Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

Mang thai và COVID-19: Có thể xảy ra những rủi ro gì? Thứ Tư, 09/09/2020

Những nguy cơ trong thời gian mang thai

Nguy cơ tổng thể của COVID-19 với phụ nữ mang thai là rất thấp. Tuy nhiên, theo trung tâm kiểm soát bệnh tật, những phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có nhiều khả năng xảy ra các biến chứng đường hô hấp và cần được điều trị đặc biệt cao hơn những người không mang thai. Ngoài ra phụ nữ mang thai cũng có nhiều khả năng phải đặt
máy thở hơn.
Người ta vẫn chưa biết tần suất xảy ra các vấn đề do COVID-19 trong thời gian mang thai hoặc những ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ sau khi sinh. Đã có một số ít vấn đề được ghi nhận như đẻ non ở những bà mẹ dương tính với COVID-19 trong thời gian mang thai. Nhưng những vấn đề này không liên quan đến việc người mẹ bị nhiễm
bệnh.
Liên hệ ngay với cơ quan y tế nếu bạn có triệu chứng mắc COVID-19 hoặc nếu bạn bị phơi nhiễm với những người mắc COVID-19. Bạn cũng nên xét nghiệm COVID-19 nếu điều kiện cho phép. Liên hệ trước với cơ quan y tế để cho họ biết về các triệu chứng và khả năng phơi nhiễm trước khi đến khám.


Ảnh hưởng đến chăm sóc trước sinh

Những nỗ lực của cộng đồng trong việc kiểm soát sự lây lan của COVID-19 có thể ảnh hướng đến việc khám thai định kì của bạn. Hãy hỏi cơ quan y tế nơi bạn đến khám thai xem liệu họ có cung cấp dịch vụ khám từ xa không, và cách thức hoạt động nếu có. Hỏi bác sĩ xem liệu có cần chuẩn bị dụng cụ, máy móc gì tại nhà chẳng hạn như máy đo huyết áp không. Để tận dụng tối đa các buổi khám từ xa, hãy chuẩn bị danh sách những câu hỏi và ghi chú cẩn thận trong buổi khám.
Nếu bạn có các dấu hiệu nguy cơ cao trong thời gian mang thai, hãy liên hệ cơ quan y tế để sắp xếp khám trực tiếp.


Khuyến nghị cho việc chuyển dạ và sinh nở

Nếu bạn khoẻ mạnh cho đến cuối thai kì, việc chuyển dạ và sinh nở có thể diễn ra bình thường. Tuy nhiên bạn vẫn nên chuẩn bị cho một vài số tình huống phát sinh.
Nếu bạn đã có lịch dự sinh hoặc đẻ mổ, bạn và người nhà đi cùng nên được xét nghiệm từ 24 đến 48 tiếng trước khi vào viện. Bạn có thể sẽ được kiểm tra một lần nữa trước khi vào phòng đẻ. Nếu bạn có triệu chứng nhiễm COVID-19, ca sinh của bạn có thể sẽ được chuyển lịch.

Để bảo vệ sức khoẻ của bạn và con bạn, một số bệnh viện có thể giới hạn số người được phép có mặt trong thời gian chuyển dạ và đẻ. Việc thăm nom sau đẻ cũng có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra trong suốt thời gian nằm viện, bạn và người chăm sóc có thể phải kiểm tra triệu chứng mỗi ngày. Hỏi đơn vị y tế về những quy định hạn chế, mặc dù những hạn chế này có thể thay đổi dựa vào tình hình lây nhiễm COVID-19 trong khu vực của bạn. Thời gian nằm viện của bạn cũng có thể bị rút ngắn đi.
Nếu bạn bị mắc COVID-19 hoặc đang chời kết quả xét nghiệm do có các triệu chứng, bạn nên đeo khẩu trang rửa tay sạch trước khi chăm sóc trẻ trong thời gian nằm viện sau sinh. Bạn có thể giữ con ở cạnh nhưng chúng tôi khuyến cáo bạn nên giữ khoảng cách hợp lí với trẻ nếu có thể. Khi thực hiện đúng và đủ các bước trên, nguy cơ trẻ sơ sinh bị nhiễm COVID-19 sẽ rất thấp. Nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ có 2%.- 5% trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm COVID-19 gần thời điểm sinh có kết quả dương tính với vi rút. Tuy nhiên nếu bạn mắc COVID-19 và tiến triển nặng, bạn có thể phải cách ly với con.


Hướng dẫn sau sinh

Các bác sĩ khuyến cáo chăm sóc hậu sản là một quá trình liên tục. Hãy liên hệ, trao đổi với bệnh viện, đơn vị y tế về việc thăm khám, tư vấn từ xa để kiểm tra sau sinh cũng như nhu cầu thăm khám trực tiếp của bạn.
Trong khoảng thời gian căng thẳng này, bạn có thể cảm thấy lo lắng nhiều hơn về sức khoẻ bản thân và gia đình. Hãy chú ý đến sức khoẻ tinh thần của bạn. Giữ liên lạc với người thân và bạn bè để được trợ giúp đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa giảm thiểu nguy cơ nhiễm COVID-19
Nếu bạn cảm thấy bị thay đổi tâm trạng nghiêm trọng, chán ăn, mệt mỏi và không tìm thấy niềm vui trong cuộc sống ngay sau khi sinh, có thể bạn đang bị trầm cảm sau sinh. Hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn cảm thấy bạn đang bị trầm cảm, đặc biệt nếu các dấu hiệu không giảm đi, bạn cảm thấy khó khăn khi chăm con, làm các công việc hàng ngày hoặc có ý định làm tổn thương bản thân hoặc con.


Cân nhắc việc cho con bú

Người ta vẫn chưa biết liệu COVID-19 có thể lây qua sữa mẹ không. Nghiên cứu giới hạn cho thấy không có bằng chứng về virus trong sữa của người phụ nữ mắc COVID-19. Một mối quan tâm lớn hơn là liệu người mẹ mắc COVID-19 có thể lây cho con qua các giọt hô hấp trong thời gian cho con bú không.
Nếu bạn mắc COVID-19 hoặc có các triệu chứng nghi mắc, hãy thực hiện các bước sau để tránh lây nhiễm virus cho trẻ. Các bước phòng tránh bao gồm rửa tay sạch trước khi chạm vào trẻ và đeo khẩu trang khi cho con bú. Nếu bạn hút sữa, hãy rửa tay trước khi sử dụng máy hút, bình đựng và vệ sinh máy hút đúng theo hướng dẫn. Nếu có thể hãy nhờ người khác cho trẻ bú bằng bình.

Bạn có thể làm gì

Hiện vẫn chưa có vắc xin COVID-19 vì vậy để giảm nguy cơ lây nhiễm bạn hãy: Tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai đang mắc bệnh hoặc có triệu chứng và giữ khoảng cách ít nhất 2m với người khác khi ra ngoài. Đeo khẩu trang ở nơi công cộng và nơi làm việc.
Hạn chế tối đa tiếp xúc với người khác. Thay vào đó bạn có thể chia sẻ những khoảnh khắc với gia đình và bạn bè qua việc gửi ảnh, clip hay video call. Rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 30 giây hoặc sử dụng dung dịch rửa tay có chứa ít nhất 60% cồn.
Trên hết, hãy tập trung vào việc chăm sóc bản thân và thai nhi. Liên hệ với bác sĩ để trao đổi về những vấn đề bạn quan tâm. Nếu bạn có vấn đề trong việc kiểm soát căng thẳng, lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ, tư vấn tâm lí về các biện pháp ứng phó.