Trang chủ / Mạng lưới YTCC /

Sức khỏe cộng đồng và An toàn môi sinh trong bối cảnh Việt Nam tham gia Hiệp đối tác xuyên Thái Bình Dương

Tham gia hiệp định TPP, Việt Nam cần có quan điểm thận trọng và hành động can thiệp đi kèm để kiểm soát các “doanh nghiệp phi nhân bản” mà lợi ích phát triển doanh nghiệp luôn mâu thuẫn với lợi ích sức khỏe cộng động và an toàn môi sinh (ATMS).

Những điểm chính trong bản kiến nghị cùng những lập luận được các chuyên gia trình bày rõ ràng trong buổi hội thảo “Hiệp định TPP từ góc nhìn sức khỏe cộng đồng và an toàn môi sinh” được tổ chức tại Hà Nội ngày 19/07/2016.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Trần Tuấn cho rằng: “TPP bản chất là một Hiệp định tự do thương mại với mục tiêu loại bỏ dần các rào cản thuế quan giữa các quốc gia ký kết. Khi các hàng rào thuế quan giữa các nước bị loại bỏ, song song với sự gia tăng dòng chảy vốn TPP giữa các nước, kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển của khối doanh nghiệp xuyên biên giới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nhóm 12 thành viên. Nhưng đồng thời tạo ra thách thức rất lớn cho sức khỏe cộng đồng (SKCĐ) và an toàn môi sinh (ATMS) cho các nước có nền kinh tế thấp và thiếu chính sách bảo vệ tác động xấu từ bên ngoài của môi trường tự do thương mại khu vực và toàn cầu”.

Các tin khác

Hội Y tế Công cộng chung tay chăm lo sức khỏe cộng đồng

ĐTO - Trong thời gian qua, cùng với sự nỗ lực hết mình của tập thể cán bộ và hội viên, Hội Y tế Công cộng tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện nhiều chương trình và hoạt động thiết thực, góp phần chung tay chăm lo sức khỏe cho cộng đồng, người dân ở tỉnh Đồng Tháp.