Trang chủ / Lĩnh vực hoạt động /

Hội nghị Tổng kết xây dựng mô hình hội viên YTCC cao tuổi tình nguyện trong thực thi Luật PCTHTL tại tỉnh Đồng Tháp 2018-2020 Thứ Sáu, 15/05/2020

Hội nghị Tổng kết xây dựng mô hình hội viên YTCC cao tuổi tình nguyện trong thực thi Luật PCTHTL tại tỉnh Đồng Tháp 2018-2020

Sáng ngày 13/5/2020, Tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp. Hội Y tế công cộng Việt Nam, phối hợp với Hội Y tế công cộng tỉnh Đồng Tháp tổ chức “Hội nghị Tổng kết xây dựng mô hình hội viên YTCC cao tuổi tình nguyện trong thực thi Luật phòng chống tác tại thuốc lá tại tỉnh Đồng Tháp 2018-2020”. Hội nghị có sự tham dự và điều hành bởi Bs.CKII Đoàn Tấn Bửu - Phó chủ tịch tỉnh Đồng Tháp và GS.TS Lê Vũ Anh - Chủ tịch Hội Y tế công cộng Việt Nam. Hội nghị có sự tham gia của 30 đại biểu là đại diện các ban ngành liên quan đến lĩnh vực y tế và đặc biệt là 5 đại diện tiêu biểu cho hơn 120 hội viên Y tế công cộng cao tuổi của huyện Thanh Bình.

(Bs.CKII Đoàn Tấn Bửu - Phó chủ tịch tỉnh Đồng Tháp và GS.TS Lê Vũ Anh - Chủ tịch Hội Y tế công cộng Việt Nam tham dự Hội nghị)

(Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm)

Hội nghị được tổ chức nhằm tổng kết, rút kinh nghiệm quá trình xây dựng triển khai mô hình Hội viên Y tế công cộng cao tuổi tình nguyện thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2018-2019 và thảo luận định hướng triển khai thực thi luật Phòng chống tác hại thuốc lá bền vững thông qua mô hình.

Phát biểu trong Hội nghị, Bs. CKII Đoàn Tấn Bửu đánh giá cao những hoạt động hữu ích của Hội Y tế công cộng Việt Nam trong thời gian qua. Ông Đoàn Tấn Bửu đồng thời cam kết sẽ luôn quan tâm, ủng hộ, chỉ đạo hỗ trợ kịp thời để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong công tác, giúp cho mô hình được tiếp tục nhân rộng, phát triển.

PGS.TS Lê Thị Thanh Hương, cán bộ Hội Y tế công cộng Việt Nam báo cáo đánh giá về những tác động của mô hình tại cộng đồng, trong 2 năm thực hiện, tỷ lệ người hút thuốc giảm (từ 27,7% đến 22,5%) và tỷ lệ những người có ý định bỏ thuốc tăng mạnh ( từ 40,4% đến 63,9%). Đây được coi là thành quả bước đầu cho những nỗ lực của các Hội viên y tế công cộng nói riêng và những thành viên tham gia mô hình nói chung trong các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại địa phương.

Chủ tịch Hôi Y tế công cộng huyện Thanh Bình, Bs. Lê Văn Cường báo cáo các hoạt động đã thực hiện trong 2 năm: 02 khóa tập huấn dành nâng cao, 08 buổi truyền thông chuyên đề cho Hội viên người cao tuổi tình nguyện nhằm hướng dẫn các kỹ năng truyền thông, kiến thức về PCTHTL, phòng chống tác hại rượu bia, chế độ dinh dưỡng hợp lý và rèn luyện thể lực được thực hiện; sức khỏe; Các cán bộ y tế của huyện, xã  có vai trò hỗ trợ, giúp đỡ cho nhóm hội viên cao tuổi thực hiện hàng trăm buổi tuyên truyền cho cộng đồng về các chủ đề sức khỏe. Bên cạnh đó, các hoạt động khám sức khỏe, tổ chức sinh hoạt động kỳ và khen thưởng những cá nhân xuất sắc cũng được các cán bộ tuyến tỉnh, huyện thực hiện cho nhóm cao tuổi tình nguyện nằm động viên, nâng cao chất lượng cuộc sống của các Hội viên khi tham gia vào các hoạt động của chương trình.

Cũng trong cuộc Hội nghị, Bằng khen của Bộ Y tế cho những cá nhân xuất sắc trong hoạt động PCTHTL năm 2018-2019 được trao cho ông Đoàn Tấn Bửu - PCT Tỉnh Đồng Tháp, PCT Hội Y tế công cộng Việt Nam và bà Trần Thị Phắng - Hội viên YTCC cao tuổi tình nguyện xã An Phong, Thanh Bình. Và TW Hội YTCC Việt Nam tặng giấy khen cho 05 cá nhân xuất sắc của tỉnh Đồng Tháp trong hoạt đồng PCTHTL năm 2018-2019

(Ông Đoàn Tấn Bửu và bà Trần Thị Phắng nhận bằng khen của Bộ Y tế)

(05 cá nhân xuất sắc nhận giấy khen của Hội Y tế công cộng Việt Nam)

Phát biểu tổng kết chương trình, GS.TS Lê Vũ Anh đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của sự phối hợp toàn diện hệ thống y tế tuyến tỉnh trong việc thực hiện thành công và phát triển các mô hình y tế công cộng (trong giai đoạn này là Mô hình Hội viên Y tế công cộng cao tuổi tình nguyện). Các mô hình nhận những sự hỗ trợ từ hệ thống ban ngành y tế để triển khai các hoạt động thực tế, đồng thời, dựa vào những kết quả tại cộng đồng đưa ra bằng chứng thực tiễn, nhu cầu thực địa và là cơ sở để tham mưu cho các quyết định của lãnh đạo tỉnh về các vấn đề sức khỏe./.