Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

COVID-19: Ai là người có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng cao hơn? Thứ Tư, 09/09/2020

Các triệu chứng của COVID-19 có thể rất khác nhau. Một số người hoàn toàn không có triệu chứng gì trong khi những người khác ốm nặng đến mức cần sử dụng máy thở.

Nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng của người mắc COVID-19 có thể gia tăng ở những người lớn tuổi và những người có các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng ở mọi độ tuổi chẳng hạn như người có vấn đề về tim, phổi, suy giảm hệ miễn dịch, béo phì nặng hoặc tiểu đường. Điều này cũng tương tự các bệnh về đường hô hấp khác chẳng hạn như cúm.


Người cao tuổi

Tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi thậm chí là trẻ em đều có nguy cơ mắc COVID-19. Tuỵ nhiên căn bệnh này tác động nhiều nhất đến nhóm trung niên và người cao tuổi. Nguy cơ xảy ra các biến chứng nghiêm trọng tăng lên theo độ tuổi, trong đó những người trên 85 tuổi có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng cao nhất. Tại Mỹ, 80% số ca
tử vong do COVID-19 là những bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên. Nguy cơ thậm chí còn cao hơn ở những người già có tình trạng bệnh tiềm ẩn.
Tuân thủ sử dụng đầy đủ các loại thuốc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chuẩn bị sẵn một bản thông tin y tế cá nhân bao gồm điều kiện sức khoẻ của bạn, đơn thuốc, tên bác sĩ khám và thông tin liên lạc trong trường hợp khẩn cấp.
Những người cao tuổi trong viện dưỡng lão là nhóm đối tượng có nguy cơ cao vì họ thường có tình trạng bệnh tiềm ẩn, kết hợp với tuổi cao. Hơn nữa vi khuẩn cũng lây lan dễ dàng giữa những người sống gần nhau. Nếu bạn đang ở trong viện dưỡng lão, hãy tuân thủ các hướng dẫn để tránh lây nhiễm. Hỏi về các biện pháp bảo vệ cho những
người trong viện dưỡng lão và báo với nhân viên nếu bạn cảm thấy không khoẻ.


Người mắc các bệnh về phổi

COVID-19 tấn công vào phổi, vì vậy bạn có nguy cơ cao xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng nếu bạn đã có sẵn các bệnh về phổi trước đó. Nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng sẽ cao hơn nếu bạn mắc một trong những bệnh sau:

 • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)
 • Ung thư phổi

Một số bệnh phổi có thể làm gia tăng nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh như:

 • Bệnh xơ nang
 • Xơ phổi
 • Hen xuyễn từ trung bình đến nặng

Mặc dù một số loại thuốc điều trị các căn bệnh này có thể làm suy giảm hệ miễn dịch nhưng bạn vẫn phải tuân thủ điều trị để kiểm soát tối đa các triệu chứng. Bạn cũng nên hỏi bác sĩ về nguồn cung khẩn cấp các loại thuốc. Chẳng hạn như thuốc hít cho người bị hen.
Nó cũng có thể giúp tránh những điều làm cho bệnh hen suyễn của bạn tồi tệ hơn. Những tác nhân gây hen suyễn này có thể khác nhau ở mỗi người. Ví dụ như phấn hoa, mạt bụi, khói thuốc lá và không khí lạnh. Cảm xúc mạnh và căng thẳng có thể gây ra các cơn hen suyễn ở một số người. Những người khác bị làm phiền bởi mùi mạnh, vì vậy hãy đảm bảo rằng chất khử trùng bạn đang sử dụng không phải là tác nhân gây hen suyễn cho bạn.
Bạn cũng nên tránh các yếu tố khiến bạn lên cơn hen. Những tác nhân gây hen suyễn rất khác nhau với mỗi người. Ví dụ phấn hoa, bụi mịn, khói thuốc lá và không khí lạnh.
Một số người cũng có thể lên cơn hen do xúc động mạnh và căng thẳng. Những người khác có thể bị hen khi gặp các mùi mạnh, vì vậy hãy đảm bảo chất khử trùng bạn đang dùng không phải tác nhân gây hen suyễn cho bạn.
Ngoài việc gây hen suyễn, hút thuốc hay vape còn có thể gây ra tổn thương phổi và ức chế hệ miễn dịch làm tăng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng với COVID-19

Bệnh tim, tiểu đường và béo phì

Những người mắc một số bệnh mãn tính có nhiều khả năng mắc các triệu chứng nghiêm trọng một khi bị mắc COVID-19. Chúng bao gồm tiểu đường loại 2, béo phì nặng và các bệnh tim nghiêm trọng. Cao huyết áp và tiểu đường loại 1 có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các triệu chứng nghiêm trọng khi mắc COVID-19
Cả béo phì và tiểu đường đều làm giảm hiệu quả của hệ thống miễn dịch. Tiểu đường làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn nói chung. Nguy cơ nhiễm khuẩn bao gồm cả COVID- 19 có thể được giảm đi bằng cách giữ lượng đường trong máu ở mức kiểm soát và tiếp tục sử dụng thuốc điều trị tiểu đường và insilin.
Bạn có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng nếu bạn có các bệnh về tim như bệnh cơ tim, tăng áp động mạch phổi, tim bẩm sinh, suy tim hoặc bệnh mạch vành, Hãy tiếp tục sử dụng thuốc theo đúng quy định. Nếu bạn bị cao huyết áp, nguy cơ của bạn sẽ cao hơn nếu bạn không kiểm soát được huyết áp và sử dụng thuốc đúng cách. Hãy kiểm
soát huyết áp và dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Suy giảm hệ miễn dịch

Một hệ miễn dịch khoẻ mạnh sẽ chống lại được các vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên có nhiều tình trạng có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn. Những tình trạng gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng với COVID-19 bao gồm:

 • Cấy ghép nội tạng
 • Điều trị ung thư

Nguy cơ bạn mắc phải các triệu chứng nghiêm trọng nếu bị nhiễm COVID-19 sẽ cao hơn trong các trường hợp:

 • Cấy ghép tuỷ xương
 • HIV/AIDS
 • Sử dụng thuốc prednisone hoặc các loại thuốc tương tự gây suy yếu hệ miễn dịch trong thời gian dài.

Nếu bạn có hệ miễn dịch suy yếu, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung để tránh virus gây ra COVID-19. Tạm hoãn các buổi khám bệnh định kì hoặc liên hệ qua điện thoại, video call. Ngoài ra bạn cũng có thể đăng kí nhận thuốc qua đường bưu điện.


Bệnh thận hoặc gan mãn tính

Nếu bạn mắc bệnh thận hoặc gan mãn tính, bạn đang có nguy cơ cao diễn biến nghiêm trọng nếu mắc COVID-19.
Nếu bạn đang chạy thận nhân tạo, hãy đi đủ hết các buổi chạy thận. Thông báo ngay cho bác sĩ nếu bạn thấy không khoẻ. Bạn có thể bị suy yếu hệ miễn dịch nếu bạn bị bệnh thận mãn tính và đang phải chạy thận.
Nếu bạn bị bệnh gan mãn tính, bạn có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng với COVID-19 vì hệ miễn dịch của bạn bị suy yếu. Ngoài ra mắc các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng và sử dụng thuốc điều trị có thể gây ảnh hưởng xấu đến gan.


Tự bảo vệ bản thân; tránh các nguy cơ không đáng có

Mặc dù hiện nay vẫn chưa có vắc xin cho COVID-19, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ lây nhiễm. Tổ chưc Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) khuyến khích thực hiện các biện pháp phòng ngừa COVID-19 sau:

 • Tránh các sự kiện lớn và tụ tập đông người
 • Tránh tiếp xúc gần (dưới 2m) với người khác. Tránh tiếp xúc với người đang bị ốm.
 • Tránh ra đường nếu không có việc gì cần thiết và giữ khoảng cách với người khác nếu có ca lây nhiễm trong khu dân cư nơi bạn sinh sống, đặc biệt trong trường hợp bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao.
 • Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước trong ít nhất 30 giây hoặc sử dụng dung dịch rửa tay có ít nhất 60% cồn
 • Đeo khẩu trang che mặt ở không gian công cộng như siêu thị, cửa hàng tạp hoá, những nơi khó có thể tránh tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt là khi bạn đang sống trong khu vực xảy ra lây nhiễm cộng đồng.
 • Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng
 • Tránh dùng chung bát đĩa, cốc uống nước, khăn tắm, giường và các đồ gia dụng khác nếu bạn đang ốm.
 • Vệ sinh và khử trùng các bề mặt thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa, công tắc đèn và thiết bị điện tử hàng ngày.
 • Ở nhà, tránh đi làm, đi học hoặc tới các khu vực công cộng nếu bạn bị ốm, trừ khi bạn đi khám. Tránh sử dụng các phương tiện công cộng, taxi hoặc đi chung xe nếu bạn bị ốm.

Bên cạnh các biện pháp phòng ngừa hàng ngày này, nếu bạn có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc có các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19 bạn nên:

 • Kiểm tra xem vắc xin của bạn đã được cập nhật chưa, đặc biệt là với cúm và viêm phổi. Những vắc xin này không phòng chống được COVID-19 nhưng bị cúm hoặc viêm phổi sẽ khiến tình trạng của bạn trầm trọng hơn nếu bạn bị mắc COVID-19.
 • Tìm cách liên hệ khác với bác sĩ nếu bạn phải ở nhà trong vài tuần. Một số bác sĩ đã bắt đầu khám sức khoẻ qua điện thoại hoặc video
 • Đặt giao hàng đồ ăn, thuốc và vật dụng hàng ngày để hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà.
 • Liên hệ với cơ quan y tế nếu cảm thấy có vấn đề về sức khoẻ.