Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

COVID-19 tiếp tục làm tê liệt các dịch vụ y tế thiết yếu ở 90% quốc gia Thứ Năm, 29/04/2021

 

Đã xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy sự phục hồi tuy nhiên sẽ cần nỗ lực hơn nữa để khôi phục và tăng cường các dịch vụ y tế

GENEVA – Vòng 2 của cuộc khảo sát do Tổ chức Y tế thế giới về sự ảnh hưởng của COVID cho thấy hơn một năm sau đại dịch COVID-19, sự gián đoạn nghiêm trọng vẫn tiếp diễn với 90% các quốc gia vẫn đang báo cáo về một hoặc nhiều sự gián đoạn của các dịch vụ y tế thiết yếu, cho thấy không có sự thay đổi nào đáng kể kể từ cuộc khảo sát đầu tiên vào năm 2020. Tuy nhiên trong nội bộ các quốc gia, mức độ gián đoạn nhìn chung đã giảm. Trong năm 2020, các quốc gia báo cáo rằng trung bình một nửa số dịch vụ y tế thiết yếu đã bị ngừng trệ. Tuy vậy trong 3 tháng đầu năm 2021 báo cáo tiến độ cho thấy chỉ hơn 1/3 dịch vụ y tế bị gián đoạn.

Vượt qua sự gián đoạn.

Các quốc gia đã và đang làm việc để giảm thiểu sự gián đoạn. Nhiều nước đã tăng cường các nỗ lực truyền thông để thông báo tới người dân về những thay đổi đối với việc cung cấp dịch vụ và đưa ra những lời khuyên về cách để tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khoẻ một cách an toàn. Họ cũng đang phân tích để xác định và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người bệnh

Hơn một nửa số quốc gia được hỏi ý kiến cho biết họ đã tuyển dụng thêm nhân viên để củng cố đội ngũ nhân viên y tế; chuyển hướng bệnh nhân tới các cơ sở chăm sóc sức khoẻ khác; và chuyển sang các phương pháp cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thay thế, chẳng hạn như cung cấp nhiều dịch vụ tại nhà hơn, kê đơn nhiều tháng cho các phương pháp điều trị và tăng cường sử dụng y học từ xa

Ngoài ra, WHO và các đối tác đã và đang giúp các quốc gia điều chỉnh các quy trình của họ để ứng phó tốt hơn với những thách thức đang đặt ra đối với hệ thống y tế của họ; tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu và nâng cao tỷ lệ bao phủ sức khỏe toàn dân.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, cho biết: “Thật đáng khích lệ khi các quốc gia đang bắt đầu xây dựng lại các dịch vụ y tế thiết yếu của mình, nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm”. “Cuộc khảo sát nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường nỗ lực và thực hiện các bước bổ sung để thu hẹp khoảng cách và tăng cường dịch vụ. Điều đặc biệt quan trọng là phải theo dõi tình hình ở các quốc gia đang gặp khó khăn trong việc cung cấp dịch vụ y tế trước đại dịch. "

Nguyên nhân gián đoạn dai dẳng

Các quốc gia vẫn đang phải đưa ra các quyết định quan trọng khi ứng phó với COVID-19 có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc tiếp cận chăm sóc các vấn đề sức khỏe khác. Việc phân bổ lại nhân viên để hỗ trợ ứng phó COVID-19 và tạm thời đóng cửa các cơ sở và dịch vụ y tế vẫn đang tiếp diễn.

Mặc dù đã tuyển dụng thêm nhân viên mới, 66% quốc gia vẫn tiếp tục báo cáo các lý do liên quan đến lực lượng y tế là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra gián đoạn dịch vụ. Chuỗi cung ứng cũng vẫn bị trì trệ ở gần một phần ba quốc gia, ảnh hưởng đến sự sẵn có của các loại thuốc thiết yếu, chẩn đoán và PPE cần thiết để cung cấp dịch vụ chăm sóc một cách an toàn và hiệu quả.

Các nỗ lực truyền thông cần được mở rộng hơn nữa: hơn một nửa số quốc gia báo cáo sự gián đoạn dịch vụ do bệnh nhân không tìm kiếm dịch vụ chăm sóc và do cộng đồng không tin tưởng và lo sợ bị lây nhiễm.

Trong khi đó, 43% quốc gia cho rằng những thách thức tài chính là nguyên nhân chính gây ra sự gián đoạn trong việc sử dụng dịch vụ.

Kết quả là, hàng triệu người vẫn đang bỏ lỡ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe quan trọng. Về dịch vụ, tác động lớn nhất được gần một nửa số quốc gia báo cáo là cung cấp dịch vụ chăm sóc ban đầu hàng ngày để ngăn ngừa và quản lý một số vấn đề sức khỏe phổ biến nhất. Chăm sóc dài hạn cho các tình trạng mãn tính, phục hồi chức năng và chăm sóc giảm nhẹ cuối đời vẫn còn bị gián đoạn nghiêm trọng - ảnh hưởng nghiêm trọng đến người cao tuổi và người khuyết tật.

Các can thiệp cấp cứu, quan trọng và phẫu thuật có khả năng cứu sống vẫn bị gián đoạn ở khoảng 20% quốc gia, phản ánh những hậu quả gián tiếp tức thời nhất của đại dịch. Hai phần ba số quốc gia cũng báo cáo sự gián đoạn trong các cuộc phẫu thuật tự chọn, với hậu quả tích luỹ khi đại dịch kéo dài.

Trong số các dịch vụ y tế bị ảnh hưởng rộng rãi nhất (là những dịch vụ mà hơn 40% quốc gia đang bị gián đoạn) là những dịch vụ dành cho các trường hợp rối loạn tâm thần, thần kinh và sử dụng chất kích thích; các bệnh nhiệt đới bị bỏ quên; bệnh lao; HIV và viêm gan B và C; tầm soát ung thư và các dịch vụ cho các bệnh không lây nhiễm khác bao gồm tăng huyết áp và tiểu đường; kế hoạch hóa gia đình và các biện pháp tránh thai; chăm sóc răng miệng khẩn cấp; và suy dinh dưỡng.

Được triển khai trước Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới (bắt đầu từ 24 tháng 4) và Ngày Thế giới Phòng chống Sốt rét (25 tháng 4), cuộc khảo sát cho thấy những khoảng cách nghiêm trọng vẫn còn trong việc giải quyết gián đoạn dịch vụ ở cả hai lĩnh vực này. Hơn một phần ba các quốc gia vẫn gặp phải cố sự gián đoạn đối với các dịch vụ tiêm chủng, mặc dù các quốc gia đã có tiến triển trong biệc giảm gián đoạn dịch vụ tiêm chủng tại các cơ sở y tế và các dịch vụ tiêm chủng “tiếp cận cộng đồng” tương ứng khoảng 20% và 30% so với năm 2020. Điều này cho thấy nhu cầu về các phương pháp tiếp cận mới và bền vững để cải thiện tỷ lệ bao phủ và tiếp nhận tiêm chủng.

Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF cho biết: “Đại dịch COVID-19 tiếp tục đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với sức khỏe toàn cầu bên cạnh tác động của chính căn bệnh này. “Đối với trẻ em, sự gián đoạn các dịch vụ tiêm chủng gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Khi mở rộng quy mô phân phối vắc-xin COVID-19, chúng tôi phải đảm bảo rằng điều này không phải trả bằng chi phí tiêm chủng thiết yếu cho trẻ em. Chúng ta không thể để cuộc chiến chống lại COVID-19 làm suy yếu cuộc chiến chống lại bệnh sởi, bệnh bại liệt hoặc các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin khác. Sự gián đoạn tiêm chủng kéo dài sẽ gây ra những hậu quả lâu dài cho sức khỏe của trẻ em. Đã đến lúc phải bắt kịp ”.

Trong khi đó, gần 40% quốc gia cũng bị gián đoạn đối với một hoặc nhiều hoạt động sốt rét. Trong khi so với tiến độ năm 2020 - với khoảng 10% số quốc gia gặp phải sự gián đoạn trong chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét và ít hơn 25-33% số quốc gia bị gián đoạn các chiến dịch phòng chống bệnh sốt rét (bao gồm phân phối màn ngủ tẩm thuốc trừ sâu lâu dài, phun thuốc trong nhà và phòng ngừa bệnh sốt rét theo mùa ), mức độ gián đoạn được báo cáo vẫn còn đáng kể và cần được giải quyết khẩn cấp.

WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia để họ có thể ứng phó với các căng thẳng gia tăng đối với hệ thống y tế cũng như các ưu tiên và nhu cầu đang phát triển nhanh chóng trong suốt quá trình

xảy ra đại dịch, và để đảm bảo rằng các chiến lược kiểm soát COVID-19 nằm trong các chiến lược cân bằng để giải quyết các ưu tiên y tế khác và đảm bảo tiếp tục tiếp cận với dịch vụ chăm sóc toàn diện cho tất cả mọi người, kể cả những người dễ bị tổn thương nhất.

Các cơ chế hỗ trợ chính bao gồm ACT-Accelerator để tăng tốc độ tiếp cận công bằng đối với vắc-xin COVID-19, các xét nghiệm và phương pháp điều trị cũng như Kế hoạch Chuẩn bị và Ứng phó Chiến lược, hướng dẫn các hành động được thực hiện ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu để giải quyết COVID- 19.

Tổ chức cũng tập trung vào việc thực hiện các công việc đã cam kết trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Trong nội bộ, thông qua “Sáng kiến thúc đẩy” và Đối tác UHC, bao gồm 115 quốc gia, WHO đã tăng cường năng lực của mình để cung cấp hỗ trợ thêm cho các quốc gia để họ có thể duy trì các dịch vụ y tế thiết yếu trong thời kỳ đại dịch và thúc đẩy tiến độ bao phủ sức khỏe toàn dân.