Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

COVID-19 (coronavirus) có thể lây qua đồ ăn, nước uống các, bề mặt và vật nuôi không? Thứ Hai, 25/05/2020

Virus gây bệnh COVID-19 có thể lây từ người sang người qua các dịch tiết qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.

Chúng cũng có thể lây từ một người có virus sang bất kỳ bề mặt nào mà người đó chạm vào, điều này có thể khiến bạn lo ngại về các tình huống hàng ngày. Đi ra siêu thị có nguy hiểm không? Liệu có virus ở trên hộp đựng của quán ăn bạn yêu thích? Nước uống hàng ngày có đảm bảo an toàn không?

Các nhà nghiên cứu chưa thể liệt kê hết các đường lây truyền của COVID-19 , nhưng đây là những con đường lây truyền đã được kiểm chứng:

  • Hộp đựng và bao bì thực phẩm. Hiện tại vẫn chưa có bằng chứng về bất kỳ ai nhiễm COVID-19 sau khi chạm vào hộp đựng và bao bì thực phẩm. Tuy nhiên nhiều nhà hàng, quán ăn hiện đang cung cấp dịch vụ giao hàng và đồ ăn mang đi không tiếp xúc để giảm nguy cơ lây truyền.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa yên tâm, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phảm. Rửa tay trong ít nhất 30 giây bằng xà phòng và nước sau khi xử lý các hộp đựng, sau đó bày đồ ăn ra đĩa sạch bằng dụng cụ sạch. Rửa tay một lần nữa trước khi ăn. Sau khi vứt bỏ các hộp đựng, làm sạch và khử trùng bất kỳ bề mặt nào đã từng đặt hộp đựng lên.

  • Cửa hàng tạp hóa. Virus COVID-19 có thể tồn tại trên các loại trái cây và rau quả được xử lí bởi người nhiễm bệnh. Hiện vẫn chưa có kết luận điều này có thể lây truyền bệnh hay không.

Điều tốt nhất nên làm là tuân theo các hướng dẫn an toàn thực phẩm và rửa kỹ tất cả các loại trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy trước khi ăn. Không cần thiết phải rửa rau quả bằng xà phòng. Bạn cũng có thể chà rửa các loại quả có vỏ dày bằng bàn chải sạch. Đồng thời rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ngay khi bạn trở về từ cửa hàng tạp hóa.

Làm sạch và khử trùng các loại túi có thể tái sử dụng mà bạn mang đến và đi từ cửa hàng. Hầu hết các loại túi vải có thể giặt và sấy; các loại túi khác có thể được làm sạch bằng cách sử dụng khăn hoặc xịt khử trùng.

Nên đeo khẩu trang khi đi mua sắm, vì ở siêu thị hay cửa hàng tạp hoá, bạn khó có thể đảm bảo khoảng cách cần thiết với những người mua hàng khác. Ở một số khu vực hoặc tại một số cửa hàng nhất định, khách hàng có thể được yêu cầu phải đeo khẩu trang.

  • Bề mặt gia dụng. Trong một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng virus gây ra COVID-19 có thể sống tới bốn giờ trên vật liệu đồng, tối đa 24 giờ trên bề mặt các tông và tối đa ba ngày trên thép không gỉ và nhựa. Vì vậy hãy thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt mà thành viên trong gia đình thường xuyên chạm vào - như bàn, mặt bàn, tay nắm cửa, công tắc đèn, nhà vệ sinh, tay cầm vòi và bồn rửa.
  • Uống nước. Virus gây ra COVID-19 không được phát hiện trong nước sinh hoạt. Các cơ sở xử lý nước có các quy trình để lọc và khử trùng nước trước khi cung cấp tới các hộ gia đình.
  • Tiếp xúc gần gũi với mọi người. Đừng đến quá gần người khác, đặc biệt là những người không phải thành viên trong gia đình. Hãy ghi nhớ nguyên tắc giãn cách xã hội: Cố gắng tránh xa người khác 2 mét.

Các dịch tiết hô hấp có chứa virus COVID-19 của người bệnh có thể lây cho những người đứng gần dưới 2m khi họ ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.

  • Chó và mèo. Đã có báo cáo về một số vật nuôi, bao gồm chó và mèo, bị nhiễm vi-rút gây ra COVID-19 sau khi tiếp xúc gần với những người nhiễm vi-rút. Thông thường, các động vật không có dấu hiệu bị bệnh.

Virus gây ra COVID-19 chủ yếu lây từ người sang người. Các chuyên gia không coi động vật là một con đường lây bệnh chính. Tuy nhiên họ vẫn đang nghiên cứu về vấn đề này.

Hãy coi vật nuôi như người, giữ khoảng cách với người lạ và động vật bên ngoài gia đình của bạn ít nhất 2 mét và ở nhà khi có thể.

  • Bể bơi và bồn tắm nước nóng. Không có bằng chứng cho thấy virus gây ra COVID-19 lây lan qua bể bơi và bồn tắm nước nóng công cộng.
  • Phân, nước tiểu và các chất dịch cơ thể khác. Các dịch tiết hô hấp là nguồn lây lan chính của virus gây ra COVID-19 . Virus này cũng đã được phát hiện trong phân của một số người bị bệnh COVID-19 .

Các chuyên gia chưa biết nguy cơ lây truyền từ phân có thể là gì, nhưng vi rút gây ra COVID-19 có thể có khả năng lây lan qua nước thải chưa được xử lý. Cũng không biết là liệu các dịch cơ thể khác, chẳng hạn như nước tiểu, chất nôn, sữa mẹ hoặc tinh dịch, có thể là đường lây bệnh hay không.

Bằng cách tuân thủ giãn cách xã hội và hướng dẫn sức khỏe cộng đồng tại địa phương của bạn, chẳng hạn như ở nhà khi bạn có thể và đeo khẩu trang khi bạn phải ra ngoài, bạn sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cũng như bảo vệ mọi người trong cộng động.