Trang chủ / Lĩnh vực hoạt động /

Mô hình Hội viên YTCC cao tuổi tình nguyện Thứ Sáu, 14/09/2018

Mô hình Hội viên YTCC cao tuổi tình nguyện

Thế giới đang trong tiến trình già hóa một cách nhanh chóng, đồng thời với việc đó là một thách thức cho cả những nước đã phát triển và nước đang phát triển. Và Việt Nam – một quốc gia hiện nay có số người cao tuổi đã tăng gấp đôi so với 3 thập kỉ trước, đang trở thành một nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Tại Việt Nam, có thể nhìn thấy có một sự gia tăng về tuổi thọ nhưng điều này không đi kèm với sự gia tăng về những năm sống khỏe mạnh của một người. Có ba đặc điểm của mô hình già hóa ở Việt Nam như sau:
(1) Việt Nam sẽ chỉ có 15 – 20 năm để từ một nước đang già hóa dân số trởi thành một cộng đồng “già” do có quá ít thời gian để chuẩn bị cho một sự thay đổi lớn.

(2) Truyền thống gia đình đang thay đổi nhanh chóng và lan rộng từ gia đình này sang gia đình khác, kết quả là ngày càng nhiều người cao tuổi phải sống một mình hoặc sống chỉ với vợ/chồng mình và khoảng cách thế hệ trong gia đình gia tăng khiến cho những người cao tuổi thay vì được chăm sóc lại phải sống cùng và chăm sóc cho cháu của mình.

(3) Sự chuyển đổi dịch tễ học một cách nhanh chóng về xã hội hóa ngành công nghiệp đã dẫn đến gánh nặng bệnh tật của Việt Nam chuyển đổi từ bệnh truyền nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm, và gánh nặng chi phí cho người cao tuổi thường cao gấp 7 – 8 lần so với trẻ em, và các dịch vụ y tế hiện nay không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng này.

Để đáp ứng lại những thách thức quan trọng về y tế công cộng này, Hội Y tế Công cộng Việt Nam đã phát triển một sáng kiến đột phát lấy “Hội viện Y tế công cộng cao tuổi là trung tâm”, là ưu tiên đầu để chúng ta có thể trao quyền để người cao tuổi tình nguyện cống hiến cho sự phát triển của cộng đồng dựa trên những kinh nghiệm và sự khôn ngoan của người cao tuổi.

Hiện nay mô hình đã được triển khai từ năm 2010 tại địa bàn 2 xã thuộc huyện Tiền Hải, Thái Bình. Và cho đến nay đã nhân rộng trên địa bàn 4 xã khác thuộc huyện Tiền Hải, Thái Bình và 2 xã thuộc huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Trong thời gian tới, với sự ủng hộ của chính quyền tại các địa bàn khác nhau, Hội Y tế Công cộng đang lên kế hoạch cho việc nhân rộng mô hình với độ bao phủ rộng khắp.