English Vietnamese
Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

Hội YTCC VN cùng Liên danh VietMCI tổ chức chuỗi hội thảo giới thiệu và họp điều phối dự án cường sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét tại VN Thứ Năm, 06/12/2018

Hội YTCC VN cùng Liên danh VietMCI tổ chức chuỗi hội thảo giới thiệu và họp điều phối dự án cường sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét tại VN

Hội Y tế Công cộng cùng Liên danh Sáng kiến Cộng đồng Phòng chống Sốt rét Việt Nam (VietMCI) tổ chức chuỗi hội thảo giới thiệu và họp điều phối dự án “Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét tại Việt Nam”

Trong 4 ngày 29,30/11 và 3- 4/12/2018, lần lượt tại Đắk Nông, Bình Phước, Đăk Lắk và Gia Lai, được sự đồng ý và hỗ trợ của Lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Phòng chống Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng và Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh. Hội Y tế Công cộng cùng VietMCI đã tổ chức Hội thảo giới thiệu và họp điều phối dự án “Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét tại Việt Nam”.

Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo các Trung tâm Phòng chống Sốt rét – KST – CT, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, hơn 200 cán bộ y tế của các huyện, các xã thụ hưởng dự án cùng báo đài địa phương. Tại BS. Khuất Thị Hải Oanh – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) – Giám đốc dự án, BS. CKII Lê Văn Minh - Phó Giám đốc Trung tâm Tham vấn và Hỗ trợ Cộng đồng Pháp Bảo (PBSC), ThS. Nguyễn Hoàng Yến - Giám đốc Trung tâm Tư vấn Sức khỏe và Phát triển Cộng đồng (CHD), CN. Hoàng Thị Thu Thủy - Cán bộ Hội Y tế Công cộng Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Trung tâm Phòng chống Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng tỉnh  thông tin về tình hình tổng quan và các khó khăn, thách thức trong công tác phòng chống sốt rét tại tỉnh. Theo đó, từ năm 2016, số ca mắc Sốt rét ở khu vực Tây nguyên, đặc biệt là các vùng biên giới có dấu hiệu tăng; Tại Đắk Lắk, số bệnh nhân sốt rét tăng 44,53%, tỉ lệ mắc sốt rét trên 1000 dân tăng 36,84% so với cùng kỳ năm 2017; Tại Gia Lai, các chỉ số tương ứng là 46,38% và 37,5%. Từ thực trạng đó, Trung tâm Phòng chống Sốt rét - Kí sinh trùng - Côn trùng các tỉnh đã tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra các giải pháp phòng chống sốt rét trong thời gian tới.

Tại hội thảo này, các đại biểu cũng đã được nghe đại diện các đơn vị thực hiện dự án “Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét tại Việt Nam” giới thiệu về mục tiêu, sự cần thiết và tính phù hợp, cũng như các hoạt động chính của dự án trong giai đoạn 2018-2020. Trong đó, Nhóm Cộng đồng Phòng chống Sốt rét (CMAT) với thành viên đến từ chính các cộng đồng có nguy cơ mắc sốt rét cao nắm giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động của dự án. CMAT sẽ chịu trách nhiệm tiếp cận, truyền thông và chuyển gửi đối tượng đích có nguy cơ mắc sốt rét cao đến với các dịch vụ về sốt rét hiện có tại địa phương.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng đã tổ chức thảo luận về cơ chế phối hợp giữa dự án và các cơ quan địa phương trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, dự án cũng giới thiệu và lấy ý kiến góp ý về chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho CMAT, tài liệu truyền thông cho đối tượng đích tại địa phương và xây dựng mạng lưới cộng đồng phòng chống sốt rét.

Dự án được triển khai đồng thời ở 149 xã có tỷ lệ mắc sốt rét cao nhất tại 4 tỉnh Bình Phước, Gia Lai, Đăk Lăk, và Đăk Nông./.

 

 

 

 

Liên danh Sáng kiến Cộng đồng Phòng chống Sốt rét (VietMCI) do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) đứng đầu, với sự tham gia của Hội Y tế Công cộng Việt Nam (VPHA), Trung tâm Tư vấn Sức khỏe và Phát triển Cộng đồng (CHD), và Trung tâm Tham vấn và Hỗ trợ Cộng đồng Pháp Bảo (PBSC). Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Điều phối Quốc gia của Quỹ Toàn cầu tại Việt Nam, Liên danh VietMCI đã nộp đề xuất dự án “Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét tại Việt Nam” và được lựa chọn là đơn vị nhận tài trợ cho giai đoạn 2018-2020. Dự án tập trung vào can thiệp dự phòng và kết nối với các dịch vụ y tế hiện có tại địa phương cho các đối tượng có nguy cơ cao với sốt rét thông qua hệ thống cộng tác viên đến từ chính các nhóm cộng đồng có nguy cơ cao.

Dự án được triển khai đồng thời ở 149 xã có tỷ lệ mắc sốt rét cao nhất tại 4 tỉnh Bình Phước, Gia Lai, Đăk Lăk, và Đăk Nông.

 

H.T