Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

COVID-19 (coronavirus) ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ Thứ Năm, 14/05/2020

COVID-19 (coronavirus) ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Khả năng mắc COVID-19 ở trẻ ?

Mặc dù tất trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc COVID-19 , nhưng tỉ lệ mắc ở trẻ thường không cao như ở người lớn. Trẻ nhiễm COVID-19 cũng hiếm khi diễn biến trầm trọng. Mặc dù có rất nhiều ổ dịch nổ ra trên toàn thế giới, nhưng có rất ít trẻ em tử vong.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), trong số gần 150.000 trường hợp mắc COVID-19 ở Mỹ trong khoảng thời gian từ ngày 12 tháng 2 đến ngày 2 tháng 4, chỉ có khoảng 2.500, tương đương 1,7%, bệnh nhân là trẻ em. Con số này tương tự như những gì đã được báo cáo ở các quốc gia khác, chẳng hạn như Trung Quốc và Ý, nơi xảy ra những ổ dịch lớn. Tỷ lệ trẻ em phải nhập viện thấp hơn nhiều so với người lớn.


Tại sao trẻ có các phản ứng khác nhau với virus COVID-19?

Hiện tại vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng cho vấn đề này. Một số chuyên gia cho rằng trẻ em có thể không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19 vì có những loại coronavirus khác lan truyền trong cộng đồng gây ra các bệnh như cảm cúm thông thường. Vì trẻ thường bị cảm lạnh, nên trẻ có thể có các kháng thể giúp bảo vệ chống lại COVID-19 . Cũng có thể cách hệ thống miễn dịch của trẻ em tương tác với virus khác với hệ thống miễn dịch của người lớn. Một số người trưởng thành bị bệnh vì hệ thống miễn dịch của họ phản ứng quá mãnh liệt với virus, gây ra nhiều tổn thương cho cơ thể. Điều này có thể ít xảy ra ở trẻ em.
Ngoài ra, trẻ em thường ít có bệnh mãn tính, bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tim, huyết áp cao hoặc bệnh tiểu đường. Những người lớn có các bệnh này có nguy cơ diễn biến nghiêm trọng cao hơn khi mắc COVID-19 . Hiện tại vẫn chưa rõ trẻ em mắc bệnh mãn tính hoặc cần được chăm sóc đặc biệt bị ảnh hưởng như thế nào bởi COVID-19.


Trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng bởi COVID-19 như thế nào?

Mặc dù rất hiếm gặp, nhưng trẻ em dưới 1 tuổi (trẻ sơ sinh) có nguy cơ cao diễn biến nặng khi mắc COVID-19 . Điều này có thể là do hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện của trẻ và đường hô hấp nhỏ hơn, khiến trẻ có nhiều khả năng mắc các vấn đề về hô hấp và nhiễm virus đường hô hấp.
Một nghiên cứu trên 2.100 trẻ em nghi ngờ hoặc xác nhận mắc COVID-19 tại Trung Quốc trong khoảng thời gian từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 2 cho thấy chỉ dưới 11% trẻ sơ sinh bị bệnh nặng hoặc nguy kịch. So sánh với tỷ lệ bệnh nặng hoặc nguy kịch đối với trẻ em từ 1 đến 5 tuổi là khoảng 7%, 4% đối với trẻ từ 6 đến 10 tuổi, 4% đối với trẻ từ 11 đến 15 tuổi và 3% đối với trẻ từ 16 tuổi trở lên.
Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm COVID-19 trong khi sinh hoặc do tiếp xúc với người chăm sóc bị mắc bệnh sau khi sinh. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh được sinh ra cho bởi các bà mẹ được xác nhận hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 . Điều này có thể bao gồm tạm thời cách ly mẹ và trẻ sơ sinh để giảm nguy cơ lây nhiễm cho em bé, theo dõi em bé có dấu hiệu nhiễm virus và, nếu có sẵn nguồn cung cấp, xét nghiệm COVID-
19 cho trẻ sơ sinh .
Trẻ sơ sinh mắc COVID-19 hoặc không thể được xét nghiệm do không có sẵn vật tư và không có triệu chứng có thể được xuất viện, tùy thuộc vào hoàn cảnh. Chúng tôi khuyên những người chăm sóc em bé nên đeo khẩu trang và rửa tay để tự bảo vệ mình.
Trẻ sơ sinh xét nghiệm âm tính với COVID-19 có thể được gửi từ bệnh viện về nhà. Người mẹ nên hạn chế tối đa tiếp xúc gần gũi với trẻ và sử dụng khẩu trang và rửa tay khi ở gần con cho đến khi hoàn toàn khỏi bệnh.


Triệu chứng COVID-19 ở trẻ em

Trẻ em và người lớn đều có các triệu chứng tương tự của COVID-19 , nhưng các triệu chứng của trẻ em có xu hướng nhẹ và giống như cảm lạnh. Hầu hết trẻ em sẽ khỏi bệnh trong vòng một đến hai tuần. Các triệu chứng của trẻ có thể bao gồm:

 • Số
 • Sổ mũi
 • Ho
 • Mệt mỏi
 • Đau cơ
 • Buồn nôn
 • Tiêu chảy

Nếu con của bạn có các triệu chứng của COVID-19 và bạn thấy trẻ có nguy cơ mắc COVID-19 , hãy liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất. Giữ con bạn ở nhà và cố gắng giữ khoảng cách với những người khác nhiều nhất có thể, trừ khi đi khám. Nếu có thể, hãy cho con bạn sử dụng phòng ngủ và phòng tắm riêng biệt với các thành viên trong gia đình. Thực hiện theo các khuyến nghị từ CDC , Bộ Y tế và chính phủ về các biện pháp kiểm dịch và cách ly thích
hợp. Các yếu tố được quyết định việc có nên xét nghiệm COVID-19 cho trẻ có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống. Tại Hoa Kỳ, bác sĩ sẽ xác định xem có nên tiến hành xét nghiệm COVID-19 hay không dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng của con bạn, cũng như liệu con bạn có tiếp xúc gần với người được chẩn đoán mắc COVID-19 hay đi du lịch hoặc sống ở bất kỳ khu vực nào với lây lan cộng đồng liên tục của COVID-19 trong 14 ngày qua. Bác sĩ cũng có thể xem xét xét nghiệm nếu con bạn có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn.
Để xét nghiệm COVID-19 , nhân viên y tế sẽ sử dụng tăm bông dài để lấy mẫu bệnh phẩm trong mũi. Mẫu bệnh phẩm sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm. Nếu trẻ ho ra đờm (đờm), có thể sử dụng đờm để gửi đi xét nghiệm.

Các biện pháp ngăn ngừa COVID-19

Có nhiều hành động bạn có thể thực hiện để phòng tránh COVID-19 cho trẻ và, nếu bé bị bệnh, để tránh lây sang người khác. Cơ quan y tế khuyến cáo rằng bạn và gia đình:

 • Rửa tay sạch sẽ. Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước trong ít nhất 30 giây. Nếu không có sẵn xà phòng và nước sạch, hãy sử dụng nước rửa tay có chứa ít nhất 60% cồn. Che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi bạn ho hoặc hắt hơi. Vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng và rửa tay. Tránh đưa tay lên mắt, mũi miệng. Cho trẻ rửa tay ngay sau khi về nhà, cũng như sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn. Chỉ cho trẻ cách tạo bong bóng xà phòng nhỏ bằng cách chà hai bàn tay vào nhau và cách xoa xà phòng vào giữa các ngón tay và đến tận đầu ngón tay, bao gồm cả ngón tay cái và mu bàn tay. Khuyến khích con bạn hát bài "Chúc mừng sinh nhật" hai lần (khoảng 30 giây) để trẻ rửa tay đủ thời gian cần thiết.
 • Thực hiện giãn cách xã hội.Tránh tiếp xúc gần (trong khoảng 2 mét) với bất kỳ ai bị bệnh hoặc có triệu chứng. Hạn chế tối đa đi ra khỏi nhà. Khi bạn đi ra ngoài, hãy để con ở nhà - nếu có thể. Vì những người không có triệu chứng vẫn có thể truyền vi-rút, không cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với các trẻ khác trong khu bạn sống - ngay cả khi tất cả đều khoẻ mạnh. Nếu con bạn chơi bên ngoài, hãy chắc chắn rằng chúng giữ khoảng cách 2m với người khác. Bạn có thể mô tả khoảng cách này với con bạn về chiều dài của cửa hoặc xe đạp của người lớn. Không để con chơi các trò chơi hoặc môn thể thao cần sử dụng chung vật dụng, chẳng hạn như bóng rổ hoặc không thể kiểm soát khoảng cách. Hạn chế tối đa cho trẻ tiếp xúc với người lớn tuổi. Khuyến khích con bạn giữ liên lạc với bạn bè và người thân thông qua điện thoại hoặc video call. Tổ chức các bữa ăn gia đình ảo, chơi trò chơi và các hoạt động giải trí gia đình để trẻ tham gia.
 • Làm sạch và khử trùng nhà của bạn. Làm sạch và khử trùng bề mặt mỗi ngày ở những khu vực chung thường xuyên chạm vào, như bàn, tay nắm cửa, ghế cứng, công tắc đèn, điều khiển từ xa, thiết bị điện tử, tay cầm, bàn, nhà vệ sinh và bồn rửa. Ngoài ra, làm sạch các khu vực dễ bị bẩn, chẳng hạn như chỗ thay đồ của bé và các bề mặt mà con bạn thường chạm vào, chẳng hạn như khung giường, bàn thủ công, rổ đựng đồ chơi và đồ chơi. Sử dụng xà phòng và nước để làm sạch đồ chơi mà con bạn cho vào miệng. Nhớ phải rửa sạch và phơi khô đồ chơi. Giặt ga giườn của con bạn và các loại đồ chơi có thể giặt được, nếu cần, bằng nước ấm nhất có thể sau đó phơi khô. Rửa tay sau khi xử lý đồ đạc của con bạn. Nếu bạn đang chăm sóc con bị nhiễm COVID-19, nhớ rửa tay sau khi thay tã hoặc xử lý giường, đồ chơi hoặc bình sữa của em bé.
 • Đeo khẩu trang vải. CDC khuyến cáo đeo khẩu trang vải ở nơi công cộng, chẳng hạn như các cửa hàng tạp hóa, nơi rất khó để tránh tiếp xúc gần gũi với người khác. Đặc biệt khuyến khích trong các khu vực xuất hiện ca mắc COVID-19. Lời khuyên này dựa trên việc những người mắc COVID-19 có thể truyền virut trước khi có biểu hiện nhiễm bệnh. Nếu con bạn từ 2 tuổi trở lên, hãy cho trẻ đeo khẩu trang bằng vải khi ra ngoài cộng đồng để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19. Đừng đeo khẩu trang cho trẻ nhỏ hơn 2 tuổi, trẻ có vấn đề về hô hấp hoặc có tình trạng đặc biệt khiến trẻ không thể tháo khẩu trang mà không cần giúp đỡ.

Ngoài ra, duy trì việc kiểm tra sức khoẻ và tiêm vắc-xin tốt cho con bạn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Nếu trẻ khoẻ mạnh, hãy nói chuyện với bác sĩ về các bước an toàn cần thiết. Đừng để COVID-19 ngăn con bạn tiêm vắc-xin.
Thực hiện theo các hướng dẫn để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 có thể đặc biệt khó khăn đối với trẻ em. Hãy kiên nhẫn. Hãy là một tấm gương tốt và con bạn sẽ đi theo sự dẫn dắt của bạn.