Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

9 cách để kiềm chế cảm xúc ăn uống Thứ Sáu, 14/08/2020

Đôi khi cảm giác thèm ăn mãnh liệt nhất xảy ra khi bạn đang ở khoảng thời gian yếu nhất về mặt cảm xúc. Bạn có thể tìm đến thức ăn để cảm thấy thoải mái - một cách có ý thức hoặc vô thức - khi đối mặt với một vấn đề khó khăn, căng thẳng hoặc chỉ muốn giữ cho mình bận rộn.

Ăn uống theo cảm tính có thể phá hoại nỗ lực giảm cân của bạn bằng cách dẫn đến việc bạn ăn quá nhiều, đặc biệt là các loại thực phẩm nhiều calo, ngọt, béo. Nhưng tin tốt là nếu bạn có xu hướng ăn uống theo cảm xúc, bạn có thể thực hiện các bước để lấy lại kiểm soát thói quen ăn uống của mình và trở lại đúng với mục tiêu giảm cân của mình. Để giúp ngừng ăn uống theo cảm xúc, hãy thử các mẹo sau:

  1. Chế ngự căng thẳng. Nếu áp lực góp phần vào việc ăn uống theo cảm xúc, hãy thử các kĩ thuật kiểm soát căng thẳng, như là yoga, thiền hoặc thư giản.
  2. Kiểm tra xem đó có phải cơn đói thật sự hay không. Đấy liệu có phải là bạn thực sự đói hay chỉ là cảm giác thèm ăn do cảm xúc? Nếu bạn mới chỉ vừa ăn một vài tiếng trước và không có cảm giác sôi bụng, bạn hoàn toàn không cảm thấy đói. Hãy để cơn thèm ăn này một chút thời gian để vượt qua.
  3. Hãy giữ nhật ký ăn uống. Viết ra những gì bạn đã ăn, khẩu phần bạn ăn, thời gian ăn và bạn cảm thấy thế nào khi ăn và đói như thế nào. Qua thời gian, bạn có thể cảm thấy mối liên hệ giữa tâm trạng và thức ăn.
  4. Nhận trợ giúp. Bạn có nhiều khả năng từ bỏ thói ăn uống theo cảm tính nếu thiếu một mạng lưới hỗ trợ tốt. Dựa vào gia đình và bạn bè hoặc cân nhắc tham gia một nhóm hỗ trợ.
  5. Chiến đấu với chán chường. Thay vì ăn vặt khi bạn cảm thấy không hoàn toàn đói, hãy đánh lạc hướng bạn thân. Đi bộ, xem phim, chơi với mèo của bạn, nghe nhạc, đọc sách, lướt web hoặc gọi cho bạn bè.
  6. Bỏ đi sự cám dỗ. Đừng để đồ cung ứng hoặc những món ăn làm bạn cảm thấy dễ chịu trong nhà nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc kiềm chế. Và nếu bạn cảm thấy bực mình hoặc khó chịu, hãy dừng chuyến đi đến cửa hàng tiện lợi cho đến khi tinh thần của bạn cảm thấy ổn hơn.
  7. Đừng tước đoạt bản thân. Khi bạn đang cố gắng để đạt được cân nặng mong muốn, bạn có thể hạn chế số lượng calo rất nhiều. Ăn một loại thực phẩm quá thường xuyên và đầy ải bản thân bằng việc tước đoạn những món đồ ăn bạn yêu thích. Bạn có thể Điều này có thể chỉ làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn, đặc biệt là để đáp lại cảm xúc. Thỉnh thoảng hãy để bản thân thưởng thức một món ăn và ăn nhiều loại để giúp hạn chế cảm giác thèm ăn.
  8. Ăn vặt lành mạnh. Nếu bạn cảm thấy cần thiết để ăn giữa các bữa ăn, chọn một món ăn ít béo, món ăn vặt ít calo, như là hoa quả tươi, rau hoặc bắp rang bơ ít chất béo. Hoặc thử các phiên bản ít chất béo, ít calo hơn của thực phẩm yêu thích của bạn để xem liệu chúng có thỏa mãn cơn thèm của bạn hay không.
  9. Học hỏi từ những thất bại. Nếu bạn có một giai đoạn ăn uống theo cảm xúc, hãy tha thứ cho bản thân và bắt đầu lại thoải mái ngày hôm sau… hoặc khoảnh khắc tiếp theo. Cố gắng học hỏi kinh nghiệm và lập kế hoạch để bạn có thể phòng tránh điều đó trong tương lai. Tập trung vào những thay đổi tích cực mà bạn đang thực hiện trong thói quen ăn uống và ghi nhận cho bản thân vì đã thực hiện những thay đổi để có sức khỏe tốt hơn.

Luôn cảm thấy thèm ăn cả thế giới: Đừng chủ quan bởi cơ thể bạn đang

Nếu bạn đã thử các phương pháp tự lực nhưng vẫn không thể kiểm soát việc ăn uống theo cảm xúc của mình, hãy xem xét liệu pháp với một bác sĩ tâm lý chuyên nghiệp. Liệu pháp có thể giúp bạn hiểu những động lực đằng sau việc ăn uống theo cảm xúc của bạn và dạy bạn những kỹ năng đối phó mới. Liệu pháp cũng có thể giúp bạn phát hiện ra liệu bạn có thể mắc chứng rối loạn ăn uống hay không, đôi khi là nguyên nhân dẫn đến việc ăn uống theo cảm xúc.

Sưu tầm và dịch từ mayoclinic.org