Trang chủ / Lĩnh vực hoạt động /

Hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực cho đơn vị nhận hộ trợ từ Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Thứ Năm, 15/04/2021

Nhằm hỗ trợ thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong thời gian qua, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) đã hỗ trợ kinh phí cho 105 cơ quan đơn vị, trong đó có Hội Y tế Công cộng Việt Nam thực hiện hoạt động. Để đảm bảo việc sử dụng nguồn kinh phí của Quỹ được hiệu quả và nâng cao năng lực cho các cơ quan đơn vị triển khai hoạt động PCTHTL, Quỹ PCTHTL phối hợp với nhóm chuyên gia từ Công ty Tư vấn Quản lý (MCG) để triển khai hoạt động giám sát và hỗ trợ kỹ thuật độc lập cho các đơn vị nhận hỗ trợ của Quỹ.

Trong hai ngày 13,14/4/2021, Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC VN) đã làm việc với đoàn chuyên gia MCG và cán bộ đầu mối của Quỹ PCTHTL để chia sẻ, thảo luận về các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ của Quỹ PCTHTL.

 

 Đoàn chuyên gia có buổi họp và trao đổi với các cán bộ, lãnh đạo tại Hội Y tế Công cộng Việt Nam

Buổi làm việc đầu tiên có sự tham gia của GS.TS Lê Vũ Anh, Chủ tịch Hội YTCCVN; Thạc sỹ Vũ Thu Hà, chuyên gia, cán bộ đầu mối của Quỹ PCTHTL, Thạc sỹ Ngô Minh Anh, Giám đốc Công ty MCG và toàn thể CBNV Hội YTCC VN. Trong buổi làm việc này GS.TS Lê Vũ Anh đã chia sẻ một cách hết sức tâm huyết và truyền cảm hứng về các mục tiêu Hội YTCC VN đã đề ra và sẽ tiếp tục tập trung triển khai trong thời gian tới, bao gồm:

+ Phát triển các mô hình YTCC để đối phó với các nguy cơ về y tế, biến đổi khí hậu, sức khoẻ đời sống và triển khai mở rộng mô hình

+ Vận động chính sách

+ Phát triển trung tâm nghiên cứu và đào tạo YTCC

+ Gia tăng chất lượng nội dung của Tạp chí YTCC và Tạp chí được xem như là một kênh để vận động chính sách

Cũng tại buổi làm việc, GS. Lê Vũ Anh chia sẻ về lịch sử hình thành của Hội YTCC VN, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có được sự hỗ trợ liên ngành, đa ngành, giải thích lí do cũng như cách thức Hội đã tham gia vào các kế hoạch PCTHTL tại Việt Nam. Chị Vũ Thu Hà, thay mặt Quỹ thể hiện sự cảm ơn và ghi nhận những đóng góp và vai trò của Hội trong công tác PCTHTL. Chị Ngô Minh Anh bày tỏ sự cảm ơn đối với những công việc mà các CBNV của Hội đã đóng góp cho sức khoẻ cộng đồng nói chung và công tác PCTHTL nói riêng. Chị Minh Anh cũng đặt các câu hỏi để làm rõ hơn sự liên kết giữa những thành tựu của công tác PCTHTL với các công việc, dự án khác mà Hội đã và đang triển khai. Một nội dung quan trọng khác đã được làm rõ trong buổi làm việc là định hướng của Hội trong việc huy động, gia tăng nguồn kinh phí từ Quỹ cũng như các nguồn khác để tránh tình trạng gián đoạn trong việc vận hành liên tục các mô hình PCTHTL vì không có đủ kinh phí.

Chia sẻ về vấn đề này, GS.TS.  Lê Vũ Anh nhắc lại các nguồn cũng như các sự tham gia, hỗ trợ từ các Tỉnh/thành phố trong mạng lưới của Hội YTCC VN. Ngoài ra, GS.TS Lê Vũ Anh cũng ghi nhận và đánh giá cao cách tiếp cận mới của Quỹ PCTHTL trong việc sử dụng và vận hành các nguồn thu từ Quỹ theo Luật PCTHTL được Quốc hội ban hành ngày 25/12/2012 và có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Tuy nhiên, GS.TS Lê Vũ Anh cũng nhận định mô hình Quỹ PCTHTL là một mô hình mới ở Việt Nam, để mô hình hoạt động hiệu quả, tránh dàn trải, lãng phí, nâng cao trách nhiệm của các bên được hỗ trợ thì Quỹ cần quan tâm hơn đến việc hoàn thiện thể chế hoạt động của Quỹ, quy chế phối hợp của Quỹ với các đơn vị nhận tài trợ. GS.TS Lê Vũ Anh cũng nhấn mạnh vai trò của cơ sở trong các hoạt động liên quan đến YTCC nói chung và hoạt động PCTHTL nói riêng. Do vậy, cần có sự ủng hộ từ các chính sách hỗ trợ kịp thời cho cơ sở, hỗ trợ cho các cộng tác viên tại cơ sở. Và để làm được việc này Quỹ cân nhắc điều chỉnh các quy định về tài chính, lập dự toán kinh phí triển khai. 

 

Không khí làm việc khẩn trương, chuyên nghiệp trong cuộc họp

Sau buổi họp, các Chuyên gia đã thực hiện rà soát, đánh giá một cách chi tiết các hoạt động của Hội trong công tác PCTHTL, bao gồm xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai, giám sát, đánh giá hiệu quả sau triển khai; báo cáo.

Trong 2 ngày triển khai, hoạt động giám sát độc lập và hỗ trợ kỹ thuật đã đạt được mục tiêu đề ra, giúp Quỹ và Hội có được các giải pháp đẩy mạnh hợp tác, thúc đẩy, hỗ trợ kỹ thuật cho những kế hoạch, hoạt động sau này giữa Hội YTCC VN và Quỹ PCTHTL.