcrshr9vn.org/

https://www.facebook.com/APCRSHR9/

https://www.facebook.com/apcrshr9youthconference/

ĐẠI HỘI HỘI Y TẾ CÔNG CỘNG VIỆT NAM LẦN THỨ IV

Ngày 28/10/2017, tại khách sạn Công đoàn Hà Nội, Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC Việt Nam) tổ chức Đại hội lần thứ IV nhằm tổng kết những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ 2012-2017, đồng thời bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2017-2020 và thống nhất chiến lược hoạt động trong nhiệm kỳ mới.

Xem thêm
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tích cực tham gia công tác giám sát thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

Ngày 20 tháng 10 năm 2017 tại Đồng Tháp, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng với Hội Y tế Công cộng Việt Nam tổ chức hội nghị “Tăng cường công tác giám sát thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá”.

Xem thêm
Hội thảo “Nâng cao năng lực cộng đồng trong kiểm soát ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe và môi trường”

Ngày 28 tháng 07 năm 2017 tại Hà Nội, hội thảo “Nâng cao năng lực cộng đồng trong kiểm soát ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe và môi trường” được tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu Đào tạo và Phát triển cộng đồng - Đại diện cho Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam.

Xem thêm
Tọa đàm chính sách Nâng cao chất lượng y tế cấp cơ sở tại Việt Nam ngày 18/07/2017.

Nhận lời mời của Viện Xã hội học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, GS. Lê Vũ Anh tham dự Tọa đàm chính sách Nâng cao chất lượng Y tế cấp cơ sở tại Việt Nam tại ngày 18 tháng 07 năm 2017 tại khách sạn Nikko – Hà Nội.

Xem thêm
Giáo sư Lê Vũ Anh tham dự Hội thảo Quốc tế Thích ứng với Già hóa dân số

Trong hai ngày, 17-18 tháng 7 năm 2017 tại Thủ đô Hà Nội (Việt Nam) diễn ra Hội thảo Quốc tế Thích ứng với Già hóa dân số do APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương) phối hợp với Chính phủ Việt Nam tổ chức.

Xem thêm
GẶP GỠ BÁO CHÍ CÔNG BỐ KẾ HOẠCH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ VỀ SỨC KHỎE, QUYỀN SINH SẢN VÀ TÌNH DỤC LÂN THỨ 9

Sáng ngày 02/06/2017 tại Nhà khách Trung Ương, số 8 Chu Văn An, Hà Nội. Hội Y tế Công Cộng Việt Nam chính thức tổ chức buổi gặp gỡ báo chí Công bố kế hoạch tổ chức Hội nghị Châu Á – Thái Bình Dương về Sức khỏe và Quyền Sinh sản và Tình dục lần thứ 9

Xem thêm
SỬ DỤNG THUỐC LÁ - MỐI ĐE DỌA CHO SỰ PHÁT TRIỂN: TUẦN LỄ QUỐC GIA KHÔNG KHÓI THUỐC 2017

Hà Nội, Việt Nam: Nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc 31-5 và tuần lễ quốc gia không khói thuốc từ 25-5 đến 31-5 năm 2017, Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC Việt Nam) đã tổ chức chuỗi các sự kiện bắt đầu trong tháng 5. Là một trong những hoạt động thường niên về phòng, chống tác hại c

Xem thêm
Cuộc họp Ban tổ chức Quốc tế lần thứ 3 - Một bước gần hơn tới hội nghị APCRSHR9

Ngày 4-5/4/2017, Cuộc họp BTC quốc tế lần thứ 3 của Hội nghị APCRSHR 9 đã được tổ chức tại Hạ Long

Xem thêm
Cuộc họp Ban tổ chức Trong nước lần thứ 3 chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 9 khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về Sức khỏe và Quyền sinh sản và tình dục

Cuộc họp được tổ chức vào sáng ngày 28.03.2017 tại văn phòng Hội Y tế Công cộng Việt Nam với sự tham gia của các thành viên

Xem thêm
ĐIỂM TIN CUỘC HỌP NGÀY 13/03/2017 VỚI TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE VÀ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG (CHD)

ĐIỂM TIN CUỘC HỌP NGÀY 13/03/2017 VỚI TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE VÀ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG (CHD)

Xem thêm
CUỘC HỌP VỚI PHÓ CHỦ TỊCH TỈNH ĐỒNG THÁP VỀ CHƯƠNG TRÌNH PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ NGÀY 09/03/2017

CUỘC HỌP VỚI PHÓ CHỦ TỊCH TỈNH ĐỒNG THÁP VỀ CHƯƠNG TRÌNH PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ NGÀY 09/03/2017

Xem thêm
KẾT QUẢ CUỘC HỌP LẦN THỨ 2 CỦA BAN TỔ CHỨC QUỐC TẾ HỘI NGHỊ APCRSHR LẦN THỨ 9

KẾT QUẢ CUỘC HỌP LẦN THỨ 2 CỦA BAN TỔ CHỨC QUỐC TẾ HỘI NGHỊ APCRSHR LẦN THỨ 9

Xem thêm
Tọa đàm - Tập huấn "Kỹ năng truyền thông trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm"

Tọa đàm - Tập huấn "Kỹ năng truyền thông trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm"

Xem thêm
Tập huấn "Quản lý chương trình về Phòng chống, tác hại của thuốc lá"

Tập huấn "Quản lý chương trình về Phòng chống, tác hại của thuốc lá"

Xem thêm
Hội thảo "Góp ý Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia"

Hội thảo "Góp ý Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia"

Xem thêm