English Vietnamese
Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

VPHA tham gia Chiến dịch truyền thông “Hãy tôn trọng” sức khỏe và quy định môi trường không khói thuốc Thứ Năm, 27/09/2018

 Văn phòng Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, phối hợp với các đối tác về phòng chống tác hại thuốc lá, phát động chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội trong 3 tháng tiếp theo, với tiêu đề “Hãy Tôn Trọng”. Mục tiêu của chiến dịch nhằm thúc đẩy việc thực hiện môi trường trong lành không khói thuốc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Chiến dịch kêu gọi tất cả mọi người (người hút thuốc và người không hút thuốc) thể hiện sự tôn trọng đối với quy định pháp luật, tôn trọng với sức khỏe của bản thân và người xung quanh thông qua các hành động làm giảm việc hút thuốc lá ở các địa điểm công cộng trong nhà (có mái che), qua đó làm giảm phơi nhiễm với khói thuốc thụ động. Nhóm điều phối đã tạo từ khóa #HãyTônTrọng và một logo biểu tượng cho chiến dịch, như trong phần phụ lục. 

Những nội dung, thông tin sẽ được chia sẻ trên trang Facebook của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và trên các trang Facebook khác (bao gồm https://www.facebook.com/vn0khoithuoc và https://www.facebook.com/byebyekhoithuoc). Bên cạnh việc truyền tải những thông điệp qua mạng xã hội để được chia sẻ, thảo luận, chiến dịch mong muốn cộng đồng mạng sẽ tạo thêm các nội dung, bài viết ủng hộ cho chủ đề này kèm với logo và khẩu hiệu #HãyTônTrọng; đồng thời, sử dụng khung ảnh đại diện trên Facebook của chiến dịch.

Ngày khởi động của chiến dịch, 27 tháng 09, cũng là ngày diễn ra “Phiên họp Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 của Liên Hiệp Quốc về các Bệnh không lây nhiễm” tại New York.

Nhờ những nỗ lực chung của Chính phủ và các đối tác phòng chống tác hại của thuốc lá, tỉ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động đã giảm đáng kể trong giai đoạn 2010-2015: tại nơi ở (73,1% xuống 59,9%), tại nơi làm việc (55,9% xuống 42,6%), và trên các phương tiện công cộng (34,4% xuống 19,4%). Tuy nhiên, ở một số địa điểm như nhà hàng, tỉ lệ phơi nhiễm vẫn còn cao (80,7%). Chiến dịch hướng tới mục tiêu làm giảm nhiều hơn nữa mức độ phơi nhiễm khói thuốc thụ động tại các địa điểm cộng cộng trong nhà khác nhau.

#HãyTônTrọng là một chiến dịch phối hợp giữa các tổ chức tiên phong trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam. Tham gia cùng WHO gồm (theo thứ tự chữ cái tên tiếng anh): Tổ chức Vì trẻ em khống khói thuốc (CFTK)Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cộng đồng (CDS)Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Phát triển (DEPOCEN)Đại học Y tế Công cộng (HUPH)Tổ chức Nhịp cầu Sức khỏe (HealthBridge)Đại học Thương Mại (TMU),  Hội Y tế công cộng Việt Nam (VPHA) và tổ chức Vital Strategies. “Chúng tôi rất vui mừng và được khích lệ vì đã có nhiều tổ chức phòng chống tác hại của thuốc lá cùng tham gia với WHO thúc đẩy chiến dịch này,” Tiến sĩ Park chia sẻ thêm.

“Không có ngưỡng an toàn khi phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động” TS Tom Carroll, Cố vấn cao cấp về Chính sách và Truyền thông, Tổ chức Vital Strategies cho biết. “Thông qua mạng xã hội để khuyến khích người không hút thuốc lên tiếng sẽ giúp cải thiện sự tuân thủ qui định môi trường không khói thuốc của Việt Nam, bảo vệ sức khỏe của người hút thuốc và người không hút thuốc, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Chúng tôi rất tự hào tham gia và ủng hộ chiến dịch này và chúc mừng các đối tác phòng chống tác hại thuốc lá của Việt Nam với sáng kiến tiên phong này.”

Thông tin chi tiết của chiến dịch được đính kèm tại phần Phụ lục. 

Để tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng liên hệ:
Trần Thị Loan
WHO Viêt Nam
Email:  wpvnmmedia@who.int

 


Phụ Lục

Tóm tắt về chiến dịch Facebook “HãyTônTrọng”

1. Mục tiêu Mục tiêu của chiến dịch là huy động sự ủng hộ và tham gia từ người hút thuốc và người không hút thuốc để tăng cường mức độ tự giác tuân thủ, và sự tham gia nhắc nhở hỗ trợ thực hiện môi trường không khói thuốc, đặc biệt là ở trong quán cà phê, khách sạn và nhà hàng.

2. Đối tượng tham gia Đối tượng tham gia là tất cả những người sử dụng Facebook – đa số là nhóm tuổi 18-40

3. Thông điệp chính Chiến dịch kêu gọi những người hút thuốc nâng cao “Sự tôn trọng”: bằng cách Tôn trọng việc tuân thủ các qui định của luật pháp cấm hút thuốc tại các địa điểm công cộng và nới làm việc trong nhà (có mái che), Tôn trọng sức khoẻ của những người xung quanh, bao gồm cả gia đình và bạn bè; và Tôn trọng bầu không khí trong nhà trong lành, không khói thuốc. Chiến dịch sẽ có hai thông điệp chính: dành cho người hút thuốc và người không hút thuốc.

  • Với người hút thuốc: “Hãy Tôn trọng: Không hút thuốc trong nhà”
  • Với người không hút thuốc: “Tôn trọng sức khoẻ của bạn: Hãy lên tiếng”

4. Hình biểu tượng logo đại diện và khung ảnh Facebook đại diện cho chiến dịch

 

#respect avatar
(Campaign image)  (Facebook photo frame)

5. Khung thời gian và phương thức hoạt động của chiến dịch Chiến dịch sẽ được khởi động trên trang Facebook của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Namtừ ngày 27 tháng 09 năm 2018 đến ngày 31 tháng 12 năm 2018. Những thông điệp truyền thông sẽ được chia sẻ và đăng tải hai lần một tuần trong thời gian chiến dịch.