Trang chủ / Lĩnh vực hoạt động /

Họp giao ban chia sẻ kinh nghiệm hoạt động truyền thông về PCTHTL tại cộng đồng của HV YTCC cao tuổi tình nguyện tại tỉnh Đồng Tháp Thứ Hai, 10/12/2018

Họp giao ban chia sẻ kinh nghiệm hoạt động truyền thông về PCTHTL tại cộng đồng của HV YTCC cao tuổi tình nguyện tại tỉnh Đồng Tháp

Thứ Hai, 10/12/2018

 

Trong khuôn khổ hoạt động của Dự án “Tăng cường thực thi Luật về Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) tại Việt Nam” do Liên minh Phòng chống Lao và Bệnh phổi Quốc tế - The Union tài trợ, vào hai ngày 6-7/12/2018, đoàn cán bộ Hội y tế công cộng Việt Nam đã phối hợp với Hội y tế công cộng tỉnh Đồng Tháp và nhóm cán bộ nòng cốt về PCTHTL huyện Thanh Bình, Đồng Tháp tổ chức cuộc họp giao ban định kỳ với nhóm hội viên y tế công cộng (YTCC) cao tuổi tình nguyện của 2 xã An Phong, Tân Bình.

Mạng lưới hội viên YTCC cao tuổi tình nguyện được thiết lập và vận hành từ nguồn ngân sách địa phương. Họ hoạt động tại cộng đồng như những truyền thông viên cơ sở giúp nâng cao kiến thức về PCTHTL cho người dân và hướng tới thay đổi hành vi về PCTHTL thông qua hoạt động thăm hộ gia đình, tương tác trao đổi trực tiếp với thành viên hộ gia đình. Các nội dung truyền tải bao gồm: Tác hại của thuốc lá tới sức khỏe con người; Xây dựng môi trường không khói thuốc; Thực thi Luật PCTHTL. Ngoài ra, mạng lưới hội viên này cũng có vai trò trong việc cung cấp những thông tin, dữ liệu và bằng chứng có giá trị về việc vi phạm Luật PCTHTL tại cộng đồng, giúp công tác thực thi Luật PCTHTL được hiệu quả hơn.

Kết quả của buổi làm việc cho thấy, mặc dù đang trong giai đoạn đầu triển khai mô hình hội viên YTCC cao tuổi tình nguyện trong PCTHTL tại cộng đồng nhưng mạng lưới hội viên tại hai xã An Phong, Tân Bình đã tham gia rất tích cực trong các hoạt động truyền thông tại hộ gia đình, chụp ảnh cung cấp bằng chứng vi phạm Luật PCTHTL. Các hội viên chia thành các tổ truyền thông nhỏ và có sự luân phiên hỗ trợ nhau trong quá trình triển khai hoạt động. Trong nhóm hội viên cũng có rất nhiều người đã và đang là cộng tác viên trong các hội, nhóm đoàn thể khác tại cộng đồng như cộng tác viên y tế, hội người cao tuổi, hội phụ nữ, … Một số hội viên đã rất tích cực thuyết phục thành viên gia đình từ bỏ việc hút thuốc lá để làm gương trong quá trình tiếp cận truyền thông PCTHTL tại cộng đồng, ví dụ như thuyết phục chồng từ bỏ thuốc lá bằng việc bỏ bán thuốc lá trong quán cà phê của gia đình, … Tại  buổi làm việc, các hội viên cũng chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình triển khai hoạt động như: Thuyết phục giảm tần suất hút thuốc thông qua việc không để bao thuốc lá trong người; Xây dựng mô hình ngôi nhà không khói thuốc tại cộng đồng; Để triển khai hiệu quả thì người làm công tác truyền thông cần kiên trì, mềm mỏng, không nóng vội. Một cuốn vở ghi chép dành cho mạng lưới hội viên cũng đã được góp ý hoàn thiện và sẽ được Hội Y tế công cộng Việt Nam in bổ sung làm tài liệu hoạt động cho các hội viên trong giai đoạn kế tiếp.

Một số hình ảnh của buổi làm việc:

Hình 1: Họp nhóm hội viên YTCC cao tuổi tình nguyện tại xã An Phong, Thanh Bình, Đồng Tháp

Hình 2. Họp nhóm hội viên YTCC cao tuổi tình nguyện tại xã Tân Bình, Thanh Bình, Đồng Tháp

 

VPHA.