Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

Giáo sư Lê Vũ Anh tham dự Hội thảo Quốc tế Thích ứng với Già hóa dân số Thứ Tư, 19/07/2017

Trong hai ngày, 17-18 tháng 7 năm 2017 tại Thủ đô Hà Nội (Việt Nam) diễn ra Hội thảo Quốc tế Thích ứng với Già hóa dân số do APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương) phối hợp với Chính phủ Việt Nam tổ chức.

Tham dự Hội thảo có hơn 200 đại biểu là những nhà hoạch định chính sách, quản lý, đầu tư, cung cấp dịch vụ, nghiên cứu khoa học, doanh nhân, chuyên gia… thuộc các lĩnh vực kinh tế, tài chính ngân hàng bảo hiểm, y tế, dân số, lao động việc làm, an sinh xã hội… đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, các cơ quan Liên hiệp quốc, các tổ chức quốc tế, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các chuyên gia, người cao tuổi và chủ nhà Việt Nam.

Ảnh: Toàn cảnh hội thảo

Già hóa dân số là một rong những biến đổi nhân khẩu lớn nhất trên thế giới hiện nay. Trung bình cứ 1 giây có 2 người bước vào tuổi 60, tức mỗi năm thế giới có thêm khoảng 58 triệu người trên 60 tuổi. Trung bình cứ 9 người sẽ có 1 người trên 60 tuổi và tỷ số này sẽ là 5 trên 1 vào năm 2050. Thế giới hiện nay có khoảng 901 triệu người cao tuổi (2015), chiếm 12,3% dân số thế giới và sẽ tăng lên hơn 2 tỷ người vào năm 2050, chiếm 22% dân số thế giới.

Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và hiện có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số. Riêng số người từ 80 tuổi trở lên là 2 triệu người. Dự báo đến năm 2030, tỷ trọng người  cao tuổi Việt Nam chiếm 17% và năm 2050 là 25%. Nếu như các nền kinh tế phát triển mất vài thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ để chuyển từ giai đoạn già hóa dân số (nhóm dân số trên 60 tuổi chiếm 10%) sang giai đoạn dân số già (nhóm dân số trên 60 tuổi chiếm 20%) như Australia: 73 năm, Hòa Kỳ: 69 năm, Canada: 65 năm… thì Việt Nam chỉ mất 22 năm!

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu khai mạc hội thảo

Sự chuyển đổi nhân khẩu học này sẽ tạo ra những tác động rất lớn đối với tăng trưởng kinh tế, lao động việc làm, tiết kiệm, đầu tư, chăm sóc y tế, an sinh xã hội, sự chuyển dịch các dòng di cư, thiết kế hạ tầng,…

Hội thảo Quốc tế Thích ứng với Già hóa dân số là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, quản lý đầu tư, cung cấp dịch vụ, các chuyên gia, các nhà khoa học… của các nền kinh tế thành viên APEC và các đối tác cùng nhau dựng lên bức tranh tooàn cảnh về vấn đề già hóa dân số của APEC bao gồm thực trạng, xu hướng, những thách thức và cơ hội về kinh tế, đầu tư, tiết kiệm, chăm sóc y tế, an sinh xã hội, lao động việc làm trong bối cảnh già hóa dân số. Hội thảo là cơ hội để các nền kinh tế thành viên APEC chia sẻ các mô hình, sáng kiến phát huy vai trò và chăm sóc người cao tuổi dựa vào gia đình và cộng đồng.

Được mời đến tham dự hội thảo, GS. Lê Vũ Anh - Chủ tịch Hội Y tế Công cộng Việt Nam đã có cơ hội chia sẻ cùng với cộng đồng quốc tế thành viên APEC cũng như các đại diện, học giả ở Việt Nam về kinh nghiệm của mình và Hội Y tế Công cộng Việt Nam trong việc ứng phó với già hóa dân số tại Việt Nam và mô hình Hội viên Y tế công cộng cao tuổi tình nguyện hành động vì cộng đồng trong vai trò chủ động ứng phó với già hóa dân số.

Ảnh: Giáo sư Lê Vũ Anh - Chủ tịch Hội Y tế Công cộng Việt Nam phát biểu tại hội thảo (Nguồn: CPCS)

Bên cạnh đó, những khuyến nghị chính sách từ Hội thảo sẽ được nêu lên trong Đối thoại chính sách Y tế, trong các cuộc họp của Nhóm Công tác Y tế, cuộc họp cấp cao các Bộ trưởng Y tế APEC thuộc SOM 3 tại Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) vào tháng 8/2017.

Hội thảo Quốc tế Thích ứng với Già hóa dân số được chia thành các phiên với các chủ đề cụ thể: Tổng quan; Già hóa dân số với Tăng trưởng kinh tế; Già hóa dân số với An sinh xã hội; Già hòa dân số với Chăm sóc Y tế; Các mô hình, sáng kiến phát huy vai trò và chăm sóc người cao tuổi dựa vào gia đình và cộng đồng.