Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

Miễn dịch cộng đồng và COVID-19 (coronavirus): Những điều bạn cần biết Thứ Hai, 15/06/2020

Miễn dịch cộng đồng và COVID-19 (coronavirus): Những điều bạn cần biết

Bạn thắc mặc liệu miễn dịch cộng đồng với COVID-19 có thể làm chậm sự lây lan của bệnh không? Hiểu cách thức hoạt động của miễn dịch cộng đồng và lắng nghe phân tích của các chuyên gia về tác động tiềm tàng của nó đối với đại dịch COVID-19 .


Tại sao miễn dịch cộng đồng lại quan trọng?

Miễn dịch cộng đồng xảy ra khi một phần lớn thành viên của cộng đồng trở nên miễn nhiễm với bệnh, khiến cho bệnh không thể tiếp tục lây truyền từ người sang người. Kết quả là, cả cộng đồng trở đều được bảo vệ chứ không chỉ những người có miễn dịch.
Thông thường, phải có một tỷ lệ phần trăm dân số nhất định có khả năng mắc bệnh để nó lây lan. Đây được gọi là tỷ lệ ngưỡng. Nếu tỷ lệ dân số miễn dịch với bệnh lớn hơn ngưỡng này, sự lây lan của bệnh sẽ giảm. Điều này được gọi là ngưỡng miễn dịch cộng đồng.
Vậy bao nhiêu phần trăm của một cộng đồng cần được miễn dịch để đạt được miễn dịch cộng đồng? Giá trị này khác nhau với từng loại bệnh. Bệnh càng dễ lây, tỷ lệ dân số cần miễn dịch với bệnh càng cao để ngăn chặn sự lây lan của nó. Ví dụ, bệnh sởi là một bệnh có khả năng truyền nhiễm rất cao. Người ta ước tính rằng 94% dân số phải
có miễn dịch để ngăn chặn sự lây lan.


Làm thế nào để đạt được miễn dịch cộng đồng?

Có hai cách để có miễn dịch cộng đồng cho COVID-19 – sử dụng vắc-xin và lây truyền bệnh.


Vắc-xin

Vắc-xin cho COVID-19 là một biện pháp lý tưởng để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng. Vắc xin giúp tạo miễn dịch mà không gây bệnh hoặc dẫn đến biến chứng. Miễn dịch cộng đồng có thể bảo vệ dân số khỏi một căn bệnh, bao gồm cả những đối tượng không thể tiêm vắc-xin, chẳng hạn như trẻ sơ sinh hoặc những người bị suy giảm hệ
miễn dịch. Sử dụng thuyết miễn dịch cộng đồng, vắc-xin đã giúp kiểm soát thành công các bệnh truyền nhiễm chết người như đậu mùa, bại liệt, bạch hầu, rubella và nhiều bệnh khác.
Đạt được miễn dịch cộng đồng thông qua tiêm chủng đôi khi cũng có những hạn chế. Sự miễn dịch do vắc xin có thể suy yếu dần theo thời gian, và cần tiêm chủng lại. Đôi khi mọi người không tiêm đủ tất cả số liều mà họ cần được bảo vệ hoàn toàn khỏi căn bệnh.
Ngoài ra, một số người có thể phản đối sử dụng vắc-xin vì vấn đề đối tôn giáo, lo ngại về những rủi ro có thể xảy ra hoặc nghi ngờ về những lợi ích vắc xin mang lại. Những người phản đối vắc-xin thường sống trong cùng một khu dân cư hoặc cùng tham dự các hoạt động tôn giáo hoặc trường học. Nếu tỷ lệ người được tiêm chủng trong cộng
đồng giảm xuống dưới ngưỡng miễn dịch cộng đồng, việc phơi nhiễm với bệnh truyền nhiễm có thể khiến bệnh nhanh chóng lan rộng. Bệnh sởi gần đây đã xuất hiện trở lại ở một số nơi trên thế giới với tỷ lệ tiêm chủng tương đối thấp, bao gồm cả Hoa Kỳ. Việc phản đối vắc-xin có thể đặt ra một thách thức thực sự đối với khả năng miễn dịch cộng đồng.


Lây truyền tự nhiên

Khả năng miễn dịch cộng đồng cũng có thể đạt được khi đạt đủ một số lượng người trong cộng đồng khỏi bệnh và tạo ra kháng thể ngăn ngừa lây nhiễm trong tương lai. Ví dụ, những người sống sót sau đại dịch cúm năm 1918 sau đó đã miễn nhiễm với bệnh cúm H1N1(một loại bệnh cúm A). Trong mùa cúm 2 năm 2009-2010, H1N1 gây ra bệnh
nhiễm trùng đường hô hấp ở người, thường được biết dứoi tên gọi là cúm lợn.
Tuy nhiên, có một số vấn đề nghiêm trọng khi dựa vào sự lây nhiễm trong cộng đồng để tạo ra khả năng miễn dịch với COVID-19 . Đầu tiên, vẫn chưa thể xác địn việc nhiễm COVID-19 có làm cho người bệnh miễn nhiễm trong tương lai.
Nghiên cứu cho thấy rằng sau khi bị nhiễm một số chủng coronavirus, việc tái nhiễm cùng một loại virus - mặc dù triệu chứng thường nhẹ hơn và chỉ xảy ra ở một bộ phận người bệnh- có thể xảy ra sau một vài tháng hoặc vài năm. Cần có nghiên cứu sâu hơn để xác định tác dụng bảo vệ của kháng thể COVIS-19 ở những người bị nhiễm bệnh.
Ngay cả nếu việc nhiễm COVID-19 có thể tạo ra khả năng miễn dịch lâu dài, một lượng lớn người sẽ phải bị nhiễm bệnh để đạt đến ngưỡng miễn dịch cộng đồng. Các chuyên gia ước tính rằng ở Mỹ, cần 70% dân số - tức là hơn 200 triệu người – được chữa khỏi COVID-19 để ngăn chặn dịch bệnh. Nếu nhiều người bị bệnh COVID-19 cùng một lúc,
hệ thống y tế có thể nhanh chóng trở nên quá tải. Số lượng người mắc COVID-19 này cũng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng và hàng triệu ca tử vong, đặc biệt là ở những người lớn tuổi và những người mắc bệnh mãn tính.


Làm thế nào để làm giảm sự lây nhiễm COVID-19?

Cho đến khi có vắc-xin COVID-19, điều quan trọng là làm chậm sự lây lan của dịch bệnh và bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, bao gồm người già và người ở mọi lứa tuổi có bệnh tiềm ẩn. Để giảm nguy cơ lây nhiễm:

  • Tránh tham dự các sự kiện lớn và các cuộc tụ họp đông người.
  • Tránh tiếp xúc gần (trong khoảng 2 mét) với bất kỳ ai bị bệnh hoặc có triệu chứng.
  • Tránh ra đường khi không cần thiết và giữ khoảng cách với những người khác (ít nhất 2 mét) nếu COVID-19 lan rộng trong cộng đồng của bạn, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ xảy ra biến chứng nghiêm trọng nếu mắc bệnh. Hãy nhớ rằng những người mắc COVID-19 nhưng không có triệu chứng hoặc không biết mình bị bệnh vẫn có thể lây bệnh cho người khác.
  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 30 giây hoặc sử dụng nước rửa tay có ít nhất 60% cồn.
  • Đeo khẩu trang ở nơi công cộng, chẳng hạn như cửa hàng tạp hóa, nơi khó giữ khoảng cách với người khác, đặc biệt nếu bạn đang ở trong khu vực có người mắc bệnh.
  • Che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi bạn ho hoặc hắt hơi. Vứt khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng.
  • Tránh đưa tay lên mắt, mũi và miệng của bạn.
  • Làm sạch và khử trùng các bề mặt hay chạm vào, như tay nắm cửa, công tắc đèn, thiết bị điện tử hàng ngày.