Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

Đoàn Tổ chức Y tế Thế giới thăm mô hình Người cao tuổi tình nguyện của Hội Y tế Công cộng Việt Nam Thứ Hai, 17/09/2018

Chiều ngày 30/8/2018, Trong chuyến viếng thăm và làm việc tại Đồng Tháp, ông Kidong Park – Trường đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cùng đoàn công tác của WHO đã đến thăm mô hình Người cao tuổi tình nguyện của Hội Y tế Công cộng Việt Nam tại huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.

Nhận được lời mời từ UBND tỉnh Đồng Tháp, Đoàn công tác của tổ chức Y tế thế giới (WHO) với trưởng đoàn là ông Kidong Park – Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, đã có 2 ngày làm việc từ 30-31/8 tại đây. Trong chuyến công tác, ông Kidong Park và các cộng sự đã được đón tiếp bởi ông Đoàn Tấn Bửu – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cùng các sở ban ngành của tỉnh. Đoàn công tác đã được SYT tỉnh cùng các đơn vị liên quan cung cấp thông tin về tình hình phòng, chống bệnh lây nhiễm, bệnh không lây nhiễm; phòng, chống đuối nước; và thăm một số mô hình tiêu biểu của tỉnh. Trong đó, có mô hình Hội viên Y tế công cộng cao tuổi tình nguyện đang được thực hiện tại huyện Thanh Bình.

Với tư cách là đơn vị thành lập và hỗ trợ trực tiếp về mặt chuyên môn khi triển khai mô hình này GS Lê Vũ Anh – Chủ tịch Hội Y tế Công cộng Việt Nam và bà Nguyễn Thị Thu Hương – Chủ tịch Hội YTCC tỉnh Đồng Tháp đã đón tiếp đoàn và giới thiệu về mô hình. Đặc biệt, đoàn công tác đã được tham dự lớp tập huấn cho người cao tuổi tại xã An Phong, huyện Thanh Bình. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ triển khai mô hình, lớp tập huấn cung cấp cho người cao tuổi về kiến thức phòng chống các bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là các hoạt động về phòng chống tác hại thuốc lá, hướng dẫn các Hội viên kỹ năng truyền thông về những vấn đề sức khỏe tại cộng đồng.

Trong buổi thăm mô hình, đại diện NCT tình nguyện chia sẻ về những hoạt động đã thực hiện tại địa phương, những kinh nghiệm và thành quả mà họ đã đạt được sau 2 năm thực hiện mô hình tại địa phương.

(Ảnh) Đoàn làm việc của WHO tham dự lớp tập huấn của mô hình Người cao tuổi tình nguyện tại xã An Phong, huyện Thanh Bình.

Người cao tuổi tình nguyện chia sẻ về những hoạt động đã thực hiện tại địa phương

Bà Nguyễn Thị Phắng giới thiệu về mô hình thu nhỏ ngôi nhà không khói thuốc được bà sử dụng khi truyền thông tại hộ gia đình để vận động người dân không hút thuốc trong nhà.

Ông Kidong Park đánh giá cao về mô hình và chia sẻ rằng về WHO muốn nắm nhiều thông tin về hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, để có hướng đề xuất hỗ trợ tích cực hơn. WHO cũng mong muốn tăng cường hợp tác với tỉnh Đồng Tháp, Hội YTCC Việt Nam và Hội YTCC tỉnh Đồng Tháp để hướng đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn diện.

(Ảnh) Ông Kidong Park – Trường đại diện WHO tại Việt Nam trao đổi với người cao tuổi tình nguyện trong lớp tập huấn của mô hình

Trước đó, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp cùng các sở ban ngành để tìm hiểu về tình hình phòng, chống bệnh lây nhiễm, bệnh không lây nhiễm; phòng, chống đuối nước; và mô hình người cao tuổi tình nguyện tuyên truyền chăm sóc sức khoẻ cộng đồng của tỉnh. Các thành viên đoàn WHO ghi nhận những kết quả, cách làm hay, những khó khăn, đề xuất giải pháp tăng cường các hoạt động đảm bảo sức khỏe và bao phủ y tế./.