Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

COVID-19 - Đối tượng nào có nguy cơ cao hơn? Thứ Tư, 22/04/2020

COVID-19 - Đối tượng nào có nguy cơ cao hơn?

Các triệu chứng của bệnh coronavirus 2019 (COVID-19) có thể rất khác nhau. Một số người không có triệu chứng gì cả, trong khi những người khác bị bệnh rất nặng thậm chí còn phải dùng máy thở.

Nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm của COVID-19 có thể cao hơn ở những người lớn tuổi và những người đang có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác - như bệnh tim hoặc phổi, hệ thống miễn dịch suy yếu, béo phì nghiêm trọng hoặc tiểu đường. Điều này tương tự như những gì xảy ra trên các bệnh về đường hô hấp khác, chẳng hạn như cúm.

Người cao tuổi

Người ở tất cả mọi lứa tuổi, thậm chí cả trẻ em đều có thể nhiễm COVID-19 . Nhưng COVID-19 thường có ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến người trung niên và người cao tuổi. Những người từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm cao hơn. Tỷ lệ tử vong cao nhất của ​​căn bệnh này là ở những người từ 80 tuổi trở lên. Nguy cơ thậm chí còn cao hơn nữa đối với người già có bệnh tiềm ẩn.

Cư dân tại nhà dưỡng lão có nguy cơ cao vì họ thường có nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, kết hợp với tuổi cao. Và vi trùng có thể lây lan rất dễ dàng giữa những người sống gần nhau.

Các vấn đề về phổi, bao gồm hen suyễn

COVID-19 tấn công vào phổi, do đó bệnh nhân có nguy cơ cao mắc các biến chứng nghiêm trọng nếu có vấn đề về phổi từ trước, như:

 • Hen trung bình đến nặng
 • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)
 • Ung thư phổi
 • Xơ nang
 • Xơ phổi

Mặc dù một số loại thuốc điều trị cho  những tình trạng này có thể làm suy giảm hệ miễn dịch, nhưng bệnh nhân cần phải duy trì sử dụng thuốc để kiểm soát tốt các triệu chứng. Bệnh nhân có thể muốn đến gặp bác sĩ để hỏi về việc mua thuốc theo toa khẩn cấp, chẳng hạn như thuốc hít hen.

Điều này cũng giúp tránh những việc làm cho bệnh hen suyễn trở nên nặng hơn. Những tác nhân gây hen suyễn có thể khác nhau với mỗi bệnh nhân. Ví dụ như phấn hoa, mạt bụi, khói thuốc lá và không khí lạnh. Cảm xúc mạnh và căng thẳng có thể gây ra các cơn hen suyễn ở một số người. Những người khác bị ảnh hưởng bởi mùi mạnh, vì vậy hãy chắc chắn rằng chất khử trùng bạn đang sử dụng không phải là tác nhân gây hen suyễn cho bạn.

Ngoài việc là tác nhân gây hen suyễn, hút thuốc hoặc vape có thể gây hại cho phổi và ức chế hệ thống miễn dịch của bạn, làm tăng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng với COVID-19 .

Bệnh tim, tiểu đường và béo phì

Những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc béo phì nghiêm trọng có nhiều khả năng gặp các biến chứng nguy hiểm nếu bị nhiễm COVID-19 . Điều này có thể là mối quan tâm đặc biệt ở Hoa Kỳ, nơi đã có ​​tỷ lệ béo phì và tiểu đường ngày càng tăng trong những năm qua.

Béo phì và tiểu đường làm giảm hiệu quả của hệ thống miễn dịch của người bệnh. Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nói chung. Nguy cơ này có thể được giảm bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu.

Do COVID-19 còn quá mới, các chuyên gia đã xem xét thông tin từ các căn bệnh cũ do các loại vi rút tương tự gây ra, chẳng hạn như hội chứng suy hô hấp cấp (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Cả SARS và MERS đều có liên quan đến các cơn đau tim và suy tim, do đó, điều tương tự cũng có thể xảy ra với COVID-19 .

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ chiến đấu với vi trùng gây bệnh. Nhưng nhiều yếu tố có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, bao gồm:

 • Điều trị ung thư
 • Hút thuốc
 • Ghép xương hoặc ghép tạng
 • HIV / AIDS
 • Sử dụng thuốc prednisone hoặc các loại thuốc tương tự trong thời gian dài

Nếu bạn có một hệ thống miễn dịch yếu, bạn có thể cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung để tránh vi-rút gây ra COVID-19 . Tạm hoãn các buổi khám định kỳ hoặc thực hiện qua điện thoại hoặc video call. Bạn có thể đặt giao thuốc tại nhà, thay vì đến nhà thuốc.

Tự bảo vệ mình; ngăn ngừa rủi ro không cần thiết

Mặc dù không  hiện tại chưa có vắc-xin cho COVID-19, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau

 để giảm nguy cơ lây nhiễm.:

 • Tránh các sự kiện lớn và các cuộc tụ họp đông người.
 • Tránh tiếp xúc gần (tối thiểu  khoảng 2 mét) với người khác.
 • Giữ khoảng cách giữa bạn và những người khác nếu COVID-19 đang lan rộng trong cộng đồng của bạn, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh cao.
 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn có chứa ít nhất 60% cồn.
 • Che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi bạn ho hoặc hắt hơi. Vứt bỏ khan giấy đã sử dụng.
 • Tránh chạm  tay vào mắt, mũi và miệng
 • Tránh dùng chung bát đĩa, cốc, giường và các vật dụng khác trong gia đình nếu bạn bị bệnh.
 • Làm sạch và khử trùng các bề mặt hay chạm vào hàng ngày.
 • Làm việc ở nhà, tránh xa các địa điểm công cộng như trường học, văn phòng  nếu bạn bị bệnh, trừ trường hợp đi khám. Tránh sử dụng phương tiện công cộng.