Contact us now: Phone: +3556969696

Hội thảo “Nâng cao năng lực cộng đồng trong kiểm soát ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe và môi trường”

Ngày 28 tháng 07 năm 2017 tại Hà Nội, hội thảo “Nâng cao năng lực cộng đồng trong kiểm soát ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe và môi trường” được tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu Đào tạo và Phát triển cộng đồng - Đại diện cho Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam.

Tại hội thảo, một nghiên cứu về kiểm soát ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe cộng đồng và môi trường thực hiện ở xã Thanh Hải (Hà Nam), kết quả khám lâm sàng cho thấy một sự thật giật mình: 70% người trên 65 tuổi và trẻ em dưới 5 tuổi mắc các bệnh hô hấp hoặc tim mạch. Tỷ lệ bệnh viêm nhiễm đường hô hấp ở trẻ tương đương nhóm trẻ em bị phơi nhiêm ở khu vực ô nhiễm nặng.

Thông tin đáng lo ngại này được ông Trần Tuấn- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đạo tạo phát triển cộng đồng “bật mí” nhằm khẳng định vai trò của ngành y tế trong ngăn chặn nguy cơ gây bệnh từ ô nhiễm không khí, nhất là từ nhà máy nhiệt điện than.

Báo cáo của nhóm nghiên cứu Đại học Harvard về gánh nặng bệnh tật do nhiệt điện than tại Đông Nam Á ước tính số ca tử vong sớm ở Việt Nam sẽ tăng từ 4.300 ca năm 2011 lên 15.700 ca vào 2030.

 

GS. Lê Vũ Anh -Chủ tịch Hội Y tế Công cộng Việt Nam lo lắng: Chỉ ở một xã Thanh Hải đã thấy bị ô nhiễm nghiêm trọng thế thì sức khỏe người dân sẽ ra sao, chưa kể ảnh hưởng về vật nuôi, cây trồng, nếu hơn 40 nhà máy nhiệt điện được xây dựng? Ô nhiễm không khí chắc chắn sẽ tác động nặng nề tới sức khỏe của trẻ nhỏ và chất lượng sống, tuổi thọ của người cao tuổi cũng bị ảnh hưởng, còn việc biến đổi gen hiện chưa có báo cáo.

GS. Lê Vũ Anh cũng lưu ý: Do tác động xấu đến sức khỏe người dân, nên nhiều nước đã cấm xây dựng nhà máy nhiệt điện than, tại sao Việt Nam lại định tăng? Việc xây dựng nhiều BV dành cho chữa bệnh là cần thiết nhưng cần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, chú trọng đầu tư cho y tế dự phòng mới là căn bản.

 

Các chuyên gia cùng thảo luận sôi nổi về ảnh hưởng của nhiệt điện than và đi đến thống nhất cần phải chặn nguồn gây ô nhiễm không khí bằng việc thiết kế, qui hoạch chọn công nghệ thuận theo sinh thải, thay nguồn ít nguy cơ hơn, tuân thủ quy trình bảo vệ sức khỏe cộng đồng; vận động hệ thống Nhà nước đưa ra quy định quản lý và kiểm soát ô nhiễm không khí tuân thủ khuyến cáo quốc tế. Bên cạnh đó, thúc đẩy các tổ chức xã hội giám sát, theo dõi đánh giá tình hình ô nhiễm và sức khỏe cộng đồng.

Các chuyên gia nhấn mạnh việc cần có tổ chức xã hội được thừa nhận tập trung các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế cùng đo đạc, đưa các bằng chứng khoa học, thuyết phục, phản biện nghiêm túc, vì lợi ích nhân dân trước khi xây dựng các nhà máy nhiệt điện than .

Hội thảo quan trọng này do Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN), Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng, Trung tâm Sáng tạo Xanh (GreenID) và Liên minh Năng lượng Bền vững Việt Nam (VSEA) tổ chức tại Hà Nội ngày 28-7 với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Tọa đàm chính sách Nâng cao chất lượng y tế cấp cơ sở tại Việt Nam ngày 18/07/2017.

Nhận lời mời của Viện Xã hội học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, GS. Lê Vũ Anh tham dự Tọa đàm chính sách Nâng cao chất lượng Y tế cấp cơ sở tại Việt Nam tại ngày 18 tháng 07 năm 2017 tại khách sạn Nikko – Hà Nội.

Xem thêm
Giáo sư Lê Vũ Anh tham dự Hội thảo Quốc tế Thích ứng với Già hóa dân số

Trong hai ngày, 17-18 tháng 7 năm 2017 tại Thủ đô Hà Nội (Việt Nam) diễn ra Hội thảo Quốc tế Thích ứng với Già hóa dân số do APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương) phối hợp với Chính phủ Việt Nam tổ chức.

Xem thêm
GẶP GỠ BÁO CHÍ CÔNG BỐ KẾ HOẠCH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ VỀ SỨC KHỎE, QUYỀN SINH SẢN VÀ TÌNH DỤC LÂN THỨ 9

Sáng ngày 02/06/2017 tại Nhà khách Trung Ương, số 8 Chu Văn An, Hà Nội. Hội Y tế Công Cộng Việt Nam chính thức tổ chức buổi gặp gỡ báo chí Công bố kế hoạch tổ chức Hội nghị Châu Á – Thái Bình Dương về Sức khỏe và Quyền Sinh sản và Tình dục lần thứ 9

Xem thêm
SỬ DỤNG THUỐC LÁ - MỐI ĐE DỌA CHO SỰ PHÁT TRIỂN: TUẦN LỄ QUỐC GIA KHÔNG KHÓI THUỐC 2017

Hà Nội, Việt Nam: Nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc 31-5 và tuần lễ quốc gia không khói thuốc từ 25-5 đến 31-5 năm 2017, Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC Việt Nam) đã tổ chức chuỗi các sự kiện bắt đầu trong tháng 5. Là một trong những hoạt động thường niên về phòng, chống tác hại c

Xem thêm
Cuộc họp Ban tổ chức Quốc tế lần thứ 3 - Một bước gần hơn tới hội nghị APCRSHR9

Ngày 4-5/4/2017, Cuộc họp BTC quốc tế lần thứ 3 của Hội nghị APCRSHR 9 đã được tổ chức tại Hạ Long

Xem thêm
Cuộc họp Ban tổ chức Trong nước lần thứ 3 chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 9 khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về Sức khỏe và Quyền sinh sản và tình dục

Cuộc họp được tổ chức vào sáng ngày 28.03.2017 tại văn phòng Hội Y tế Công cộng Việt Nam với sự tham gia của các thành viên

Xem thêm
ĐIỂM TIN CUỘC HỌP NGÀY 13/03/2017 VỚI TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE VÀ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG (CHD)

ĐIỂM TIN CUỘC HỌP NGÀY 13/03/2017 VỚI TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE VÀ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG (CHD)

Xem thêm
CUỘC HỌP VỚI PHÓ CHỦ TỊCH TỈNH ĐỒNG THÁP VỀ CHƯƠNG TRÌNH PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ NGÀY 09/03/2017

CUỘC HỌP VỚI PHÓ CHỦ TỊCH TỈNH ĐỒNG THÁP VỀ CHƯƠNG TRÌNH PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ NGÀY 09/03/2017

Xem thêm
KẾT QUẢ CUỘC HỌP LẦN THỨ 2 CỦA BAN TỔ CHỨC QUỐC TẾ HỘI NGHỊ APCRSHR LẦN THỨ 9

KẾT QUẢ CUỘC HỌP LẦN THỨ 2 CỦA BAN TỔ CHỨC QUỐC TẾ HỘI NGHỊ APCRSHR LẦN THỨ 9

Xem thêm
Tọa đàm - Tập huấn "Kỹ năng truyền thông trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm"

Tọa đàm - Tập huấn "Kỹ năng truyền thông trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm"

Xem thêm
Tập huấn "Quản lý chương trình về Phòng chống, tác hại của thuốc lá"

Tập huấn "Quản lý chương trình về Phòng chống, tác hại của thuốc lá"

Xem thêm
Hội thảo "Góp ý Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia"

Hội thảo "Góp ý Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia"

Xem thêm
Hội nghị thế giới lần thứ 47 của The Union về sức khỏe lá phổi – Đối phó với sự kháng cự: những nguyên tắc cơ bản để đổi mới

Hội nghị thế giới lần thứ 47 của Union về sức khỏe lá phổi

Xem thêm
VIỆT NAM ĐĂNG CAI TỔ CHỨC HỘI NGHỊ KHU VỰC CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG VỀ SỨC KHOẺ VÀ QUYỀN SINH SẢN VÀ TÌNH DỤC LẦN THỨ 9 (APCRSHR), NĂM 2017

Ban chỉ đạo Quốc tế APCRSHR đã trao quyền đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 9, vào năm 2017 cho Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC VN).

Xem thêm
Hội thảo khoa học: Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) từ góc nhìn sức khỏe cộng động và an toàn môi sinh

Liên minh Vận động Chính sách dựa vào bằng chứng khoa học (EBHPD), Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN), Mạng lưới Vận động Cấm sử dụng Amiang Việt Nam (Vn-BAN), Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) và Hội Y tế Công cộng Việt Nam (VPHA) phối hợp tổ chức Hội thả

Xem thêm