Contact us now: Phone: +3556969696

Hội nghị thế giới lần thứ 47 của The Union về sức khỏe lá phổi – Đối phó với sự kháng cự: những nguyên tắc cơ bản để đổi mới

Trong bối cảnh có rất nhiều sự trở ngại với những nỗ lực bảo vệ sức khỏe lá phổi, Liên minh quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi (The Union) đã tổ chức Hội nghị thế giới về sức khỏe lá phổi lần thứ 47 tại thành phố Liverpool, Vương Quốc Anh từ ngày 26 đến 29 tháng 10 năm 2016. Trong đó, phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) là một trong chủ đề quan trọng của hội nghị và là ưu tiên trong hoạt động của Hội Y tế Công cộng (YTCC) trong những năm vừa qua. Đại diện Hội YTCC Việt Nam đã tham gia Hội nghị và chia sẻ, trao đổi với các đối tác tại hội nghị.

Phiên trình bày toàn thể về Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Một vấn đề nổi cộm là các bệnh không lây nhiễm (BKLN) gắn với các bệnh về phổi. Đặc biệt, với sự gia tăng nhanh chóng của nhóm dân số người cao tuổi, gánh nặng của BKLN đang ngày càng gia tăng trong khi hệ thống chăm sóc y tế chưa được chuẩn bị để đối phó. Theo các chuyên gia, để đáp ứng tốt với những thay đổi về gánh nặng bệnh tật này, cần nhấn mạnh vào công tác dự phòng sớm, tăng cường và định hướng lại hệ thống y tế cho các vấn đề sức khỏe mạn tính. Vai trò của các nhân viên y tế tuyến đầu (front line health workers), trong trường hợp này, là rất quan trọng trong việc giáo dục cộng đồng về dự phòng BKLN. Đây cũng chính là ưu tiên hàng đầu của Hội YTCC Việt Nam trong những năm gần đây trong những nghiên cứu can thiệp về già hóa chủ động, huy động sự tham gia của tình nguyện viên cao tuổi vào hoạt động truyền thông cộng đồng về các yếu tố nguy cơ BKLN.

 

Thuốc lá điện tử, lợi hay hại? Tại hội nghị, câu hỏi này đã được đặt ra và có nhiều chiều ý kiến. Theo giáo sư Collin – Giáo sư tại Đại học Edinburgh “Các công ty thuốc lá rất hăng hái trong việc tiếp thị tính ưu việc của những sản phẩm mới của họ (thuốc lá điện tử) trong việc giảm tác hại và vấn đề y tế công cộng. Vấn đề này cho phép ngành công nghiệp thuốc lá có cơ hội tiếp cận với các nhà hoạch định chính sách, cộng đồng khoa học và các nhà vận động YTCC”.

Trong một xuất bản mới nhất, ông Ehsan Latif – Giám đốc chương trình PCTHTL của The Union đã khuyến cáo nên có cách tiếp cận toàn diện, dựa trên bằng chứng và nhìn xa hơn các tác động sức khỏe trực tiếp của hút thuốc lá điện tử để tìm hiểu các khía cạnh xã hội, kinh tế, chính trị và môi trường. Ngoài ra, nên cân nhắc khái niệm “giảm tác hại” của thuốc lá điện tử trong các cuộc tranh luận nên hay không nên cho phép lưu hành sản phẩm này.

Tại Hội nghị, vai trò của Hội YTCC Việt Nam trong công tác PCTHTL tại Việt Nam cũng đã được chia sẻ. cụ thể, nghiên cứu in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên vỏ bao thuốc và dự định bỏ thuốc ở nhóm nam thanh niên Việt Nam đã được trình bày. Đây là một cấu phần trong loạt nghiên cứu về thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá do Hội YTCC Việt Nam triển khai trong năm 2014-2015. Bài trình bày nhận được sự quan tâm của khan giả do đây là nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam về chủ đề này.

Đại biểu Trần Thu Ngân trình bày về nghiên cứu Cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh do Hội YTCC Việt Nam thực hiện

Bên cạnh đó, các sáng kiến sử dụng truyền thông mạng xã hội để hỗ trợ thực thi các chính sách PCTHTL tại Việt Nam đã được chia sẻ. Hội YTCC Việt Nam hiện đang là đơn vị quản lý fan page vn0khoithuoc và phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong nhóm PCTHTL tại Việt Nam để sử dụng hiệu quả kênh thông tin quan trọng này.

Chia sẻ thông tin về truyền thông mạng xã hội ở Việt Nam

Kết thúc hội nghị, lễ công bố bộ chỉ số đánh giá tính bền vững của các hoạt động PCTHTL (Sustainable Tobacco Control Index) đã được tổ chức và được xem là một bước ngoặt của The Union và các đối tác trong việc đánh giá tính bền vững của các nỗ lực PCTHTL. Việt Nam, mặc dù có tổng số điểm theo thang đo này khá cao, nhưng lại không được xếp vào nhóm quốc gia có hoạt động PCTHTL mang tính bền vững do thiếu một trong các gói giải pháp MPOWER. Điều này đòi hỏi cộng đồng PCTHTL Việt Nam, trong đó có Hội YTCC Việt Nam, nỗ lực đưa ra các giải pháp/sáng kiến trong thời gian tới.

Một số hình ảnh khác:

Đại biểu Hội Y tế Công cộng Việt Nam tham dự hội nghị

 

Một gian trưng bày ấn tượng trong hội nghị

 

 

 

VIỆT NAM ĐĂNG CAI TỔ CHỨC HỘI NGHỊ KHU VỰC CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG VỀ SỨC KHOẺ VÀ QUYỀN SINH SẢN VÀ TÌNH DỤC LẦN THỨ 9 (APCRSHR), NĂM 2017

Ban chỉ đạo Quốc tế APCRSHR đã trao quyền đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 9, vào năm 2017 cho Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC VN).

Xem thêm
Hội thảo khoa học: Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) từ góc nhìn sức khỏe cộng động và an toàn môi sinh

Liên minh Vận động Chính sách dựa vào bằng chứng khoa học (EBHPD), Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN), Mạng lưới Vận động Cấm sử dụng Amiang Việt Nam (Vn-BAN), Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) và Hội Y tế Công cộng Việt Nam (VPHA) phối hợp tổ chức Hội thả

Xem thêm
Phát hành Báo cáo thường niên 2015

Trong tháng 6 vừa qua, Hội YTCC Việt Nam đã phát hành báo cáo thường niên 2015.

Xem thêm
Cán bộ Hội tham gia tập huấn PCTHTL tại Bali

Từ ngày 6 – 10 tháng 6 năm 2016, đại diện Hội Y tế Công cộng Việt Nam tham gia khóa đào tạo về kỹ năng quản lý dự án trong phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL). Khóa đào tạo được tổ chức bởi Sáng kiến PCTHTL Bali và Liên minh quốc tế Phòng chống lao và bệnh phổi (The Union) trong nỗ lực hỗ trợ

Xem thêm
Trao giải thưởng cuộc thi "Chấm dứt vi phạm trưng bày thuốc lá"

Ngày 16/06/2016, Hội YTCC Việt Nam tổ chức trao giải cho các cá nhân đoạt giải trong cuộc thi "Chấm dứt vi phạm trưng bày thuốc lá" do Hội YTCC Việt Nam tổ chức trên Facebook Fanpage Vn0khoithuoc. 3 giải thưởng nhất, nhì, ba lần lượt được trao cho ba bạn có số lượng ảnh dự thi gửi về lớn nhất là: Đ

Xem thêm
Giáo sư Đại học Curtin - Úc làm việc với Hội YTCC Việt Nam

Trong tháng 6 năm 2016, Hội Y tế Công cộng Việt Nam đã có buổi làm việc với Giáo sư Colin Binns và Giáo sư Andy Lee đến từ trường Đại học Curtin, Úc.

Xem thêm
Cuộc thi sáng tạo video clip "Thuốc lá và cuộc sống quanh ta"

Với mong muốn đưa ra những góc nhìn mới mẻ về tác hại của thuốc lá dưới góc nhìn của thanh niên, Hội Y tế Công cộng (YTCC) Việt Nam phát động cuộc thi làm video “Thuốc lá và cuộc sống quanh ta". Ban tổ chức mong muốn các bạn có thể tìm ra được nhiều điều mới hơn không chỉ liên quan đến tác hại của

Xem thêm
Họp tổ nhóm tổ chức hội thảo “Hiệp định TPP từ góc nhìn sức khỏe cộng đồng và an toàn môi sinh”

Họp tổ nhóm tổ chức hội thảo “Hiệp định TPP từ góc nhìn sức khỏe cộng đồng và an toàn môi sinh”

Xem thêm
Chương trình Sáng kiến xây dựng và phát triển Sức khỏe sinh thái khu vực Đông Nam Á tổ chức Hội thảo “Từ nghiên cứu sức khỏe môi trường đến chính sách”

Trong 2 ngày 23 và 24 tháng 5 tại thành phố Hồ Chí Minh, hội thảo tập hợp các nhà nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và sức khỏe để cung cấp thông tin cho bản tóm tắt chính sách khu vực đầu tiên.

Xem thêm
Phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí cho hơn 100 bệnh nhân tại Khánh Hoà

Nhân dịp Đại lễ Phật Đản 2016 (Phật lịch 2560), trong 3 ngày từ 16 – 18/5/2016, Hội Y tế Công cộng tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện Đa khoa huyện Diên Khánh và Bệnh viện Đa khoa huyện Vạn Ninh tổ chức đợt phẫu thuật cho các bệnh nhân đục thủy tinh thể.

Xem thêm
Hội thảo xây dựng kế hoạch phối hợp hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá năm 2016

Trong chuyến thăm 4 ngày tại Việt Nam, chiều ngày 11/05/2016, chuyên gia của tổ chức Bloomberg Philanthropies đã có buổi hội thảo với các đối tác hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Hà Nội.

Xem thêm
Bản tin định kỳ của FBLI

Trong tháng 7, nhóm điều phối khu vực – dự án Sáng kiến xây dựng và phát triển sức khỏe sinh thái tại khu vực Đông Nam Á (FBLI) phát hành bản tin nội bộ định kỳ

Xem thêm
Hội YTCC Việt Nam tham dự lễ phát động cuộc thi viết về PCTHTL năm 2016

Hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá năm 2016, Bộ thông tin và truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế đã phát động "Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016" tại Hà Nội.

Xem thêm
Phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc”

Ngày 29/05, Hội YTCC Việt Nam tham gia lễ phát động xây dựng “tổ ấm không khói thuốc” do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế thực hiện nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25-31/5/2016).

Xem thêm
Hội YTCC Việt Nam hưởng ứng tuần lễ không thuốc lá

Tháng 5 là tháng lễ hội của các tổ chức phòng, chống tác hại của thuốc lá trên toàn thế giới với Ngày Thế giới không thuốc lá 31/05. Hàng loạt các hoạt động được tổ chức tại khắp các quốc gia nhằm thể hiện sự ủng hộ cho công tác PCTHTL, và phản đối việc sử dụng thuốc lá.

Xem thêm