Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

Báo cáo của WHO về đại dịch thuốc lá toàn cầu Thứ Ba, 27/07/2021

Báo cáo của WHO về đại dịch thuốc lá toàn cầu

Báo cáo của WHO về tiến bộ trong cuộc chiến chống lại nạn dịch thuốc lá nêu bật các mối đe dọa do nicotine và các sản phẩm thuốc lá mới gây ra

Ngày 27 tháng 7 năm 2021 ¦ Geneva: Nhiều quốc gia đang đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống thuốc lá, nhưng một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy một số quốc gia không giải quyết các sản phẩm thuốc lá và nicotine mới nổi và không điều chỉnh chúng.

Tăng cường áp dụng các biện pháp kiểm soát thuốc lá do WHO khuyến nghị

Số người hiện được bao phủ bởi ít nhất một biện pháp kiểm soát thuốc lá do WHO khuyến nghị nhiều hơn gấp bốn lần so với năm 2007. Sáu biện pháp MPOWER là giám sát việc sử dụng thuốc lá và các biện pháp phòng ngừa; bảo vệ mọi người khỏi khói thuốc lá; đề nghị giúp đỡ để bỏ thuốc lá; cảnh báo về sự nguy hại của thuốc lá; thực thi các lệnh cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ; và tăng thuế đối với thuốc lá.

Khoảng 5,3 tỷ người hiện đang được bảo hiểm bởi ít nhất một trong những biện pháp này - gấp hơn 4 lần so với 1 tỷ người được bảo hiểm vào năm 2007.

Hơn một nửa của tất cả các quốc gia và một nửa dân số thế giới hiện được bao phủ bởi ít nhất hai biện pháp MPOWER ở mức thành tích cao nhất. Điều này phản ánh sự gia tăng của 14 quốc gia và gần một tỷ người kể từ báo cáo cuối cùng vào năm 2019.

Hơn một nửa dân số thế giới tiếp xúc với các sản phẩm thuốc lá có cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh. Tuy nhiên, tiến bộ thậm chí không đạt được trên tất cả các biện pháp MPOWER. Một số biện pháp như tăng thuế thuốc lá đã chậm được thực hiện và 49 quốc gia vẫn chưa có bất kỳ biện pháp MPOWER nào được áp dụng.

Cần giải quyết các mối đe dọa do nicotine và các sản phẩm thuốc lá mới gây ra

Lần đầu tiên, báo cáo năm 2021 trình bày dữ liệu mới về hệ thống phân phối nicotine điện tử, chẳng hạn như 'thuốc lá điện tử'. Các sản phẩm này thường được tiếp thị cho trẻ em và thanh thiếu niên bởi ngành công nghiệp thuốc lá và các ngành liên quan sản xuất chúng, sử dụng hàng ngàn hương vị hấp dẫn và tuyên bố gây hiểu lầm về sản phẩm.

WHO lo ngại rằng trẻ em sử dụng các sản phẩm này có nguy cơ sử dụng các sản phẩm thuốc lá cao gấp 3 lần trong tương lai. Tổ chức khuyến nghị các chính phủ thực hiện các quy định để ngăn những người không hút thuốc bắt đầu sử dụng chúng, để ngăn chặn việc tái bình thường hóa việc hút thuốc trong cộng đồng và để bảo vệ các thế hệ tương lai.

“Nicotine có tính gây nghiện cao. Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, cho biết: “Các hệ thống phân phối nicotine điện tử có hại và phải được quản lý tốt hơn,“ Nếu chúng không bị cấm, các chính phủ nên áp dụng các chính sách thích hợp để bảo vệ người dân khỏi tác hại của hệ thống phân phối nicotine điện tử và để ngăn chặn sự tiếp thu của trẻ em, thanh thiếu niên và các nhóm dễ bị tổn thương khác. "

84 quốc gia thiếu các biện pháp bảo vệ an toàn để bảo vệ khỏi sự gia tăng không được kiểm soát của các hệ thống phân phối nicotine điện tử

Hiện tại, 32 quốc gia đã cấm bán hệ thống phân phối nicotine điện tử (ENDS). 79 người khác đã áp dụng ít nhất một biện pháp từng phần để cấm sử dụng các sản phẩm này ở những nơi công cộng, cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ của chúng hoặc yêu cầu hiển thị các cảnh báo về sức khỏe trên bao bì. Điều này vẫn còn 84 quốc gia mà họ không bị quản lý hoặc hạn chế theo bất kỳ cách nào.

Michael R. Bloomberg, Đại sứ Toàn cầu của WHO về Các bệnh không lây nhiễm và Thương tật, đồng thời là người sáng lập Tổ chức từ thiện Bloomberg, cho biết “Hơn 1 tỷ người trên thế giới vẫn hút thuốc. Và khi doanh số bán thuốc lá giảm, các công ty thuốc lá đã tích cực tiếp thị các sản phẩm mới - như thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá đun nóng - và vận động các chính phủ hạn chế quy định của họ. Mục tiêu của họ rất đơn giản: thu hút một thế hệ khác về nicotine. Chúng tôi không thể để điều đó xảy ra. "

Tiến sĩ Rüdiger Krech, Giám đốc Ban Nâng cao Sức khỏe của WHO, nhấn mạnh những thách thức liên quan đến quy định của họ. “Những sản phẩm này rất đa dạng và đang phát triển nhanh chóng. Một số có thể thay đổi bởi người dùng để khó điều chỉnh nồng độ nicotine và mức độ rủi ro. Những loại khác được bán trên thị trường là "không chứa nicotine" nhưng khi kiểm tra, chúng thường được phát hiện có chứa thành phần gây nghiện. Việc phân biệt các sản phẩm có chứa nicotine với không có nicotine, hoặc thậm chí với một số sản phẩm có chứa thuốc lá hầu như không thể. Đây chỉ là một cách mà ngành công nghiệp này lật đổ và phá hoại các biện pháp kiểm soát thuốc lá ”.

Tỷ lệ người sử dụng thuốc lá đã giảm ở hầu hết các quốc gia, nhưng sự gia tăng dân số đồng nghĩa với việc tổng số người hút thuốc vẫn ở mức cao. Hiện tại, ước tính khoảng 1 tỷ người hút thuốc trên toàn cầu, khoảng 80% trong số họ sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình (LMIC). Thuốc lá là nguyên nhân gây ra cái chết của 8 triệu người mỗi năm, trong đó có 1 triệu người do hít phải khói thuốc thụ động.

Trong khi ENDS cần được quy định để bảo vệ tối đa sức khỏe cộng đồng, kiểm soát thuốc lá vẫn phải tập trung vào việc giảm sử dụng thuốc lá trên toàn cầu. MPOWER và các biện pháp quy định khác có thể được áp dụng cho ENDS.

 

Ghi chú của người biên tập:

Báo cáo lần thứ tám của WHO về dịch thuốc lá toàn cầu được đưa ra hôm nay tóm tắt các nỗ lực quốc gia nhằm thực hiện các biện pháp giảm nhu cầu hiệu quả nhất từ Công ước khung của WHO về kiểm soát thuốc lá (WHO FCTC) đã được chứng minh là giảm sử dụng thuốc lá. Các biện pháp này được gọi chung là "MPOWER".

Các biện pháp can thiệp của MPOWER đã được chứng minh là có thể cứu sống và giảm chi phí từ việc hạn chế chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe. Báo cáo đầu tiên của MPOWER được đưa ra vào năm 2008 nhằm thúc đẩy hành động của chính phủ về sáu chiến lược kiểm soát thuốc lá phù hợp với FCTC của WHO nhằm:

· Giám sát các chính sách phòng chống và sử dụng thuốc lá.

· Bảo vệ mọi người khỏi khói thuốc.

· Đề nghị giúp đỡ để bỏ thuốc lá.

· Cảnh báo mọi người về sự nguy hiểm của thuốc lá.

· Thực thi các lệnh cấm quảng cáo, khuyến mãi và tài trợ thuốc lá.

· Tăng thuế đối với thuốc lá.

Báo cáo của WHO về đại dịch thuốc lá toàn cầu năm 2021 cho thấy:

· Kể từ năm 2007, 102 quốc gia đã áp dụng một hoặc nhiều biện pháp MPOWER ở mức thành tựu cao nhất.

· Hơn một nửa số quốc gia hiện được bao phủ bởi các cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên bao bì thuốc lá ở cấp độ thực hành tốt nhất

· Mặc dù là cách hiệu quả nhất để giảm sử dụng thuốc lá, thuế vẫn là chính sách MPOWER có mức độ bao phủ dân số thấp nhất và không tăng so với mức 13% đạt được vào năm 2018.

· Trong số 5,3 tỷ người được bảo vệ bằng ít nhất một biện pháp MPOWER, hơn 4 tỷ người sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình (LMIC) (hoặc 65% tổng số người trong các LMIC).

· 49 quốc gia vẫn chưa áp dụng một biện pháp MPOWER duy nhất ở mức thành tích cao nhất - 41 quốc gia là LMIC.

· Trong 29 quốc gia có thu nhập thấp trên thế giới, 15 quốc gia ngày nay có ít nhất một chính sách MPOWER ở mức thực hành tốt nhất so với ba vào năm 2007, cho thấy mức thu nhập không phải là rào cản đối với thực hành tốt nhất về kiểm soát thuốc lá

· Hầu hết các quốc gia thu nhập cao (HIC) (78%) quy định ENDS, và 7% có lệnh cấm bán hàng mà không có bất kỳ quy định nào khác. Trong số các MIC, 40% quy định ENDS và 10% có lệnh cấm bán hàng mà không có bất kỳ quy định nào khác, còn lại một nửa các quốc gia có thu nhập trung bình (MIC) không quy định ENDS hoặc cấm bán hàng của họ. Ngược lại, 76% LIC không quy định ENDS hoặc cấm bán của họ.

Đối với mỗi biện pháp MPOWER, đã có những quốc gia mới thực hiện một số biện pháp ở cấp độ thực hành tốt nhất kể từ báo cáo cuối cùng:

· Năm quốc gia (Bolivia, Ethiopia, Jordan, Paraguay, Saint Lucia) mới thông qua luật hoàn toàn không khói thuốc bao gồm tất cả các địa điểm công cộng trong nhà, nơi làm việc và phương tiện giao thông công cộng.

· Năm quốc gia (Áo, Quần đảo Cook, Jordan, Philippines, Tonga) đã nâng cao mức độ thực hành tốt nhất với các dịch vụ cai nghiện thuốc lá của họ. Tuy nhiên, trong cùng thời kỳ, ba quốc gia khác đã tụt hạng khỏi nhóm cao nhất, dẫn đến mức tăng ròng chỉ bằng hai quốc gia.543

· Tám quốc gia (Ethiopia, Gambia, Mauritania, Montenegro, Niger, Nigeria, Qatar, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ) đã áp dụng cảnh báo gói đồ họa lớn.

· Năm quốc gia (Cote d’Ivoire, Ethiopia, Iraq, Jordan, Venezuela (Cộng hòa Bolivar)) đã áp dụng các lệnh cấm toàn diện đối với quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá (TAPS), bao gồm cả tại điểm bán.

· Sáu quốc gia (Đan Mạch, Georgia, Maroc, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Sri Lanka) đã chuyển sang nhóm thực hành tốt nhất bằng cách đánh thuế chiếm ít nhất 75% giá bán lẻ.

 

Nguồn: WHO