Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

Hội nghị Tổng kết công tác Phòng, chống tác hại của thuốc lá Khu vực phía Bắc Thứ Ba, 29/12/2020

Hội nghị Tổng kết công tác Phòng, chống tác hại của thuốc lá Khu vực phía Bắc

Tại hội nghị tổng kết công tác Phòng, chống tác hại của thuốc lá khu vực phía Bắc diễn ra hôm qua- ngày 24/12, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá cũng chỉ ra thách thức lớn trong phòng chống tác hại của thuốc lá là sự xuất hiện của thuốc lá điện tử, thuốc lá lậu. Bên cạnh đó, việc triển khai, lập kế hoạch trong hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá còn chậm. Đa số nhân sự phải kiêm nhiệm, không phải bộ máy chuyên trách.

 

Cũng tại hội nghị, đại diện các cơ quan, đơn vị trung ương và địa phương đã trình bày tham luận về kinh nghiệm trong hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá để người dân trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tiếp tục đẩy mạnh và duy trì mô hình "Trường học không khói thuốc lá", phong trào thi đua xây dựng "Môi trường làm việc không khói thuốc" tại các cơ quan, đơn vị, nhà hàng.

Tại Hội nghị, Hội Y tế Công cộng Việt Nam cũng thuyết trình về các sáng kiến như "Quy trình giám sát hành vi vi phạm Luật Phòng chống tác hại thuốc lá thông qua hình ảnh", Mô hình ngôi trường câu lạc bộ không khói thuốc, Câu lạc bộ thanh niên tiên phong về PCTHTL

Cán bộ Hội Y tế Công cộng thuyết trình về các sáng kiến trong PCTHTL tại hội nghị

Cũng tại hội nghị, ThS.BS Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá nhận định các loại thuốc lá kiểu mới đang là một thách thức không hề nhỏ.

Theo đó, một trong những mục tiêu của nền công nghiệp thuốc lá là cố gắng đưa thuốc lá điện tử vào thị trường và tuyên truyền rằng đây là một giải pháp thay thế thuốc lá truyền thống ít độc hại. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy sự thật không phải như vậy.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi hội thảo