English Vietnamese
Trang chủ / Mạng lưới YTCC /

Hội Y tế Công cộng chung tay chăm lo sức khỏe cộng đồng

ĐTO - Trong thời gian qua, cùng với sự nỗ lực hết mình của tập thể cán bộ và hội viên, Hội Y tế Công cộng tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện nhiều chương trình và hoạt động thiết thực, góp phần chung tay chăm lo sức khỏe cho cộng đồng, người dân ở tỉnh Đồng Tháp.
ĐTO - Trong thời gian qua, cùng với sự nỗ lực hết mình của tập thể cán bộ và hội viên, Hội Y tế Công cộng tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện nhiều chương trình và hoạt động thiết thực, góp phần chung tay chăm lo sức khỏe cho cộng đồng, người dân ở tỉnh Đồng Tháp.


Ra mắt Ban chấp hành Hội Y tế Công cộng Đồng Tháp khóa III nhiệm kỳ 2016 – 2021

Hội Y tế Công cộng (YTCC) Đồng Tháp là tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực YTCC, thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp. Hội được thành lập từ tháng 5/2005 với 25 thành viên. Hiện nay, Hội đã phát triển được 4 chi Hội trực thuộc gồm: chi hội huyện Châu Thành, chi hội huyện Thanh Bình, chi Hội TP.Cao Lãnh, chi hội huyện Tháp Mười, với 340 hội viên.

Mặc dù mạng lưới hoạt động vẫn chưa được hoàn thiện nhưng nhiệm kỳ qua, Hội YTCC Đồng Tháp đã triển khai nhiều hoạt động góp phần vào công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân tỉnh nhà.

Một trong những hoạt động tích cực có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng được Hội YTCC thực hiện trong thời gian qua là hưởng ứng và thực hiện chính sách Quốc gia “không khói thuốc”, hướng tới một Việt Nam “Cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá”, góp phần thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Định kỳ hằng năm, Hội YTCC Đồng Tháp đều phối hợp với Trường Cao Đẳng Y tế Đồng Tháp tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá” thu hút sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của hơn 1.000 học sinh, sinh viên. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, đã góp phần tạo được sự chuyển biến trong nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá. Ngoài ra, chương trình tuyên truyền này cũng được triển khai lồng ghép ở mô hình “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi” được thực hiện thí điểm tại huyện Thanh Bình. Thông qua mô hình, các hội viên là người cao tuổi ở địa phương được Hội YTCC tuyên truyền, khám chữa bệnh, tư vấn phòng một số loại bệnh thường gặp ở người cao tuổi, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá...


Lễ phát động phòng, chống tác hại thuốc lá và Lễ kết nạp Hội viên Hội Y tế Công cộng - Người cao tuổi tại huyện Thanh Bình

Hàng năm, Hội đều xây dựng kế hoạch, phương án các hoạt động YTCC, kết hợp lồng ghép hoạt động của Hội với hoạt động của ngành y tế, hoạt động của các đơn vị, thông qua đó các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng ngày càng được các cấp, các ngành quan tâm. Hội cũng tham gia đóng góp ý kiến vào những kế hoạch, chương trình công tác của tỉnh về chiến lược chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân và hệ thống YTCC như: tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cúm, sốt xuất huyết; tai nạn thương tích, an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tích cực tham gia phong trào nghiên cứu khoa học, nâng cao năng lực hoạt động trong lĩnh vực YTCC...

Phát biểu tại Đại hội đại biểu Hội YTCC Đồng Tháp nhiệm kỳ III (2016 - 2021), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu đánh giá cao những đóng góp và hoạt động thiết thực của Hội YTCC trong việc cùng chung tay với ngành y tế chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Ông Đoàn Tấn Bửu khẳng định, Hội YTCC có những bước đi phù hợp với tình hình phát triển của ngành y tế, tình hình thực tế của tỉnh nhà. Ngoài ra, với những đóng góp và phản biện của Hội đã có nhiều tác động tích cực đến hoạt động của ngành y tế địa phương.


Mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá” của sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp

Đánh giá về những đóng góp của Hội YTCC Đồng Tháp thời gian qua, GS.TS Lê Vũ Anh - Chủ tịch Hội YTCC Việt Nam nhận định, Hội YTCC Đồng Tháp là một trong những Hội có hoạt động hiệu quả, thiết thực, hoạt động luôn bám sát các chương trình của Hội Y tế Việt Nam. Ngoài ra, một trong những ưu điểm giúp cho Hội YTCC Đồng Tháp có những hoạt động hiệu quả trong thời gian qua là Hội nhận được sự quan tâm giúp đỡ tận tình từ chính quyền địa phương. Đây cũng được xem là nền tảng vững chắc góp phần thúc đẩy phong trào của Hội phát triển hiệu quả.

Mặc dù có nhiều hoạt động hiệu quả tác động tích cực đến cộng đồng, song theo bà Nguyễn Thị Thu Hương - Chủ tịch Hội YTCC Đồng Tháp, do nhiều nguyên nhân tác động nên hoạt động của Hội thời gian qua vẫn còn một số hạn chế như: phong trào hoạt động của Hội chưa đi vào chiều sâu, các hoạt động còn mang tính thời vụ, Hội vẫn còn thiếu các chuyên gia giỏi có tâm huyết... Để hoạt động Hội hiệu quả hơn, trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động ở các chi hội trực thuộc; tiếp tục duy trì và phát triển hoạt động của Hội sâu rộng hơn nữa bằng việc xây dựng kế hoạch, phương án công tác YTCC, tham gia truyền thông, giáo dục sức khỏe cho nhân dân; bám sát các mô hình hiệu quả để kịp thời nhân rộng...

Nhận định về công tác và hoạt động của Hội YTCC Đồng Tháp thời gian qua, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Tháp Lê Minh Hùng cho biết, Hội YTCC đã từng bước đổi mới nội dung, phương hướng hoạt động; tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, phổ biến kiến thức về phòng bệnh cho nhân dân, nổi bật là về phòng, chống tác hại thuốc lá và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại cộng đồng. Hội cũng tích cực tham gia đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế cho vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Đồng Tháp nói riêng. Thời gian tới, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật sẽ phối hợp, hỗ trợ Hội YTCC vận động hội viên hành nghề đúng qui định của pháp luật, tôn trọng đạo đức nghề nghiệp, gìn giữ uy tín của người thầy thuốc và danh dự của ngành nghề y tế.

Minh Nhật

Các tin khác

Sức khỏe cộng đồng và An toàn môi sinh trong bối cảnh Việt Nam tham gia Hiệp đối tác xuyên Thái Bình Dương

Tham gia hiệp định TPP, Việt Nam cần có quan điểm thận trọng và hành động can thiệp đi kèm để kiểm soát các “doanh nghiệp phi nhân bản” mà lợi ích phát triển doanh nghiệp luôn mâu thuẫn với lợi ích sức khỏe cộng động và an toàn môi sinh (ATMS).