Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tích cực tham gia công tác giám sát thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá Thứ Bẩy, 21/10/2017

Ngày 20 tháng 10 năm 2017 tại Đồng Tháp, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng với Hội Y tế Công cộng Việt Nam tổ chức hội nghị “Tăng cường công tác giám sát thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá”. Cuộc họp có sự tham gia của  Đ/c Phó chủ tịch  Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó chủ tịch UBND Tỉnh Đồng Tháp, Đại diện Mặt trận Tổ quốc các tỉnh Tây Nam Bộ bao gồm Vĩnh Long, Bạc Liêu, Bến Tre, An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau, Long An; đại diện Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá Việt Nam, Hội Y tế Công cộng Việt Nam, Hội YTCC Tỉnh Đồng Tháp và các phóng viên báo đài đang hoạt động trên địa bàn thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Toàn cảnh hội thảo (Ảnh: VPHA)

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) có hiệu lực từ ngày 1 tháng 5 năm 2013 tuy nhiên việc thực thi Luật vẫn còn những điểm bất cập. Ở nhiều địa điểm công cộng, hiện tượng phơi nhiễm với khói thuốc thụ động còn phổ biến, đặc biệt là ở nhà hàng, quán bar và các quán cà phê. Điều này đòi hỏi nỗ lực không ngừng của các bên liên quan đến thực thi chính sách không khói thuốc. Thêm vào đó, các kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy xu hướng gia tăng của sự vi phạm quy định về cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá. Trong năm 2015, điều tra toàn cầu về hút thuốc lá ở người trưởng thành ở Việt Nam (GATS 2015), một điều tra cỡ mẫu đại diện quốc gia, chỉ ra rằng các chiến dịch PCTHTL đã đạt được những kết quả nhất định trong 5 năm tính từ 2010. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc giảm nhưng chưa đáng kể cho thấy còn nhiều việc phải làm để tăng cường hiệu quả của Luật PCTHTL.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại hội thảo (Ảnh: VPHA)

Báo cáo của Quỹ PCTHTL về “Tổng quan thực hiện Luật PCTHTL tại Việt Nam” cũng cho thấy cần tập trung thanh kiểm tra tại địa điểm công cộng, đặc biệt là về ý thức tuân thủ pháp luật của người đứng đầu/quản lý địa điểm vi phạm. Bên cạnh đó, phối hợp liên ngành và kết hợp truyền thông trước và sau mỗi đợt thanh kiểm tra vô cùng quan trọng.

Và của Hội YTCC Việt Nam về mô hình người cao tuổi tình nguyện PCTHTL cho thấy vai trò quan trọng của MTTQVN ở tuyến tỉnh và các tổ chức thành viên trong giám sát việc thực hiện Luật PCTHTL và các giải pháp/mô hình hiệu quả có thể áp dụng để tại địa phương góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng khỏi tác hại của hút thuốc và khói thuốc thụ động.

Ảnh chụp các đại biểu tham gia hội thảo (Ảnh: VPHA)

Hội nghị “Tăng cường công tác giám sát thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá” là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Nâng cao vai trò của Đại biểu quốc hội và Mặt trận tổ quốc Việt Nam trong công tác PCTHTL của Hội YTCC Việt Nam được tài trợ bởi Liên minh Quốc tế Phòng chống Lao và bệnh phổi (The Union).

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ địa chỉ:

Ths. Trần Vũ, Cán bộ Điều phối chương trình PCTHTL

Hội Y tế công cộng Việt Nam

Phòng 503-504 E1 Khu ngoại giao đoàn Trung Tự, 6 Đặng Văn Ngữ, Hà Nội

Điện thoại:  0981385702; email: tv@vpha.org.vn