Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

Điều gì xảy ra với cơ thể của bạn khi bạn mắc COVID-19? Thứ Bẩy, 11/04/2020

Điều gì xảy ra với cơ thể của bạn khi bạn mắc COVID-19?

Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Họ biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể bạn để gây ra những triệu chứng đó?

Bác sĩ Neal Patel , chuyên gia y tế về phổi và điều trị đặc biệt của Mayo Clinic, nói rằng giống như hầu hết các loại vi-rút khác, vi-rút gây ra COVID-19 xâm nhập vào cơ thể khi bạn hít vào bằng miệng hoặc mũi. Tuy nhiên chúng cũng có thể đi vào cơ thể qua tiếp xúc với mắt.

"Một khi virus xâm nhập vào cơ thể, nhiều diễn biến khác nhau sẽ xảy ra", Tiến sĩ Patel nói. "Ban đầu, virus có thể gây ra một số tổn thương cục bộ nơi chúng xâm nhập. Sau đó, chúng di chuyển sâu hơn vào hệ hô hấp."

Triệu chứng ban đầu

"Nếu virus xâm nhập qua mũi của bạn, bạn có thể thấy các triệu chứng điển hình của nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như sổ mũi hoặc nghẹt mũi", bác sĩ Patel nói. "Virus có thể dừng ở đó hoặc tiếp tục di chuyển xuống đường hô hấp, nơi chúng có thể gây ra các triệu chứng như ho. "

Phản ứng của hệ thống miễn dịch

"Khi virus xâm nhập vào cơ thể lần đầu tiên Cơ thể sẽ đưa ra một phản ứng miễn dịch ban đầu ", bác sĩ Patel nói. "Đó là một phản ứng chung khi hệ thống miễn dịch hoạt động” , “Những virus này không nên xuất hiện trong cơ thể. Và hệ thống miễn dịch sẽ cố tiêu diệt chúng.' Đó không phải là một phản ứng mạnh mẽ, nhưng nó là cách cơ thể vận hành. "

"Khi hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động trở lại, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra nhiều kháng thể hơn thông qua một quá trình gọi là" miễn dịch thích ứng "," Tiến sĩ Patel nói. "Cơ thể bạn sẽ xây dựng một đội quân để tiêu diệt con virus này. Có một số trường hợp virus xâm nhập được vào đường hô hấp dưới và gây ra tổn thương nghiêm trọng. Thật không may, phản ứng của cơ thể chúng ta để tiêu diệt virus ở đường hô hấp dưới có thể gây ra rất nhiều tổn thương đi kèm. Đôi khi, phản ứng trở nên thái quá với việc nhiễm trùng. "

Khó thở

"Khi chức năng phổi bị suy giảm," Tiến sĩ Patel nói. "Khả năng đưa oxy vào và ra khỏi máu bị ảnh hưởng. Cơ bắp trở nên suy yếu và bạn cảm thấy mệt mỏi khi cố gắng hít thở trong tình trạng phổi hoạt động kém."

Tiến sĩ Patel cũng nói rằng virus có thể dẫn đến viêm đường hô hấp dưới và trong trường hợp nghiêm trọng, sẽ dẫn đến viêm phổi.

Cần nhập viện

"Những bệnh nhân nặng cần được chăm sóc đặc biệt", bác sĩ Patel nói. "Sử dụng ống thông khí hoặc máy thở, là cách để giúp bệnh nhân dễ thở hơn. Cách này giúp cung cấp oxy cần thiết để cơ thể có thể hoạt động để chống lại virus.”

Virus COVID-19 cũng có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy.