Contact us now: Phone: +3556969696

HỘI NGHỊ CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG VỀ SỨC KHỎE VÀ QUYỀN SINH SẢN VÀ TÌNH DỤC LẦN THỨ 9

Hội nghị Châu Á Thái Bình Dương về Sức khỏe và Quyền sinh sản và tình dục lần thứ 9 (APCRSHR9) do Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC Việt Nam) tổ chức sẽ diễn ra tại Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh tại Vịnh Hạ Long từ ngày 27-30/11/2017. Gần 1000 đại biểu trong nước và quốc tế đại diện cho các chính phủ, học viện và tổ chức xã hội dân sự tham dự Hội nghị APCRSHR9 - một trong những hội nghị quan trọng nhất trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản và tình dục.

Châu Á Thái Bình Dương là một khu vực lớn với tốc độ tăng trưởng và thay đổi nhanh chóng, tác động quan trọng đến các nền kinh tế và xã hội. Trong khi hàng triệu người đang thoát nghèo, những lợi ích mà quá trình phát triển mang lại chưa được chia sẻ một cách công bằng giữa các quốc gia và các nhóm đích đặc thù ở từng quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam.Trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là lĩnh vực sức khoẻ sinh sản tình dục (SKSS&TD), người nghèo và các nhóm yếu thế thường không có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ tốt.

Giáo sư Tiến sĩ Lê Vũ Anh Chủ tịch Hội Y tế Công cộng Việt Nam – Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc Hội nghị

Tiếp nối thành công của 8 kỳ Hội nghị trước, Hội nghị APCRSHR 9 sẽ tìm giải pháp thúc đẩy việc thực hiện chương trình hành động tại Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển năm 1994, góp phần hiện thực hóa Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững, được củng cố bởi Mục tiêu Phát triển Bền vững, với cam kết không ai bị bỏ lại phía sau.

Tham dự Hội nghị có GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; Bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đại diện Bộ Nội vụ; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các Bộ ngành có liên quan.Về phía đại biểu quốc tế có TS. Natalia Kanem, Giám đốc điều hành mới của Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA), ông Bjorn Andersson, Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của UNFPA,..Gần 1000 đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia trong khu vực là các nhà khoa học, nghiên cứu, cán bộ lập sách, giảng dạy, đại diện các tổ chức, nhóm cộng đồng và thanh niên trong các chương trình về sức khỏe, quyền sinh sản và tình dục tại châu Á-Thái Bình Dương. Hơn 30 cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế sẽ tham dự và đưa tin về Hội nghị.

Giáo sư Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị APCRSHR9 được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam với chủ đề “Không ai bị bỏ lại phía sau! Công lý trong sức khỏe sinh sản và tình dục” tập trung vào năm nhóm chủ đề liên quan:

1.     Vượt qua rào cản xã hội, văn hóa và tôn giáo trong Sức khỏe sinh sản và Tình dục;

2.     Hướng tới một cơ cấu kinh tế công bằng cho Sức khỏe Sinh sản và Tình dục;

3.     Cải thiện Công lý cho Quyền sinh sản và tình dục;

4.     Chương trình giáo dục Sức khỏe Sinh sản và Tình dục chất lượng tốt cho tất cả mọi người; và

5.     Thúc đẩy công lý và công bằng trong Sức khỏe Sinh sản và Tình dục và chăm sóc sức khỏe.

Hội nghị Thanh niên, diễn ra vào ngày đầu tiên, là cơ hội để chia sẻ tiếng nói, đối thoại với những nhà lập sách, cán bộ chương trình, nhà tài trợ về các vấn đề và mong muốn của thanh niên liên quan đến chủ đề của Hội nghị. Ngoài ra, nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi động như Hội trại thanh niên diễn ra bên lề hội nghị sẽ tăng cường giao lưu, kết nối giữa thanh niên các nước trong khu vực.

Tại Hội nghị chính, 20 diễn giả nổi tiếng gồm các học giả, nhà nghiên cứu, tổng biên tập các tạp chí quốc tế, giám đốc và lãnh đạo các tổ chức, các trường đại học, mạng lưới, cơ quan liên hợp quốc và chính phủ sẽ trình bày và chủ trì thảo luận trong năm phiên toàn thể những vấn đề cấp bách, đang được quan tâm trong lĩnh vực sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục.

Phó Giáo sư tiến sĩ Rosalia Sciortino – Trình bày về những mục tiêu của Hội nghị.

Bên cạnh đó, 166 bài trình bày trong 35 phiên song song, và 147 bài tóm tắt đặc sắc khác được trình bày dưới dạng áp phích. Ngoài các phiên toàn thể, những vấn đề chính, đa dạng về sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục sẽ được thảo luận trong 27 phiên vệ tinh.Hội nghị cũng dành thời gian để đại biểu tham quan thực địa 4 mô hình hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục tại địa phương. Trong suốt 4 ngày hội nghị, Chương trình Triển lãm với sự tham gia của 25 đơn vị cũng được tổ chức để kết nối và quảng bá hình ảnh các tổ chức tham gia.

 

Các đại biểu tham dự hội nghị

Hội nghị là cơ hội chia sẻ những kết quả nghiên cứu, những bài học kinh nghiệm, mô hình thực hành tốt của các tổ chức và quốc gia. Những vấn đề được thảo luận sẽ bao gồm vận động chính sách dựa trên bằng chứng; thách thức và cơ hội trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ, Giáo dục SKSS&TD toàn diện chất lượng cao; vai trò tích cực cũng như rào cản với những bước tiến trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản và tình dục, bao gồm những vấn đề đang gây nhiều tranh cãi như quyền phá thai và quyền tình dục.

GS.TS. Lê Vũ Anh, Chủ tịch Hội YTCC Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Hội nghị cho biết: Thông qua Hội nghị này, Hội YTCC Việt Nam cùng Ban Tổ chức tạo nền tảng để các đại biểu tham gia chia sẻ kinh nghiệm, bài học quý báu của mình. Hội nghị APCRSH9 tạo cơ hội chưa từng có để các tổ chức và cá nhân, mạng lưới tăng cường hợp tác khu vực để cùng đạt được những bước tiến mới trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản và tình dục cho tất cả mọi người.”

 

THÔNG TIN VỀ HỘI NGHỊ CHÂU Á-THÁI BÌNH DƯƠNG VỀ SỨC KHỎE VÀ QUYỀN SINH SẢN VÀ TÌNH DỤC

  • Hội nghị Châu Á – Thái Bình Dương về sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục (APCRSHR) là diễn đàn khu vực được tổ chức hai năm một lần để cùng xem xét và thảo luận về các chính sách, mô hình thành công trong khu vực liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và quyền sinh sản.
  • APCRSHR đã được tổ chức thành công 08 lần tại các nước trong khu vực: Philippines (2001), Thái Lan (2003), Malaysia (2005), Ấn Độ (2007), Trung Quốc (2009) , Indonesia (2011), Philippines (2014) và Myanmar (2016).
  • Hội nghị APCRSHR9 là hội nghị lớn nhất khu vực về chủ đề sức khỏe sinh sản, tình dục được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam do Hội Y tế Công cộng Việt Nam là đầu mối đăng cai chủ trì.
  • Hội nghị nhận được sự hỗ trợ của các đối tác và nhà tài trợ lớn, bao gồm Bộ Y tế; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh, Quỹ Ford Foundation, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, Quỹ David & Lucile Packard Foundation, Quỹ New Venture Foundation, cũng như nhiều tổ chức khác v.v..

 

Thông tin về Hội nghị APCRSHR 9 có thể xem chi tiết tại:

http://apcrshr9vn.org/

https://www.facebook.com/APCRSHR9/

https://www.facebook.com/apcrshr9youthconference/

Hội YTCC Việt Nam hưởng ứng tuần lễ không thuốc lá

Tháng 5 là tháng lễ hội của các tổ chức phòng, chống tác hại của thuốc lá trên toàn thế giới với Ngày Thế giới không thuốc lá 31/05. Hàng loạt các hoạt động được tổ chức tại khắp các quốc gia nhằm thể hiện sự ủng hộ cho công tác PCTHTL, và phản đối việc sử dụng thuốc lá.

Xem thêm
Phiên chuyên đề phòng chống HIV/AIDS – vai trò của yếu tố xã hội, kinh tế, y học và hợp tác toàn cầu

Trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học Toàn Quốc: “Y tế công cộng Việt Nam: thực trạng và định hướng tương lai”, Dự án STAR thuộc Hội YTCC Việt Nam tổ chức phiên chuyên đề về Phòng chống HIV/AIDS với sự chủ trì của TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, PGS.TS Hồ Thị Hiền

Xem thêm
Chia sẻ kinh nghiệm thực thi môi trường không khói thuốc

Tại phiên chuyên đề Phòng chống tác hại thuốc lá của Hội nghị Khoa học Toàn Quốc: “Y tế công cộng Việt Nam: thực trạng và định hướng tương lai, đại diện Hội YTCC Việt Nam đã có bài trình bày “Xây dựng môi trường không khói thuốc ở Việt Nam: Một số kết quả và bài học kinh nghiệm”.

Xem thêm
Tọa đàm Chính sách Thuế Tiêu thụ Đặc biệt và Sức khỏe Cộng đồng

Ngày 04/04/2016, Hội YTCC Việt Nam phối hợp với Liên minh Vận động Phát triển Chính sách Y tế dựa trên Bằng chứng khoa học (EBHPD), tổ chức Health Bridge và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD) tổ chức tọa đàm: Chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và sức khỏe cộng đồng.

Xem thêm
Tạp chí YTCC nhận được sự quan tâm của bạn đọc

Ngày 25/04, trong Hội nghị Khoa học Toàn Quốc:”Y tế công cộng Việt Nam: thực trạng và định hướng tương lai” do Hội YTCC Việt Nam và Trường Đại học Y tế Công cộng nhân kỷ niệm 15 năm thành lập trường ĐH YTCC đã có buổi giới thiệu về tạp chí Y tế công cộng cũng như định hướng tương lai trong giai đo

Xem thêm
Hội Nghị Khoa học Toàn quốc: “Y tế công cộng Việt Nam: Thực trạng và Định hướng tương lai”

Ngày 25 tháng 4 năm 2016, Hội YTCC Việt Nam phối hợp với trường Đại học YTCC tổ chức Hội nghị Khoa học Toàn Quốc: “Y tế công cộng Việt Nam: thực trạng và định hướng tương lai”. Chủ trì hội nghị là GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; GS.TS Lê Vũ Anh, Chủ tịch Hội YTCC Việt Nam; TS Lokky Wai,

Xem thêm
Không Ai Ở Lại Phía Sau – Công Lý Trong Sức Khỏe Sinh Sản và Tình dục” - “Leave No One Behind - Justice in Sexual and Reproductive Health

Đây là chủ đề của Hội nghị Châu Á Thái Bình Dương về Sức khỏe, Quyền Sinh sản và Tình dục (APCRSHR) lần thứ 9 đã được các chuyên gia thuộc Ban tổ chức quốc tế (ISC) của Hội nghị thống nhất lựa chọn tại cuộc họp thứ nhất của Ban vào ngày 19-20/4/2016 tại Hà Nội.

Xem thêm
Những thay đổi ở người cao tuổi (NCT) và chế độ ăn phù hợp

Thay đổi về cơ thể và chế độ ăn

Xem thêm
Hội YTCC tỉnh Hải Dương tổ chức đại hội lần thứ III

Ban chấp hành nhiệm kỳ mới ra mắt Hội YTCC tỉnh Hải Dương được thành lập từ ngày 14/10/2004. Đến nay, hội có hơn 1300 hội viên, sinh hoạt ở 27 chi hội. Những năm qua, Hội y tế công cộng tỉnh Hải Dương đã tập hợp, đoàn kết những người làm công tác thuộc lĩnh vực y tế công cộng nhằm giúp đỡ lẫn nhau,

Xem thêm
Họp ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá ở Thái Bình

Ngày 14/03/2016, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Thái Bình đã tổ chức cuộc họp tại Sở Y tế tỉnh Thái Bình. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo Sở Y tế, các thành viên ban chỉ đạo và đại biểu Hội YTCC Việt Nam cùng sự góp mặt của báo chí tỉnh Thái Bình.

Xem thêm
Đẩy mạnh truyền thông hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá và ngày quốc tế không thuốc lá 31/05/2016 tại Hà Nội.

Để chuẩn bị cho tuần lễ quốc gia không thuốc lá năm 2016, Ủy ban quốc gia phòng chống tác hại thuốc lá (Vinacosh) – Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (VNTCF), Hội YTCC Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu và phát triển cộng đồng (CDS) và Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức cuộc họp vào ngày 28/03/2

Xem thêm
Tổ chức thành công cuộc họp lần 1- Ban Tổ chức Trong nước hội nghị APCRHSR lần 9

Cuộc họp lần thứ nhất Ban tổ chức Trong nước (BTC TN) của hội nghị Châu Á Thái Bình Dương về Sức khỏe Sinh sản, Tình dục và Quyền (APCRSHR)lần 9 được tổ chức ngày 31/03/2016 với sự chủ trì của GS. Lê Vũ Anh – Chủ tịch Hội YTCC Việt Nam.

Xem thêm
Hội YTCC Việt Nam kiến nghị sửa đổi Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và tác động làm giảm xu hướng tiêu dùng thuốc lá và rượu bia

Dự thảo Kiến nghị nêu quan điểm của Liên minh với vấn đề liên quan tới việc điều chỉnh và triển khai thực hiện thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) được Chính phủ trình Quốc hội trong Kỳ họp tháng 4 năm 2016. Những nội dung chính của kiến nghị bao gồm:

Xem thêm
600 học sinh FSchool nói không với thuốc lá

Ngày 14/1/2016, tại trường THPT FPT, gần 600 học sinh tham gia chương trình truyền thông và trao giải thưởng cuộc thi “Học sinh Fschool nói KHÔNG với thuốc lá” do Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC VN) và trường THPT FPT phối hợp tổ chức.

Xem thêm
Bổ sung 01 phó chủ tịch Hội Y tế Công cộng tỉnh Thái Bình

Hội Y tế Công cộng Thái Bình (YTCC TB) trong nhiều năm qua là một trong những tỉnh Hội hoạt động mạnh mẽ và đạt hiệu quả cao trong mạng lưới Hội Y tế Công cộng trên cả nước. Đứng trước thời kỳ mới với nhiều thách thức hơn, vừa qua ngày 22 tháng 1 năm 2016, Ban chấp hành Hội YTCC TB đã tiến hành bầu

Xem thêm