Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

KẾ HOẠCH TÁO BẠO CỦA CÁC CƠ QUAN LIÊN HỢP QUỐC ĐỂ ĐẢM BẢO MỌI TRẺ EM CÓ NHU CẦU ĐỀU ĐƯỢC CÓ MỘT BỮA ĂN LÀNH MẠNH TẠI TRƯỜNG VÀO NĂM 2030 Thứ Bẩy, 20/11/2021

KẾ HOẠCH TÁO BẠO CỦA CÁC CƠ QUAN LIÊN HỢP QUỐC ĐỂ ĐẢM BẢO MỌI TRẺ EM CÓ NHU CẦU ĐỀU ĐƯỢC CÓ MỘT BỮA ĂN LÀNH MẠNH TẠI TRƯỜNG VÀO NĂM 2030

Các cơ quan của Liên hợp quốc đã tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ một liên minh quốc tế nhằm cải thiện nhanh chóng tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe và giáo dục của trẻ em trong độ tuổi đi học trên toàn thế giới sau khi trường học phải đóng cửa do đại dịch.

Trong năm 2020, đại dịch COVID-19 đã gây gián đoạn kéo dài cho các trường học và hệ thống giáo dục trên toàn thế giới và hàng triệu trẻ em không được cung cấp bữa ăn ở trường hoặc được hưởng lợi từ các dịch vụ y tế và dinh dưỡng học đường như tẩy giun, tiêm chủng và hỗ trợ tâm lý - xã hội. Trên toàn thế giới, hơn 150 triệu trẻ em vẫn đang thiếu bữa ăn và các dịch vụ dinh dưỡng và sức khỏe thiết yếu.

Trong một tuyên bố chung, năm cơ quan cam kết hỗ trợ Liên minh Bữa ăn Học đường, một nhóm gồm hơn 60 quốc gia do Pháp và Phần Lan đứng đầu, với tầm nhìn là mang đến cơ hội cho mọi trẻ em có nhu cầu được nhận bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng ở trường vào năm 2030. Liên minh cũng cam kết thực hiện các chương trình bữa ăn học đường 'thông minh', kết hợp các bữa ăn thông thường ở trường với các can thiệp bổ sung về sức khỏe và dinh dưỡng cho sự phát triển và học tập của trẻ em.

“Các chương trình dinh dưỡng và sức khỏe học đường là những biện pháp can thiệp có sức ảnh hưởng để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên”, lãnh đạo các cơ quan của Liên Hợp Quốc cho biết trong tuyên bố của họ. “Các chương trình này có thể giúp chống lại nạn đói ở trẻ em, nạn đói và suy dinh dưỡng dưới mọi hình thức. Chúng thu hút trẻ em đến trường và hỗ trợ việc học tập của trẻ em cũng như sức khỏe và hạnh phúc lâu dài. ”

Học sinh không phải là những người duy nhất được hưởng lợi. Các nhà lãnh đạo của năm cơ quan lưu ý rằng bữa ăn học đường có thể đóng vai trò là “bàn đạp” để chuyển đổi hệ thống thực phẩm. Nếu được, họ có thể sử dụng thực phẩm trồng tại địa phương, hỗ trợ thị trường và hệ thống thực phẩm quốc gia và địa phương, cải thiện cơ hội cho nông dân sản xuất nhỏ và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ăn uống tại địa phương, nhiều nơi do phụ nữ lãnh đạo. Các chương trình này có thể đóng góp vào việc đạt được ít nhất bảy mục tiêu PTBV.

Mỗi cơ quan trong số năm cơ quan của Liên hợp quốc - Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), UNICEF, Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) và Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) - sẽ mang đến một nhóm chuyên môn cụ thể cho liên minh. Hơn 50 đối tác, bao gồm các tổ chức phi chính phủ, xã hội dân sự, các nền tảng và các tổ chức khác cho biết họ cũng sẽ cung cấp sự hỗ trợ.

Liên minh sẽ làm việc để khôi phục bữa ăn học đường và các chương trình sức khỏe và dinh dưỡng khác đã được áp dụng trước đại dịch COVID-19, mở rộng các chương trình này để tiếp cận 73 triệu trẻ em chưa được tiếp cận trước COVID và nâng cao chất lượng của chúng một phần bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn và liên kết với sản xuất thực phẩm địa phương nếu có thể.

Trong tuyên bố ủng hộ của mình, các nhà lãnh đạo của 5 cơ quan Liên hợp quốc đã cam kết làm việc với các chính phủ để đạt được các mục tiêu của liên minh, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và hoạt động khi cần thiết, cũng như vận động tài trợ và giúp thu thập dữ liệu tốt hơn về tác động của trường học, các chương trình sức khỏe và dinh dưỡng.