Trang chủ / Lĩnh vực hoạt động /

Chương trình tập huấn Quốc gia lần 1 cho thanh niên về Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020 Thứ Tư, 27/05/2020

Chương trình tập huấn Quốc gia lần 1 cho thanh niên về Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020

 

Trong 2 ngày 23-24/5/2020, Được sự tài trợ của tổ chức Vital Strategies, Hội Y tế công cộng Việt Nam dự kiến tổ chức chương trình "TẬP HUẤN QUỐC GIA LẦN 1 CHO THANH NIÊN VỀ PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ" nhằm mục tiêu tăng cường vai trò tiên phong và sự tham gia của thanh thiếu niên trong các hoạt động về phòng chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam. Đặc biệt là sự ảnh hưởng của thuốc lá thế hệ mới đối với giới trẻ. Bên cạnh đó, chương trình còn nhằm mục đích nâng cao năng lực cho 25 thanh niên/năm, là đại diện cho các nhóm thanh niên hoạt động về các chủ đề sức khỏe đặc biệt là về môi trường, đặc biệt là về Phòng chống tác hại thuốc lá.

     

(BS. Nguyễn Tuấn Lâm chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên)

Với mong muốn làm mạnh mạng lưới thanh niên vận động về phòng chống tác hại của thuốc lá, Hỗ trợ Hội Y tế công cộng Việt Nam phát triển nội dung và đẩy mạnh tương tác của trang fanpage Vn0khoithuoc, chương trình đã diễn ra với sự sôi nổi của 25 bạn học sinh, sinh viên đến từ khắp các trường trên toàn quốc. 

(sinh viên Trường Học viện Phụ nữ diển giải kế hoạch chương trình nhân ngày 31/5)

(Các bạn học viên đang gấp rút lên kế hoạch truyền thông về PCTHTL của nhóm mình)

Phát biểu khai mạc tại chương trình, GS.TS. Lê Vũ Anh chia sẻ về trách nhiệm của các bạn trẻ trong công cuộc truyền thông, phòng tránh tác hại thuốc lá. Nhấn mạnh thêm vai trò truyền lửa, truyền cảm hứng không chỉ đến bạn bè mà còn cả cộng đồng xung quanh để biết và phòng tránh tác hại thuốc lá.

(Nhóm thanh niên Slead đang trình bày phần truyền thông "Nhà ghét khói")

Chương trình có sự hỗ trợ kỹ thuật đến từ Tổ chức Y tế Thế giới, BS. Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia về Phòng chống tác hại thuốc lá chia sẻ cụ thể hơn về những chất độc hại trong thuốc lá và các bệnh nguy hiểm do thuốc lá gây ra. Chương trình tập huấn cũng có sự chia sẻ về kỹ năng truyền thông đến từ ThS. Nguyễn Thị Hương, chuyên gia tư vấn truyền thông với những bài giảng và ví dụ cụ thể để tất cả các bạn học viên có thể tự mình xây dựng kế hoạch truyền thông và thực hiện ngay sau khi chương trình kết thúc.

(25 học viên đã được nhận giấy chứng nhận đến từ BTC chương trình)

Kết thúc khóa học, các bạn học viên đã có hiểu biết rõ ràng về tác hại của thuốc lá để từ đó có thể áp dụng và thực hành bằng những dự án từ chính ý tưởng của các bạn. Trong đó, Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình với dự án thành lập Câu lạc bộ Nói không với thuốc lá tại trường mở đầu bằng chuỗi chương trình phát thanh nâng cao nhận thức của các bạn sinh viên trong trường là kế hoạch nổi bật được các bạn đầu tư kĩ lưỡng để có thể đưa vào thực hiện tạo môi trường không khói thuốc ngay trong chính ngôi trường các bạn đang theo học. Nhóm thanh niên Slead với dự án "Nhà ghét khói" và thay sticker hưởng ứng ngày Thế giới không khói thuốc 31/5 cũng rất khả thi, có thể tuyên truyền, nâng cao nhận thức đến rất nhiều đối tượng, hội nhóm thanh niên. Và còn rất nhiều ý tưởng, kế hoạch được các bạn đưa ra để xây dựng một cộng đồng nói không với thuốc lá./.