Contact us now: Phone: +3556969696

SỬ DỤNG THUỐC LÁ - MỐI ĐE DỌA CHO SỰ PHÁT TRIỂN: TUẦN LỄ QUỐC GIA KHÔNG KHÓI THUỐC 2017

Hà Nội, Việt Nam: Nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc 31-5 và tuần lễ quốc gia không khói thuốc từ 25-5 đến 31-5 năm 2017, Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC Việt Nam) đã tổ chức chuỗi các sự kiện bắt đầu trong tháng 5. Là một trong những hoạt động thường niên về phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), Hội YTCC Việt Nam đã bắt đầu tổ chức các hoạt động này từ những năm 2004 với mục đích nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của việc sử dụng thuốc lá.

Thuốc lá là nguyên nhân của hơn 6 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới, và ước tính đến năm 2030 con số này lên tới 8 triệu ca. Ở Việt Nam, có hơn 80,000 người chết mỗi năm do các bệnh liên quan đến thuốc lá và hiện nay vẫn còn hơn 130,000 trẻ em hút thuốc lá trực tiếp. Mặc dù các biện pháp về kiểm soát thuốc lá đã được ban hành, tuy nhiên, việc PCTHTL vẫn là một trọng điểm của Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới.

Các hoạt động được tổ chức năm nay bởi Hội YTCC Việt Nam bao gồm tổ chức “Hội thảo Thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và mô hình can thiệp nhấn mạnh vai trò giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, mặt trân tổ quốc và Hội viên Y tế Công cộng cao tuổi” tại thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp với sự tham gia của các lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang và Bình Định để tìm hiểu, cam kết và ủng hộ cho việc xây dựng môi trường không khói thuốc tại các tỉnh. Hội thảo sẽ nêu bật vai trò của công tác PCTHTL trong mô hình bệnh tật của Việt Nam bao gồm nội dung thực thi luật PCTHTL. Mô hình can thiệp YTCC dựa vào mạng lưới hội viên YTCC cao tuổi tình nguyện do Hội YTCC Việt Nam phát triển sẽ được đề xuất phù hợp nhằm tăng cường công tác thực thi luật PCTHTL và bảo vệ sức khoẻ quần thể. Đây là một trong những ưu tiên quan trọng nhất của Hội YTCC trong những năm qua.

Ảnh: Các đại biểu tham gia Hội thảo "Thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và mô hình can thiệp nhấn mạnh vai trò giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, mặt trân tổ quốc và Hội viên Y tế Công cộng cao tuổi"

Ảnh: Đại biểu Tiền Giang phát biểu trong cuộc họp nhận xét về mô hình và mong muốn triển khai mô hình trong tương lai

Với mục tiêu hướng đến thế hệ trẻ, chiến dịch triển khai trong tháng 5 của Hội YTCC Việt Nam tin rằng sẽ giúp giới trẻ nâng cao hiểu biết về PCTHTL và ủng hộ cho việc vận động các quy định PCTHTL ở Việt Nam. Đồng thời, việc thực thi môi trường không khói thuốc và cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá là một biện pháp thích hợp trong việc bảo vệ sức khỏe của người dân và phúc lợi của nền kinh tế và cũng đồng thời ngăn cản giới trẻ tiếp cận với hành vi không có lợi cho sức khỏe như hút thuốc lá.

Tại Hà Nội, Hội YTCC Việt Nam phối hợp cùng với fanpage Vn0khoithuoc triển khai cuộc thi “Giới trẻ vì tương lai không khói thuốc”. Cuộc thi với mong muốn tăng sự quan tâm của cộng đồng về tình trạng hút thuốc ở giới trẻ và giảm sự ảnh hưởng của thuốc lá tới sức khỏe của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Cuộc thi nhận được sự quan tâm của cộng đồng sử dụng mạng xã hội với hơn 30 bài dự thi.

Tuần lễ quốc gia không khói thuốc kết thúc với Ngày thế giới không khói thuốc 31-5. Hàng năm, Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức ngày này để vận động các nguy cơ về sức khỏe có liên quan đến sử dụng thuốc lá, và kêu gọi hành động để giảm tiêu thu thuốc lá ở các quốc gia và chủ đề năm nay là “Sử dụng thuốc lá – Mối đe dọa cho sự phát triển của các quốc gia”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới đề cập tới những tổn thất về sức khoẻ và kinh tế, những tác động tiêu cực tới mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu cũng như của từng quốc gia do việc sử dụng thuốc lá gây ra.

Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các quốc gia ưu tiên và thúc đẩy các chính sách về phòng chống tác hại của thuốc lá là một phần của Chương trình nghị sự đến năm 2030 về phát triển bền vững. Phòng chống tác hại của thuốc lá được xếp hạng là một trong 17 mục tiêu toàn cầu trong Chương trình Phát triển Bền vững nhằm đảm bảo mục tiêu “Không một ai bị bỏ lại phía sau”. Với hơn 80% số ca tử vong sớm xảy ra ở các nước có thu nhập trung bình và thấp như Việt Nam, đây sẽ là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của cộng đồng và sự phát triển của đất nước.

Theo Nghiên cứu về Gánh nặng bệnh tật, chất thương và các yếu tố nguy cơ (GDB) được công bố trên tạp chí Lancet về phân tích hệ thống về tỷ lệ hút thuốc lá trên toàn thế giới. Nghiên cứu cho biết nếu không có các sáng kiến về chính sách, thực thi pháp luật và nỗ lực chính trị bền vững để bù đắp những lợi ích mà ngành công nghiệp thuốc lá đã tác động trên toàn thế giới. Nghiên cứu nhận định rằng sự thành công là có thể thấy được, nhưng cần phải có những chính sách mạnh mẽ để giữ tỷ lệ hút thuốc lá thấp và ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá lần đầu ở trẻ em, vị thành niên và thanh niên. GDB đã kêu gọi cho những tập trung mới và bền vững về kiểm soát chính sách toàn diện về kiểm soát thuốc lá trên toàn thế giới để thay đổi đáng kể sự ảnh hưởng của thuốc lá trên toàn thế giới.

Để biết thêm thông tin và cập nhật về các hoạt động PCTHTL của Hội YTCC Việt Nam, hãy truy cập những trang web sau:

Website Hội YTCC Việt Nam: http://vpha.org.vn

Facebook Hội YTCC Việt Nam: https://www.facebook.com/vpha.org.vn/

Facebook Vn0khoithuoc: https://www.facebook.com/Vn0khoithuoc/

Cuộc họp Ban tổ chức Quốc tế lần thứ 3 - Một bước gần hơn tới hội nghị APCRSHR9

Ngày 4-5/4/2017, Cuộc họp BTC quốc tế lần thứ 3 của Hội nghị APCRSHR 9 đã được tổ chức tại Hạ Long

Xem thêm
Cuộc họp Ban tổ chức Trong nước lần thứ 3 chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 9 khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về Sức khỏe và Quyền sinh sản và tình dục

Cuộc họp được tổ chức vào sáng ngày 28.03.2017 tại văn phòng Hội Y tế Công cộng Việt Nam với sự tham gia của các thành viên

Xem thêm
ĐIỂM TIN CUỘC HỌP NGÀY 13/03/2017 VỚI TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE VÀ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG (CHD)

ĐIỂM TIN CUỘC HỌP NGÀY 13/03/2017 VỚI TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE VÀ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG (CHD)

Xem thêm
CUỘC HỌP VỚI PHÓ CHỦ TỊCH TỈNH ĐỒNG THÁP VỀ CHƯƠNG TRÌNH PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ NGÀY 09/03/2017

CUỘC HỌP VỚI PHÓ CHỦ TỊCH TỈNH ĐỒNG THÁP VỀ CHƯƠNG TRÌNH PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ NGÀY 09/03/2017

Xem thêm
KẾT QUẢ CUỘC HỌP LẦN THỨ 2 CỦA BAN TỔ CHỨC QUỐC TẾ HỘI NGHỊ APCRSHR LẦN THỨ 9

KẾT QUẢ CUỘC HỌP LẦN THỨ 2 CỦA BAN TỔ CHỨC QUỐC TẾ HỘI NGHỊ APCRSHR LẦN THỨ 9

Xem thêm
Tọa đàm - Tập huấn "Kỹ năng truyền thông trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm"

Tọa đàm - Tập huấn "Kỹ năng truyền thông trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm"

Xem thêm
Tập huấn "Quản lý chương trình về Phòng chống, tác hại của thuốc lá"

Tập huấn "Quản lý chương trình về Phòng chống, tác hại của thuốc lá"

Xem thêm
Hội thảo "Góp ý Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia"

Hội thảo "Góp ý Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia"

Xem thêm
Hội nghị thế giới lần thứ 47 của The Union về sức khỏe lá phổi – Đối phó với sự kháng cự: những nguyên tắc cơ bản để đổi mới

Hội nghị thế giới lần thứ 47 của Union về sức khỏe lá phổi

Xem thêm
VIỆT NAM ĐĂNG CAI TỔ CHỨC HỘI NGHỊ KHU VỰC CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG VỀ SỨC KHOẺ VÀ QUYỀN SINH SẢN VÀ TÌNH DỤC LẦN THỨ 9 (APCRSHR), NĂM 2017

Ban chỉ đạo Quốc tế APCRSHR đã trao quyền đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 9, vào năm 2017 cho Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC VN).

Xem thêm
Hội thảo khoa học: Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) từ góc nhìn sức khỏe cộng động và an toàn môi sinh

Liên minh Vận động Chính sách dựa vào bằng chứng khoa học (EBHPD), Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN), Mạng lưới Vận động Cấm sử dụng Amiang Việt Nam (Vn-BAN), Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) và Hội Y tế Công cộng Việt Nam (VPHA) phối hợp tổ chức Hội thả

Xem thêm
Phát hành Báo cáo thường niên 2015

Trong tháng 6 vừa qua, Hội YTCC Việt Nam đã phát hành báo cáo thường niên 2015.

Xem thêm
Cán bộ Hội tham gia tập huấn PCTHTL tại Bali

Từ ngày 6 – 10 tháng 6 năm 2016, đại diện Hội Y tế Công cộng Việt Nam tham gia khóa đào tạo về kỹ năng quản lý dự án trong phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL). Khóa đào tạo được tổ chức bởi Sáng kiến PCTHTL Bali và Liên minh quốc tế Phòng chống lao và bệnh phổi (The Union) trong nỗ lực hỗ trợ

Xem thêm
Trao giải thưởng cuộc thi "Chấm dứt vi phạm trưng bày thuốc lá"

Ngày 16/06/2016, Hội YTCC Việt Nam tổ chức trao giải cho các cá nhân đoạt giải trong cuộc thi "Chấm dứt vi phạm trưng bày thuốc lá" do Hội YTCC Việt Nam tổ chức trên Facebook Fanpage Vn0khoithuoc. 3 giải thưởng nhất, nhì, ba lần lượt được trao cho ba bạn có số lượng ảnh dự thi gửi về lớn nhất là: Đ

Xem thêm
Giáo sư Đại học Curtin - Úc làm việc với Hội YTCC Việt Nam

Trong tháng 6 năm 2016, Hội Y tế Công cộng Việt Nam đã có buổi làm việc với Giáo sư Colin Binns và Giáo sư Andy Lee đến từ trường Đại học Curtin, Úc.

Xem thêm