Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

An toàn COVID-19: Lời khuyên cho nhà hàng, cửa tiệm và phòng gym Thứ Sáu, 25/09/2020

Nếu bạn cần đến các địa điểm công cộng, điều quan trọng là phải tiếp tục thực hiện các bước để bảo vệ bản thân khỏi bệnh do coronavirus 2019 (COVID-19). Đây là những gì bạn cần biết.

Trước khi bạn đi ra ngoài

Cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi vi rút COVID-19 là tránh tiếp xúc. Nếu bạn phải ra ngoài, hãy đeo khẩu trang. Giữ khoảng cách khoảng 2 mét với những người khác, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh nền cao hơn. Tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai bị bệnh hoặc có các triệu chứng. Ngoài ra, tránh các sự kiện lớn và tụ tập đông người.

Ngoài ra, hãy thực hành vệ sinh tốt. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn có chứa ít nhất 60% cồn. Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi, sau đó rửa tay hoặc sử dụng nước rửa tay. Ngoài ra, tránh chạm vào mắt, mũi và miệng.

Nếu bạn cảm thấy ốm, hãy ở nhà. Đừng đến các khu vực công cộng trừ khi bạn đang đi chăm sóc y tế. Tránh sử dụng phương tiện công cộng nếu bạn bị ốm.

Và nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn, hãy tránh ra ngoài cộng đồng khi có thể. Ở nhà an toàn hơn. Nếu các thành viên khác trong gia đình bạn trở lại làm việc hoặc đến những nơi không thể dãn cách xã hội, bạn nên cách ly với họ.

Mẹo an toàn cho những nơi công cộng

Ngoài các biện pháp phòng ngừa chung để ngăn chặn COVID-19, hãy xem xét các mẹo an toàn cụ thể khi đến các địa điểm công cộng khác nhau.

Các nhà hàng

Trước khi bạn dùng bữa tại nhà hàng, hãy kiểm tra các quy trình an toàn của nhà hàng. Các nhân viên có đeo khẩu trang không, có thường xuyên khử trùng các bề mặt tiếp xúc nhiều và thực hành dãn cách xã hội không? Nhà hàng có thông gió tốt không? Các bàn có được đặt đủ xa nhau để tạo ra sự cách li xã hội không? Bàn ngoài trời có phải là một lựa chọn không? Thực đơn là kỹ thuật số hay dùng một lần?

Lý tưởng nhất là nhà hàng sẽ không cung cấp quầy bar bán salad, tiệc tự chọn và các quầy bán đồ uống yêu cầu mọi người sử dụng đồ dùng chung hoặc dụng cụ pha chế. Nếu bạn cần xếp hàng chờ dịch vụ, hãy duy trì khoảng cách ít nhất 6 feet (2 mét) với những người khác. Đeo khẩu trang càng nhiều càng tốt khi bạn không ăn. Nếu có thể, hãy sử dụng thanh toán mà không cần chạm.

Khi gọi món mang về, hãy cố gắng thanh toán trực tuyến hoặc qua điện thoại để hạn chế tiếp xúc với người khác. Nếu bạn đang giao thức ăn, hãy yêu cầu để thức ăn bên ngoài nhà ở một nơi an toàn, chẳng hạn như hiên nhà hoặc sảnh của tòa nhà. Nếu không, hãy ở cách xa người giao hàng ít nhất 2 mét. Nếu bạn đang chọn đồ ăn tại nhà hàng, hãy duy trì sự xa cách xã hội trong khi chờ đợi ở khu vực nhận hàng. Sau khi mang thức ăn về nhà, hãy rửa tay hoặc sử dụng nước rửa tay.

Dịch COVID-19: Thực hiện giãn cách, đảm bảo an toàn ở nhà hàng, quán ăn -  Bộ Y tế - Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Những nơi thờ cúng

Trước khi đến một nơi thờ cúng, hãy kiểm tra xem quy mô của các buổi cầu tự có bị giới hạn hay không và điều đó có thể ảnh hưởng đến việc đến thờ cúng của bạn như thế nào. Tìm kiếm các dịch vụ được tổ chức ở những khu vực rộng lớn, thông thoáng hoặc ngoài trời. Tiếp tục dãn cách xã hội.

Ngoài ra, tránh tiếp xúc với các đồ vật thường xuyên chạm vào, chẳng hạn như sách. Đặt bất kỳ khoản đóng góp nào vào hộp thu thập văn phòng phẩm. Nếu đồ ăn được cung cấp tại một sự kiện, hãy tìm các lựa chọn đóng gói sẵn.

Phòng tập thể dục

Trước khi đến phòng tập, hãy gọi điện để xem nó có giới hạn số lượng thành viên được phép vào cùng một lúc hay không. Bạn có thể phải đặt trước một khoảng thời gian, nhờ nhân viên dọn dẹp cơ sở vật chất. Bạn có thể cần điền vào các biểu mẫu y tế và đo nhiệt độ trước khi vào phòng tập. Hỏi về các chính sách làm sạch và khử trùng của cơ sở và liệu bạn có thể sử dụng phòng thay đồ hoặc phòng tắm hay không. Nếu bạn quan tâm đến các lớp tập thể dục nhóm, hãy hỏi xem họ có được cung cấp hay không.

Nếu có thể, hãy đăng ký online. Phòng tập thể dục của bạn có thể sẽ thực thi dãn cách xã hội bằng cách chặn quyền truy cập vào mọi máy tập tim mạch khác hoặc bằng cách dựng các rào cản xung quanh thiết bị. Tuân thủ hướng dẫn của phòng tập và cách xa các thành viên khác ít nhất 2 mét. Vệ sinh thiết bị trước và sau khi sử dụng. Một số thiết bị khó làm sạch, chẳng hạn như con lăn và bóng tập yoga. Tránh đánh đấm cao hoặc đánh cùi chỏ với người khác.

Nếu có nguy cơ mắc bệnh lý nền cao hơn, bạn có thể cân nhắc trở lại phòng tập. Hỏi xem phòng tập thể dục của bạn có cung cấp các lớp học hoặc đào tạo trên mạng không.

Các cửa tiệm

Khi hẹn làm tóc hoặc làm móng, hãy hỏi về các biện pháp an toàn. Bạn có thể được yêu cầu đến làm đẹp một mình, gội đầu ở nhà để giảm lượng xe cộ qua lại gần khu vực cửa hàng và đợi trong xe hơi hoặc bên ngoài cho đến khi thời gian làm bạn bắt đầu. Ngoài ra, bạn có thể hỏi liệu tiệm có cung cấp dịch vụ sấy khô hay không. Loại bỏ sấy khô có thể làm giảm sự lây lan của vi trùng.

Luôn đeo khẩu trang khi bạn ở trong tiệm. Tốt nhất, cửa tiệm sẽ sắp xếp các cuộc hẹn để giới hạn số lượng người có mặt trong cơ sở cùng một lúc. Bạn có thể hỏi về cách khử trùng của tiệm. Nhân viên có thường xuyên lau các bề mặt cảm ứng cao không? Ghế và tựa đầu có được khử trùng sau khi sử dụng không? Nhân viên có đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay không? Họ có đeo găng tay dùng một lần để làm móng tay và mặt không? Ngoài ra, hãy tìm các tùy chọn thanh toán không cần chạm.

Cửa hàng tạp hóa

Trước khi đi lấy hàng tạp hóa của bạn, hãy xem xét truy cập trang web của chuỗi để kiểm tra các biện pháp phòng ngừa đang được thực hiện. Đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn, hãy gọi cho cửa hàng.

Để dễ dàng dãn cách xã hội, hãy đến cửa hàng tạp hóa vào sáng sớm hoặc tối muộn, khi cửa hàng có thể ít đông đúc hơn. Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh lý nền cao hơn, hãy tìm hiểu xem cửa hàng có giờ đặc biệt cho những người trong hoàn cảnh của bạn không và mua sắm trong những thời gian này. Bạn cũng có thể cân nhắc đặt hàng tạp hóa trực tuyến để được giao hàng tận nhà hoặc nhận hàng ở lề đường.

Tại cửa hàng, khử trùng tay cầm của giỏ hàng. Tránh xa những người khác ít nhất 2 mét khi mua sắm và xếp hàng. Nếu có thể, hãy thanh toán mà không cần chạm vào tiền hoặc bàn phím hoặc sử dụng nước rửa tay sau khi thanh toán. Ngoài ra, hãy thoa nước rửa tay sau khi bạn rời khỏi cửa hàng. Khi về nhà, hãy rửa tay.

Ngân hàng

Trong khi đến ngân hàng, hãy sử dụng máy ATM (nếu có thể). Lau sạch bàn phím ATM bằng khăn lau khử trùng trước khi sử dụng. Khi bạn làm xong, hãy thoa nước rửa tay. Rửa tay khi bạn về nhà.

Trạm xăng

Trước khi bơm xăng, hãy lau sạch bất kỳ tay cầm hoặc nút nào bạn cần chạm vào. Sau khi đổ xăng xong, hãy thoa nước rửa tay. Rửa tay khi bạn về nhà hoặc lần sau khi bạn ở gần bồn rửa tay.

Tiệm thuốc

Lên kế hoạch đặt và nhận tất cả các đơn thuốc của bạn cùng một lúc. Nếu có thể, hãy gọi điện đặt hàng theo toa trước thời hạn và sử dụng cửa sổ lái xe, đón ở lề đường, đặt hàng qua thư hoặc dịch vụ giao hàng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn có thể nhận được số lượng thuốc nhiều hơn để bạn không phải đến hiệu thuốc thường xuyên.

Các salon mát-xa

Trước khi mát-xa, hãy hỏi bác sĩ mát-xa của bạn có những biện pháp phòng ngừa nào để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút COVID-19. Lý tưởng nhất là số lượng người trong không gian sẽ được giới hạn để tạo điều kiện cho sự dãn cách xã hội và bạn sẽ có thể đăng ký và trả phòng bằng các công cụ trực tuyến.

Phòng mát-xa, khu vực chung và bất kỳ đồ vật nào bạn có thể chạm vào phải được làm sạch, khử trùng và khử trùng kỹ lưỡng. Hỏi về chính sách giặt là đối với khăn trải giường, khăn tắm và các đồ có thể giặt được khác. Các nhà trị liệu xoa bóp nên tuân thủ các quy trình rửa tay, vệ sinh và sử dụng thiết bị để bảo vệ bản thân, chẳng hạn như găng tay và khẩu trang.

Những cách tập thể dục nguy hại có thể khiến bạn yếu hơn

Công viên và không gian ngoài trời

Trước khi ra ngoài, hãy kiểm tra với chính quyền tiểu bang và địa phương để xem các công viên, cơ sở giải trí, các vùng nước tự nhiên, bãi biển và khu vực bơi lội có mở cửa hay không. Kiểm tra xem phòng tắm và quầy thực phẩm còn mở không.

Chọn một công viên gần nhà. Giữ khoảng cách giữa bạn và người khác khi sử dụng bể bơi.

Khi ở công viên, hãy tìm những khu vực thoáng đãng, đường mòn và lối đi cho phép bạn giữ khoảng cách 2 mét với những người khác. Tránh các khu vực đông đúc.

Hãy nhớ rằng các nguyên tắc có thể thay đổi. Thông báo lưu trú. Ngoài ra, đừng ngại đặt câu hỏi. Nếu bạn không cảm thấy tin tưởng về các phương pháp an toàn của doanh nghiệp, hãy hoãn chuyến thăm của bạn. Bảo vệ sức khỏe của bạn là điều đáng giá.