Trang chủ / Lĩnh vực hoạt động /

Mô hình Hội viên Y tế Công cộng Cao tuổi tình nguyện trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá Thứ Sáu, 28/08/2020

Để nâng cao hiệu quả thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tăng cường nhận thức của người dân, Hội Y tế Công cộng Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp xây dựng mô hình Hội viên Y tế Công cộng cao tuổi tình nguyện. Những thành viên trong mô hình không chỉ được tăng thêm hiểu biết cho bản thân và những người xung quanh mà còn đóng vai trò là những cầu nối, mắt xích để kết nối với những người dân trong xã, huyện.

Hút thuốc lá gây hại quá nhiều đến sức khỏe. Có tới 30% các bệnh ung thư liên quan đến thuốc lá. Không chỉ có ung thư phổi mà còn có ung thư mũi, miệng, lưỡi, họng, tuyến nước bọt, thanh quản, thực quản, dương vật, tử cung, vú... Thuốc lá còn gây rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn, tắc nghẽn phổi mạn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, vàng móng tay, tinh trùng biến dạng dẫn đến vô sinh... Tổ chức Y tế Thế giới cho biết thuốc lá làm hơn 8 triệu người trên toàn cầu tử vong mỗi năm. Hơn 7 triệu người trong số đó hút thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong dù không hút nhưng tiếp xúc với khói thuốc.

Những mô hình “Ngôi nhà không khói thuốc” được cô Phắng – một hội viên tích cực trong chi hội YTCC cao tuổi tình nguyện đã triển khai và đem đến từng gia đình để tuyên truyền.

 

Mô hình đã được triển khai tại 2 xã là An Phong và Tân Bình của huyện Thanh Bình. Theo đánh giá của Hội Y tế Công cộng Việt Nam, phần lớn người dân trên địa bàn can thiệp đã có kiến thức tốt hơn về phòng chống tác hại của thuốc lá. Tỷ lệ người hút thuốc giảm từ 27,7% xuống còn 25,5%. Phơi nhiễm với khói thuốc lá đã giảm ở các địa điểm công cộng, các trường học, các cơ sở y tế.

Những kết quả tích cực đó đã phần nào nói lên được sự thành công của mô hình Hội viên Y tế công cộng Cao tuổi tình nguyện trong công tác vận động và tuyên truyền về tác hại thuốc lá.

Phó Chủ tịch Đoàn Tấn Bửu cũng chia sẻ mong muốn nhân rộng mô hình Hội viên Y tế Công cộng Cao tuổi tình nguyện trên tất cả các xã của huyện Thanh Bình và có thể nhân rộng ra toàn tỉnh Đồng Tháp.

Ngọc Sơn