Contact us now: Phone: +3556969696

Nỗ lực giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm Dioxin tại Đà Nẵng

 Nỗ lực giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm Dioxin tại Đà Nẵng

Đà Nẵng là  một trong ba điểm nóng nhất về nhiễm dioxin ở Việt Nam. Được sự hỗ trợ của Quỹ Ford tại Việt Nam, Hội YTCC Việt Nam phối hợp với Hội YTCC Đà Nẵng dự kiến thực hiện chương trình giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm với dioxin qua thực phẩm cho người dân địa phương tại 4 phường gần sân bay Đà Nẵng. Mục tiêu của chương trình là giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm Dioxin do tiêu thụ thực phẩm nhiễm bẩn.

 

Chiến tranh đã kết thúc cách đây gần 35 năm, nhưng 76,9 triệu lít chất hóa học mà quân đội Hoa Kỳ đã rải xuống Việt Nam, trong đó có 49,3 triệu lít chất da cam, đã, đang và sẽ đe dọa sức khỏe cùng cuộc sống của những người dân sống gần các khu vực bị ô nhiễm chất độc này. Đà Nẵng với khu vực sân bay quân sự là một trong những nơi tập trung chất diệt cỏ phục vụ cho chiến dịch Ranch Hand. Kết  quả các nghiên cứu môi trường của những tổ chức trong và ngoài nước về thực trạng nhiễm độc Dioxin tại Đà Nẵng cho thấy địa bàn ô nhiễm dioxin nghiêm trọng nhất là các phường Hòa Khê, An Khê, Thanh Khê và Chính Gián, đặc biệt là tại khu vực hồ sen gần sân bay và hồ trong sân bay. Một cán bộ được hỏi cho biết hồ sen gần khu vực sân bay có nồng độ Dioxin rất cao, các sinh vật sống ở hồ đều bị nhiễm Dioxin. Hàng năm vào mùa mưa, nước từ hồ  chảy ra đường, ảnh hưởng trực tiếp tới các hộ dân sống quanh khu vực.

 

Những người dân sinh hoạt quanh địa bàn trên và tiêu thụ những thực phẩm nuôi trồng ở đia phương là những đối tượng có nguy cơ bị phơi nhiễm với dioxin cao nhất.Các thực phẩm như thịt mỡ động vật (thịt gà, vịt, ngan, lợn, bò…), cá (đặc biệt là các loài ăn ở tầng đáy và có hàm lượng mỡ cao), cua, ốc, rau các loại (rau muống, bí đỏ, cà rốt, mướp, mồng tơi, khổ qua..) có nguy cơ ô nhiễm dioxin cao nếu được nuôi trồng tại khu vực ô nhiễm. Các giải pháp xử lý môi trường bị ô nhiễm nhằm loại bỏ triệt để dioxin là rất cần thiết nhưng cần có nhiều thời gian và đầu tư kinh phí lớn.

 

Nhằm cung cấp bằng chứng và số liệu nền để xây dựng một chương trình can thiệp hiệu quả, một nghiên cứu đánh giá kiến thức, thái độ và thực hành (KAP) của người dân sống ở 4 phường điểm nóng nhiễm dioxin sẽ được Hội YTCC Việt Nam và Hội YTCC Đà Nẵng thực hiện từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2009. Hoạt động thu thập số liệu tại cộng đồng được tiến hành từ ngày 22/11/2009 đến ngày 28/11/2009. Sử dụng cách tiếp cận can thiệp cộng đồng, chương trình can thiệp tại Đà Nẵng sẽ kế thừa mô hình can thiệp đã được triển khai thành công tại Biên Hòa - Đồng Nai (2007-2009) với các hoạt động cụ thể như sản xuất tài liệu truyền thông cho người mua và chế biến thức ăn trong gia đình trong độ tuổi từ 16-60 tuổi, triển khai các chương trình giáo dục truyền thông giúp tăng cường nhận thức và sự ủng hộ của các ban ngành liên quan và của người dân địa phương.

 

Việc triển khai thành công chương trình sẽ mang lại hiệu quả trong việc giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc Dioxin cho người dân địa phương. Cùng với việc tăng cường kiến thức, sự thay đổi hành vi sẽ giúp giảm thiểu những hậu quả nguy hại tới sức khỏe do Dioxin cho không chỉ một mà nhiều thế hệ. Ngoài ra, người dân cũng sẽ nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêu thụ, buôn bán thực phẩm hợp lý để tránh bị nhiễm độc trong cộng đồng. Các hoạt động hỗ trợ và vận động chính sách được triển khai sẽ giúp địa phương ban hành những qui định/chính sách hợp lý đối với những hoạt động có liên quan tới phòng tránh nhiễm độc Dioxin trong thực phẩm.Hy vọng, chương trình sẽ nhận được sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của các cấp lãnh đạo, các sở ban ngành có liên quan cũng như của cộng đồng. 

Với năng lực và kinh nghiệm của mình về triển khai các chương trình giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm với Dioxin, Hội YTCC Việt Nam sẽ cùng các ban ngành, các tổ chức trong và ngoài nước thực hiện thêm nhiều chương trình hiệu quả hơn nữa trên những điểm nóng về nhiễm độc Dioxin tại Việt Nam. Thông qua chương trình này, một lần nữa Hội YTCC Việt Nam đã góp phần chung tay  bảo vệ và gìn giữ sức khỏe cuộc sống của những nạn nhân Dioxin sau chiến tranh nói riêng và cộng đồng nói chung.