Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

Sex và coronavirus: Bạn có thể mắc COVID-19 do quan hệ tình dục không? Thứ Hai, 15/06/2020

Sex và coronavirus: Bạn có thể mắc COVID-19 do quan hệ tình dục không?

Bạn có thể bị nhiễm coronavirus do quan hệ tình dục?


Tiếp xúc gần (trong khoảng cách dưới 2 mét) với người bị nhiễm bệnh có thể khiến bạn mắc COVID-19 - cho dù bạn có quan hệ tình dục hay không.
Vi-rút lây lan qua dịch hô hấp được giải phóng khi người bị bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Những dịch này có thể xâm nhập vào những người xung quanh qua đường mũi hoặc miệng. Tiếp xúc với dịch hô hấp của người khác thông qua việc hôn hoặc các hoạt động tình dục khác có thể khiến bạn nhiễm vi-rút. Những người có COVID-19 cũng có thể làm văng các giọt hô hấp lên da và đồ dùng cá nhân của họ. Bạn tình của họ có thể nhiễm virut khi chạm vào các bề mặt này và sau đó chạm vào mắt, mũi, miệng của người đó. Ngoài ra, COVID-19 có thể lây lan qua tiếp xúc với chất thải của người bệnh. Bạn cũng có thể nhiễm COVID-19 thông qua các hoạt động tình dục khiến bạn tiếp xúc với phân và chất thải.
Hiện tại không có bằng chứng cho thấy COVID-19 lây truyền qua tinh dịch hoặc dịch âm đạo, nhưng virus đã được phát hiện trong tinh dịch của những người bệnh đã hoặc đang phục hồi. Cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác định xem COVID-19 có thể lây truyền qua đường tình dục hay không.
Vì có những người mắc COVID-19 nhưng không có triệu chứng, vì thế điều quan trọng là giữ khoảng cách giữa bạn và những người khác nếu COVID-19 lan rộng trong khu vực bạn sinh sống. Điều này bao gồm tránh tiếp xúc tình dục với bất kỳ ai không sống cùng bạn. Nếu bạn hoặc đối tác của bạn cảm thấy không khỏe hoặc nghi ngờ có thể
mắc COVID-19 , đừng hôn hoặc quan hệ tình dục với nhau cho đến khi cả hai bạn được xác định hoàn toàn khoẻ mạnh. Ngoài ra, nếu bạn hoặc đối tác của bạn có nguy cơ xảy ra biến chứng nghiêm trọng cao hơn do các bệnh mãn tính hiện có, bạn có thể nên tránh quan hệ tình dục.
Loại hoạt động tình dục an toàn nhất trong đại dịch COVID-19 là thủ dâm. Hãy chắc chắn đã rửa tay và các loại đồ chơi tình dục được sử dụng, cả trước và sau khi thủ dâm. Bạn cũng có thể xem xét các hoạt động tình dục với các đối tác thông qua tin nhắn, ảnh hoặc video, lý tưởng nhất là sử dụng nền tảng được mã hóa để bảo vệ quyền riêng tư.
Ngoài tình dục, vẫn có những cách khác để tạo hoặc duy trì sự thân mật với đối tác ở khoảng cách xa. Cùng nhau hẹn hò ảo, chia sẻ những bài hát bạn thích, viết thư cho nhau hoặc mặc quần áo cho nhau.


Nếu bạn quan hệ tình dục với ai đó bên ngoài gia đình, hãy xem xét các biện pháp
phòng ngừa sau để giảm nguy cơ mắc COVID-19 :

 • Giảm thiểu số lượng bạn tình bạn có.
 • Tránh các đối tác tình dục có triệu chứng COVID-19.
 • Tránh hôn.
 • Tránh các hành vi tình dục có nguy cơ lây truyền qua đường phân-miệng hoặc liên
  quan đến tinh dịch hoặc nước tiểu.
 • Sử dụng bao cao su và tấm bảo vệ miệng trong quan hệ tình dục bằng miệng và
  hậu môn
 • Đeo khẩu trang trong khi quan hệ tình dục.
 • Rửa tay và tắm trước và sau khi sinh hoạt tình dục.
 • Rửa đồ chơi tình dục trước và sau khi sử dụng chúng.
 • Sử dụng xà phòng hoặc khăn lau cồn để làm sạch khu vực bạn có hoạt động tình dục.