Trang chủ / Lĩnh vực hoạt động /

Hội nghị tổng kết dự án “Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét tại Việt Nam” Thứ Tư, 30/12/2020

Hội nghị tổng kết dự án “Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét tại Việt Nam”

Hội nghị tổng kết dự án “Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét tại Việt Nam” của Liên doanh VietMCI bao gồm 4 tổ chức Hội Y tế Công cộng Việt Nam, SCDI, CHD và PBSC nhằm tổng kết giai đoạn 3 năm 2018-2020. 

Hội nghị diễn ra vào ngày 16-17/12/2020 tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Buổi họp có sự tham gia của các tổ chức trong Liên doanh và các CMAT đến từ 4 tỉnh thành: Đăk Lăk, Gia Lai, Bình Phước, Đăk Nông và nhiều đơn vị khác như: Đại diện Viện SR - KST - CT Trung ương, Đại diện đơn vị tài trợ UNOPS, Đại diện Diễn đàn Tổ chức xã hội hoạt động trong Lĩnh vực Sốt rét Khu vực tiểu vung sông Mekong cùng các đại diện của các đơn vị thành viên.

 

Mục tiêu tổng kết kết quả hoạt động của dự án “Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét tại Việt Nam” và thảo luận về việc xây dựng hệ thống cộng đồng ở những người có nguy cơ mắc sốt rét cao.

Tại buổi hội nghị, đại diện Viện SR - KST - CT Trung ương đã trình bày về Tình hình dịch tễ và công tác phòng chống sốt rét năm 2020 với những con số thể hiện chiều hướng tích cực trong việc loại trừ sốt rét: số lượng bệnh nhân sốt rét của Việt Nam đã giảm so với các năm trước. Cho đến hiện tại số lượng bệnh nhân sốt rét chỉ còn tập trung tại 1 số khu vực trọng điểm.

Tiếp theo là bài trình bày về các kết quả triển khai dự án và bài học kinh nghiệm của VietMCI: dự án đã triển khai tại 149 xã với các hoạt động chủ yếu là chuyển gửi bệnh nhân, truyền thông và phát vật phẩm. Sau đó là chia sẻ của CMAT về những thuận lợi khó khăn trong quá trình thực hiện dự án. Cuối cùng là phiên thảo luận toàn thể về việc xây dựng hệ thống cộng đồng ở những người có nguy cơ mắc sốt rét cao.

Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp vào 17h ngày 17/12/2020.