Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

COVID-19: Khẩu trang giúp bảo vệ chúng ta ở mức nào? Thứ Sáu, 08/05/2020

COVID-19: Khẩu trang giúp bảo vệ chúng ta ở mức nào?

 

Khẩu trang có giúp ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19 không? Đáp án là Có. Sử dụng khẩu trang kết hợp với các biện pháp phòng ngừa khác, như rửa tay thường xuyên và giãn cách xã hội, giúp làm chậm sự lây lan của bệnh.

Vậy tại sao mặt nạ không được khuyên dùng ở thời điểm bắt đầu dịch? Vào thời điểm đó, các chuyên gia chưa biết được rằng những người mắc COVID-19 có thể lây lan vi-rút trước khi xuất hiện triệu chứng mắc bệnh. Cũng không biết rằng có một số người mắc COVID-19 nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào. Cả hai nhóm đều có thể vô tình lây lan virus sang người khác.

Những thông tin này đã khiến Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) thực hiện khuyến nghị đeo khẩu trang. CDC đã cập nhật hướng dẫn trong đó đề nghị sử dụng rộng rãi khẩu trang vải để giúp phòng ngừa lây truyền COVID-19 từ những người có mầm bệnh nhưng chưa xuất hiện triệu chứng.

Một số nhóm y tế công cộng cho rằng khẩu trang nên được dành riêng cho các nhân viên y tế, chăm sóc sức khoẻ và chỉ ra sự thiếu hụt nghiêm trọng của khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang N95. CDC đã thừa nhận thông tin trên qua việc đề nghị người dân sử dụng khẩu trang vải thay vì khẩu trang y tế và khẩu trang N95 những trang bị cần thiết cho người làm công tác y tế.

 

Phân biệt các loại khẩu trang khác nhau như thế nào?

Khẩu trang y tế

Hay còn gọi là khẩu trang phẫu thuật, khẩu trang y tế là khẩu trang dùng một lần, có thể bảo vệ mũi và miệng của người đeo khỏi tiếp xúc với các dịch cơ thể có thể chứa virus. Khẩu trang y tế cũng giúp lọc ra các vật thể trong không khí. Khẩu trang y tế cũng giúp bảo vệ người khác bằng cách giảm tiếp xúc với nước bọt và dịch tiết qua đường hô hấp của người đeo khẩu trang.

Vào thời điểm hiện nay, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chưa phê duyệt bất kỳ loại khẩu trang y tế nào đặc biệt để bảo vệ chống lại vi- rút COVID-19 , nhưng những khẩu trang này có tác dụng bảo vệ nhất định khi không có khẩu trang N95.

Khẩu trang N95

Trên thực tế là một loại mặt nạ phòng độc, khẩu trang N95 có thể bảo vệ tốt hơn khẩu trang y tế vì nó có thể lọc cả các vật thể lớn và nhỏ. Cái tên N95 để có ý nghĩa loại khẩu trang này được thiết kế để chặn 95% các hạt rất nhỏ. Giống như khẩu trang y tế, khẩu trang N95 là trang bị dùng một lần. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm cách khử trùng khẩu trang N95 để chúng tái sử dụng.

Khẩu trang vải

Trong khi khẩu trang y tế và khẩu trang N95 đang bị thiếu hụt, khẩu trang vải lại có sẵn và có thể sử dụng nhiều lần. Mặc dù khẩu trang vải và khẩu trang N95 có mục đích sử dụng khác nhau, cả hai đều nhằm làm hạn chế sự lây lan của COVID-19 . Khẩu trang vải được sử dụng để giúp bảo vệ người khác trong trường hợp người đeo có virus. Khẩu trang N95 giúp bảo vệ người đeo khỏi virus từ người khác.

Các quốc gia yêu cầu đeo khẩu trang, xét nghiệm, cách ly và giãn cách xã hội sớm trong đại dịch đã đạt được một số thành công trong việc hạn chế sự lây lan của bệnh COVID-1. Tâm lý chung cũng cho thấy rằng có trang bị bảo vệ vẫn tốt hơn là không làm gì. Nhưng đeo khẩu trang bằng vải sẽ không hiệu quả nếu không kết hợp với rửa tay thường xuyên và giãn cách xã hội.

Khẩu trang vải rẻ và dễ mua, dễ làm. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy hướng dẫn tự làm khẩu trang trên mạng. Khẩu trang có thể được làm từ các vật liệu phổ biến, chẳng hạn như mảnh vải cotton. Khẩu trang vải nên làm từ nhiều lớp vải.

 

Cách đeo khẩu trang vải

Nên đeo khẩu trang bằng vải trong các môi trường công cộng, nơi khó có thể duy trì giãn cách xã hội, chẳng hạn như trong các cửa hàng tạp hóa, đặc biệt là trong các cộng đồng có người nhiễm bệnh.

Dưới đây là một vài gợi ý khi đeo và tháo khẩu trang vải:

  • Đặt khẩu trang trùm lên miệng và mũi.
  • Buộc ra phía sau đầu hoặc đeo vòng qua tai và đảm bảo rằng khẩu trang đeo vừa khít.
  • Đừng chạm vào khẩu trang khi đang đeo.
  • Nếu bạn vô tình chạm vào khẩu trang, hãy rửa hoặc vệ sinh tay của bạn.
  • Tháo khẩu trang bằng cách gỡ dây vòng qua tai mà không chạm vào mặt trước của khẩu trang hoặc mặt của bạn.
  • Rửa tay ngay sau khi gỡ khẩu trang.
  • Thường xuyên giặt khẩu trang bằng xà phòng và nước trong máy giặt. Có thể giặt cùng với quần áo khác.

Cuối cùng, đây là một vài chú ý khi dùng khẩu trang:

  • Đừng đeo khẩu trang cho bất cứ ai khó thở, hoặc bất tỉnh hoặc không thể tháo khẩu trang mà không có sự trợ giúp.
  • Đừng đeo khẩu trang cho trẻ dưới 2 tuổi.
  • Đừng coi khẩu trang là giải pháp thay thế cho giãn cách xã hội.