Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

Cách để thay đổi thói quen ăn uống không lành mạnh Thứ Sáu, 21/08/2020

Ăn một chiếc bánh vòng trên đường đi làm có thể là một việc bạn làm hàng ngày cũng như đánh răng vậy. Thay đổi hành vi ăn uống có thể cần phải từ từ qua hàng năm - thậm chí từ vô thức - có thể khiến bạn cảm thấy rất khó như bạn phải dời núi vậy. Đúng vậy, học một thói quen cũng khó như việc từ bỏ một thói quen. Nhưng nếu bạn thay đổi từng bước một, đó là điều hoàn toàn có thể. Hãy thử những phương pháp thay đổi hành vi này và tập trung vào những cách phù hợp với bạn nhất.

Thói quen ăn uống để có cơ thể khỏe mạnh trong thời đại mới

Phương pháp ABC

Xử lý các vấn đề trước khi chúng phát triển là mấu chốt của phương pháp này. “A” viết tắt của "antecedent" tiền đề, “B” viết tắt của "behavior" hành vi và “C” viết tắt của "consequence" hậu quả. Hầu hết các hành vi đều có tiền đề - hoặc nguyên nhân. Và nguyên nhân dẫn đến hậu quả. Bằng cách giải quyết các nguyên nhân trước, bạn có thể ngăn chặn những hậu quả không mong muốn. Ví dụ, bạn có thể quyết định không mua kem, bởi vì để kem trong tủ lạnh có thể dẫn đến hành vi ăn hầu hết chúng trong 1 lần, điều đó dẫn đến kết quả làm gián đoạn quá trình giảm cân của bạn.

Phương pháp gây mất tập trung

Đây là cách thay đổi hành vi ăn uống không lành mạnh bằng cách tập trung sự chú ý vào những thứ khác khi cơn thèm ăn kéo đến. Để thực hiện được phương pháp này, khi bạn cảm thấy cơn thèm ăn chuẩn bị bắt đầu, hãy nhắc nhở bản thân răng nó có thể kéo dài đến 20 phút. Vậy hãy làm điều gì đó - gọi cho bạn bè, đọc 1 cuốn sách, xem lại các mục tiêu của bản thân, đi dạo. Hãy làm bất cứ điều gì để bạn không còn suy nghĩ về cơn thèm ăn cho đến khi nó qua đi.

Phương pháp đối đầu

Cách tiếp cận để thay đổi hành vi này đòi hỏi bạn phải đối mặt với chính bản thân về những suy nghĩ tiêu cực. Ví dụ: Nếu bạn thèm ăn bánh quy, hãy nghĩ về lượng calo và chất béo không cần thiết mà bạn sẽ tiêu thụ - và sau đó bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và uể oải như thế nào. Nhắc nhở bản thân rằng đây không phải là điều bạn muốn làm với cuộc sống của mình.

 

Phương pháp định hình

Hãy thử thay đổi hành vi của bạn dần dần, từng bước một. Thay vì loại bỏ hoàn toàn đồ ăn nhẹ buổi tối, hãy bắt đầu với quy tắc không ăn vặt một đêm một tuần. Tăng điều đó lên hai đêm một tuần. Cuối cùng, bạn có thể ăn một tối mỗi tuần. Khi bạn thành công với những thay đổi từng bước, bạn sẽ xây dựng sự tự tin để bắt đầu thúc đẩy những thành công hơn nữa.

Những thay đổi lớn trong lối sống cần có thời gian, nhưng hãy tiếp tục. Những thành công nhỏ bạn sẽ đạt được trong suốt chặng đường sẽ đủ để giúp bạn tiếp tục và những thói quen mới ban đầu đầy thử thách sẽ bắt đầu cảm thấy tự nhiên hơn trước khi bạn biết điều đó.

Sưu tầm và dịch từ mayoclinic.org