Contact us now: Phone: +3556969696

HỘI NGHỊ CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG VỀ SỨC KHỎE VÀ QUYỀN SINH SẢN VÀ TÌNH DỤC LẦN THỨ 9

Hội nghị Châu Á Thái Bình Dương về Sức khỏe và Quyền sinh sản và tình dục lần thứ 9 (APCRSHR9) do Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC Việt Nam) tổ chức sẽ diễn ra tại Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh tại Vịnh Hạ Long từ ngày 27-30/11/2017. Gần 1000 đại biểu trong nước và quốc tế đại diện cho các chính phủ, học viện và tổ chức xã hội dân sự tham dự Hội nghị APCRSHR9 - một trong những hội nghị quan trọng nhất trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản và tình dục.

Châu Á Thái Bình Dương là một khu vực lớn với tốc độ tăng trưởng và thay đổi nhanh chóng, tác động quan trọng đến các nền kinh tế và xã hội. Trong khi hàng triệu người đang thoát nghèo, những lợi ích mà quá trình phát triển mang lại chưa được chia sẻ một cách công bằng giữa các quốc gia và các nhóm đích đặc thù ở từng quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam.Trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là lĩnh vực sức khoẻ sinh sản tình dục (SKSS&TD), người nghèo và các nhóm yếu thế thường không có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ tốt.

Giáo sư Tiến sĩ Lê Vũ Anh Chủ tịch Hội Y tế Công cộng Việt Nam – Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc Hội nghị

Tiếp nối thành công của 8 kỳ Hội nghị trước, Hội nghị APCRSHR 9 sẽ tìm giải pháp thúc đẩy việc thực hiện chương trình hành động tại Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển năm 1994, góp phần hiện thực hóa Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững, được củng cố bởi Mục tiêu Phát triển Bền vững, với cam kết không ai bị bỏ lại phía sau.

Tham dự Hội nghị có GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; Bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đại diện Bộ Nội vụ; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các Bộ ngành có liên quan.Về phía đại biểu quốc tế có TS. Natalia Kanem, Giám đốc điều hành mới của Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA), ông Bjorn Andersson, Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của UNFPA,..Gần 1000 đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia trong khu vực là các nhà khoa học, nghiên cứu, cán bộ lập sách, giảng dạy, đại diện các tổ chức, nhóm cộng đồng và thanh niên trong các chương trình về sức khỏe, quyền sinh sản và tình dục tại châu Á-Thái Bình Dương. Hơn 30 cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế sẽ tham dự và đưa tin về Hội nghị.

Giáo sư Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị APCRSHR9 được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam với chủ đề “Không ai bị bỏ lại phía sau! Công lý trong sức khỏe sinh sản và tình dục” tập trung vào năm nhóm chủ đề liên quan:

1.     Vượt qua rào cản xã hội, văn hóa và tôn giáo trong Sức khỏe sinh sản và Tình dục;

2.     Hướng tới một cơ cấu kinh tế công bằng cho Sức khỏe Sinh sản và Tình dục;

3.     Cải thiện Công lý cho Quyền sinh sản và tình dục;

4.     Chương trình giáo dục Sức khỏe Sinh sản và Tình dục chất lượng tốt cho tất cả mọi người; và

5.     Thúc đẩy công lý và công bằng trong Sức khỏe Sinh sản và Tình dục và chăm sóc sức khỏe.

Hội nghị Thanh niên, diễn ra vào ngày đầu tiên, là cơ hội để chia sẻ tiếng nói, đối thoại với những nhà lập sách, cán bộ chương trình, nhà tài trợ về các vấn đề và mong muốn của thanh niên liên quan đến chủ đề của Hội nghị. Ngoài ra, nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi động như Hội trại thanh niên diễn ra bên lề hội nghị sẽ tăng cường giao lưu, kết nối giữa thanh niên các nước trong khu vực.

Tại Hội nghị chính, 20 diễn giả nổi tiếng gồm các học giả, nhà nghiên cứu, tổng biên tập các tạp chí quốc tế, giám đốc và lãnh đạo các tổ chức, các trường đại học, mạng lưới, cơ quan liên hợp quốc và chính phủ sẽ trình bày và chủ trì thảo luận trong năm phiên toàn thể những vấn đề cấp bách, đang được quan tâm trong lĩnh vực sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục.

Phó Giáo sư tiến sĩ Rosalia Sciortino – Trình bày về những mục tiêu của Hội nghị.

Bên cạnh đó, 166 bài trình bày trong 35 phiên song song, và 147 bài tóm tắt đặc sắc khác được trình bày dưới dạng áp phích. Ngoài các phiên toàn thể, những vấn đề chính, đa dạng về sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục sẽ được thảo luận trong 27 phiên vệ tinh.Hội nghị cũng dành thời gian để đại biểu tham quan thực địa 4 mô hình hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục tại địa phương. Trong suốt 4 ngày hội nghị, Chương trình Triển lãm với sự tham gia của 25 đơn vị cũng được tổ chức để kết nối và quảng bá hình ảnh các tổ chức tham gia.

 

Các đại biểu tham dự hội nghị

Hội nghị là cơ hội chia sẻ những kết quả nghiên cứu, những bài học kinh nghiệm, mô hình thực hành tốt của các tổ chức và quốc gia. Những vấn đề được thảo luận sẽ bao gồm vận động chính sách dựa trên bằng chứng; thách thức và cơ hội trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ, Giáo dục SKSS&TD toàn diện chất lượng cao; vai trò tích cực cũng như rào cản với những bước tiến trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản và tình dục, bao gồm những vấn đề đang gây nhiều tranh cãi như quyền phá thai và quyền tình dục.

GS.TS. Lê Vũ Anh, Chủ tịch Hội YTCC Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Hội nghị cho biết: Thông qua Hội nghị này, Hội YTCC Việt Nam cùng Ban Tổ chức tạo nền tảng để các đại biểu tham gia chia sẻ kinh nghiệm, bài học quý báu của mình. Hội nghị APCRSH9 tạo cơ hội chưa từng có để các tổ chức và cá nhân, mạng lưới tăng cường hợp tác khu vực để cùng đạt được những bước tiến mới trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản và tình dục cho tất cả mọi người.”

 

THÔNG TIN VỀ HỘI NGHỊ CHÂU Á-THÁI BÌNH DƯƠNG VỀ SỨC KHỎE VÀ QUYỀN SINH SẢN VÀ TÌNH DỤC

  • Hội nghị Châu Á – Thái Bình Dương về sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục (APCRSHR) là diễn đàn khu vực được tổ chức hai năm một lần để cùng xem xét và thảo luận về các chính sách, mô hình thành công trong khu vực liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và quyền sinh sản.
  • APCRSHR đã được tổ chức thành công 08 lần tại các nước trong khu vực: Philippines (2001), Thái Lan (2003), Malaysia (2005), Ấn Độ (2007), Trung Quốc (2009) , Indonesia (2011), Philippines (2014) và Myanmar (2016).
  • Hội nghị APCRSHR9 là hội nghị lớn nhất khu vực về chủ đề sức khỏe sinh sản, tình dục được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam do Hội Y tế Công cộng Việt Nam là đầu mối đăng cai chủ trì.
  • Hội nghị nhận được sự hỗ trợ của các đối tác và nhà tài trợ lớn, bao gồm Bộ Y tế; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh, Quỹ Ford Foundation, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, Quỹ David & Lucile Packard Foundation, Quỹ New Venture Foundation, cũng như nhiều tổ chức khác v.v..

 

Thông tin về Hội nghị APCRSHR 9 có thể xem chi tiết tại:

http://apcrshr9vn.org/

https://www.facebook.com/APCRSHR9/

https://www.facebook.com/apcrshr9youthconference/

Hội nghị thế giới lần thứ 47 của The Union về sức khỏe lá phổi – Đối phó với sự kháng cự: những nguyên tắc cơ bản để đổi mới

Hội nghị thế giới lần thứ 47 của Union về sức khỏe lá phổi

Xem thêm
VIỆT NAM ĐĂNG CAI TỔ CHỨC HỘI NGHỊ KHU VỰC CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG VỀ SỨC KHOẺ VÀ QUYỀN SINH SẢN VÀ TÌNH DỤC LẦN THỨ 9 (APCRSHR), NĂM 2017

Ban chỉ đạo Quốc tế APCRSHR đã trao quyền đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 9, vào năm 2017 cho Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC VN).

Xem thêm
Hội thảo khoa học: Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) từ góc nhìn sức khỏe cộng động và an toàn môi sinh

Liên minh Vận động Chính sách dựa vào bằng chứng khoa học (EBHPD), Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN), Mạng lưới Vận động Cấm sử dụng Amiang Việt Nam (Vn-BAN), Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) và Hội Y tế Công cộng Việt Nam (VPHA) phối hợp tổ chức Hội thả

Xem thêm
Phát hành Báo cáo thường niên 2015

Trong tháng 6 vừa qua, Hội YTCC Việt Nam đã phát hành báo cáo thường niên 2015.

Xem thêm
Cán bộ Hội tham gia tập huấn PCTHTL tại Bali

Từ ngày 6 – 10 tháng 6 năm 2016, đại diện Hội Y tế Công cộng Việt Nam tham gia khóa đào tạo về kỹ năng quản lý dự án trong phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL). Khóa đào tạo được tổ chức bởi Sáng kiến PCTHTL Bali và Liên minh quốc tế Phòng chống lao và bệnh phổi (The Union) trong nỗ lực hỗ trợ

Xem thêm
Trao giải thưởng cuộc thi "Chấm dứt vi phạm trưng bày thuốc lá"

Ngày 16/06/2016, Hội YTCC Việt Nam tổ chức trao giải cho các cá nhân đoạt giải trong cuộc thi "Chấm dứt vi phạm trưng bày thuốc lá" do Hội YTCC Việt Nam tổ chức trên Facebook Fanpage Vn0khoithuoc. 3 giải thưởng nhất, nhì, ba lần lượt được trao cho ba bạn có số lượng ảnh dự thi gửi về lớn nhất là: Đ

Xem thêm
Giáo sư Đại học Curtin - Úc làm việc với Hội YTCC Việt Nam

Trong tháng 6 năm 2016, Hội Y tế Công cộng Việt Nam đã có buổi làm việc với Giáo sư Colin Binns và Giáo sư Andy Lee đến từ trường Đại học Curtin, Úc.

Xem thêm
Cuộc thi sáng tạo video clip "Thuốc lá và cuộc sống quanh ta"

Với mong muốn đưa ra những góc nhìn mới mẻ về tác hại của thuốc lá dưới góc nhìn của thanh niên, Hội Y tế Công cộng (YTCC) Việt Nam phát động cuộc thi làm video “Thuốc lá và cuộc sống quanh ta". Ban tổ chức mong muốn các bạn có thể tìm ra được nhiều điều mới hơn không chỉ liên quan đến tác hại của

Xem thêm
Họp tổ nhóm tổ chức hội thảo “Hiệp định TPP từ góc nhìn sức khỏe cộng đồng và an toàn môi sinh”

Họp tổ nhóm tổ chức hội thảo “Hiệp định TPP từ góc nhìn sức khỏe cộng đồng và an toàn môi sinh”

Xem thêm
Chương trình Sáng kiến xây dựng và phát triển Sức khỏe sinh thái khu vực Đông Nam Á tổ chức Hội thảo “Từ nghiên cứu sức khỏe môi trường đến chính sách”

Trong 2 ngày 23 và 24 tháng 5 tại thành phố Hồ Chí Minh, hội thảo tập hợp các nhà nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và sức khỏe để cung cấp thông tin cho bản tóm tắt chính sách khu vực đầu tiên.

Xem thêm
Phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí cho hơn 100 bệnh nhân tại Khánh Hoà

Nhân dịp Đại lễ Phật Đản 2016 (Phật lịch 2560), trong 3 ngày từ 16 – 18/5/2016, Hội Y tế Công cộng tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện Đa khoa huyện Diên Khánh và Bệnh viện Đa khoa huyện Vạn Ninh tổ chức đợt phẫu thuật cho các bệnh nhân đục thủy tinh thể.

Xem thêm
Hội thảo xây dựng kế hoạch phối hợp hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá năm 2016

Trong chuyến thăm 4 ngày tại Việt Nam, chiều ngày 11/05/2016, chuyên gia của tổ chức Bloomberg Philanthropies đã có buổi hội thảo với các đối tác hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Hà Nội.

Xem thêm
Bản tin định kỳ của FBLI

Trong tháng 7, nhóm điều phối khu vực – dự án Sáng kiến xây dựng và phát triển sức khỏe sinh thái tại khu vực Đông Nam Á (FBLI) phát hành bản tin nội bộ định kỳ

Xem thêm
Hội YTCC Việt Nam tham dự lễ phát động cuộc thi viết về PCTHTL năm 2016

Hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá năm 2016, Bộ thông tin và truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế đã phát động "Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016" tại Hà Nội.

Xem thêm
Phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc”

Ngày 29/05, Hội YTCC Việt Nam tham gia lễ phát động xây dựng “tổ ấm không khói thuốc” do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế thực hiện nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25-31/5/2016).

Xem thêm