Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

Khảo sát thực địa dự án "Tăng cường sự tham gia của y tế tư nhân trong Phòng, chống, và loại trừ Sốt Rét tại Việt Nam" Thứ Hai, 01/02/2021

Nằm trong khuôn khổ dự án "Tăng cường sự tham gia của y tế tư nhân trong Phòng, chống, và loại trừ Sốt Rét tại Việt Nam", Hội Y tế Công cộng Việt Nam đã tổ chức chuyến đi khảo sát thực địa tại 4 tỉnh: Bình Phước, Đăk Nông, Đăk Lăk, Gia Lai từ ngày 25 đến 29/01/2021.

Đoàn công tác đến khảo sát tại trạm y tế thị trấn Ialy, huyện Chư Păh, Gia Lai

Mục tiêu của chuyến đi là nhằm tiếp cận với địa phương để giới thiệu về mục tiêu và các hoạt động của dự án; thảo luận với địa phương để thúc đẩy quá trình xin văn bản đồng ý cho phép thực hiện dự án tại địa phương; khảo sát, đánh giá nhanh tình hình hoạt động của Y tế tư nhân tại một số xã của 4 tỉnh; phỏng vấn, lựa chọn điều phối viên thực địa tại 4 tỉnh.

Tại buổi làm việc với đại diện Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cả 4 tỉnh đều ủng hộ việc triển khai dự án tại địa phương. Tuy nhiên, cần thúc đẩy quá trình xin các thủ tục, giấy chấp thuận triển khai dự án một cách nhanh chóng. Đại diện Hội Y tế Công cộng Việt Nam trình bày tóm tắt các hoạt động sẽ triển khai tại mỗi tỉnh. Hội Y tế Công cộng Việt Nam cũng nhấn mạnh sẽ gắn chặt Sở Y tế và CDC trong suốt quá trình triển khai các hoạt động của dự án cũng như trong việc xin ý kiến chuyên gia về các vấn đề kỹ thuật.

Đoàn công tác làm việc tại trạm y tế xã Đoàn Kết, Bù Đăng, Bình Phước

Sau khi làm việc với Sở Y tế và Trung tâm Kiếm soát bệnh tật tỉnh, Đoàn có chuyến khảo sát nhanh tại trạm y tế xã, phòng khám, hiệu thuốc tư nhân trên địa bàn 4 tỉnh. Chuyến công tác thu được một số kết quả chính như sau: Các tỉnh đều có các phòng khám, hiệu thuốc được cấp giấy phép hoạt động. Phần lớn các phòng khám này đều là do cán bộ y tế công lập mở ngoài giờ hoặc người nhà của các cán bộ này mở, một số xã có các mẹt thuốc, y tế công nông trường; khi bệnh nhân có triệu chứng như sốt cao, rét run, vã mồ hôi, các phòng khám hiệu thuốc đều giới thiệu lên Trạm để làm xét nghiệm chẩn đoán Sốt rét.

Đoàn công tác đã có buổi làm việc hiệu quả với các đơn vị tại địa phương

Những kết quả thu được sau chuyến công tác chính là cơ sở để Hội Y tế Công cộng Việt Nam xây dựng và điều chỉnh các kế hoạch, hoạt động cụ thể trong giai đoạn tiếp theo của dự án.