English Vietnamese
Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

Shisha - Nguy cơ tiềm tàng làm lây nhiễm COVID-19 Thứ Tư, 22/04/2020

Shisha - Nguy cơ tiềm tàng làm lây nhiễm COVID-19

Giao thừa năm 2020 đánh dấu sự bùng phát của một căn bệnh viêm đường hô hấp cấp mới (được biết đến với cái tên coronavirus 2019 hay COVID-19). Căn bênh này được phát hiện trên một số bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với chợ hải sản Huanan, tại nhiều bệnh viện ở thành phố Vũ Hán, Tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Nó nhanh chóng lan ra các khu vực khác trên toàn thế giới, thúc đẩy các nhà khoa học nhanh chóng giải mã bộ gen của virus và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cũng như bắt đầu thử nghiệm phát triển và điều trị bằng vắc-xin. Theo Trung tâm dữ liệu về Coronavirus Johns Hopkins , tính đến ngày 22 tháng 3 năm 2020, hơn 300.000 trường hợp được phát hiện trên toàn cầu với> 13.000 trường hợp tử vong. Các trường hợp mắc COVID-19 đã được phát hiện ở một số quốc gia trong khu vực Trung Đông (Iran, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Lebanon, Bahrain, Kuwait, Oman, Jordan, Qatar, Pakistan, Afghanistan, Iraq) trong đó Iran công bố số ca nhiễm và tử vong cao nhất trong khu vực . Phần lớn các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình này có cơ sở hạ tầng y tế kém phát triển và thiếu các hệ thống minh bạch có đủ năng lực đánh giá và ứng phó với dịch bệnh.

Một số đặc tính làm tăng khả năng lây nhiễm COVID-19 là thời gian ủ bệnh dài, người ủ bệnh không xuất triệu chứng nhưng vẫn có thể lây truyền virut cho người khỏe mạnh và virus có khả năng tồn tại trên các bề mặt được làm từ nhiều loại vật liệu trong nhiều giờ đến nhiều ngày. Những đặc tính này tạo điều kiện thuận lời cho virus lan truyền trong xã hội trong các hoạt động hàng ngày và tiếp xúc của mọi người. Với những đặc điểm này, nguy cơ cao bị nhiễm và lây lan của người hút Shisha (còn được gọi là hookah, shisha, narghile - ở Việt Nam, THUỐC LÀO cũng là một dạng của Shisha) là một mối quan tâm đặc biệt. Hút Shisha phổ biến trên toàn cầu, nhưng đặc biệt phổ biến ở Trung Đông. Ước tính từ các quốc gia khác nhau ở Trung Đông Shisha đã vượt qua thuốc lá trở thành phương pháp sử dụng thuốc phổ biến nhất trong giới trẻ, với tỷ lệ phổ biến hơn 35% ở một số quốc gia . Các nghiên cứu từ Anh và Mỹ chỉ ra rằng việc hút Shisha đang trở nên phổ biến trong giới trẻ trong bối cảnh ngày càng có nhiều bằng chứng về việc chúng có hại cho sức khỏe.

Nguyên nhân tại sao hút Shisha là mối lo ngại đặc biệt trong dịch COVID-19, vì không giống như thuốc lá, Shisha thường được dùng chung và được phục vụ tại các địa điểm  kinh doanh công cộng, như quán cà phê hay lounges. Tại đây, không có gì lạ khi cùng nhiều người cùng hút chung một Shisha…. Ví dụ, trong một nghiên cứu về 970 người hút Shisha trong độ tuổi sinh viên ở Mỹ, khoảng 60% người được hỏi dùng chung Shisha của họ với bạn bè trong quán cà phê hoặc lounges. Ngoài đầu ống dùng một lần được thay cho mỗi khách hàng mới, tất cả các bộ phận khác của điếu (ví dụ: ống, vòi, bát) thường được sử dụng lại cho các khách hàng khác nhau mà không có bất kỳ khuyến cáo nào về các biện pháp vệ sinh và khử trùng cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh qua các dụng cụ này.

Các đặc tính làm gia tăng sự lây lan của COVID-19 và những thói quen trong việc hút Shisha, có thể tương tác để tạo ra một môi trường hoàn hảo dẫn đến lây nhiễm ở những người trẻ và trong toàn xã hội. Khi chúng ta cố gắng đối phó với đại dịch COVID-19, cần chú ý đến các quán cà phê bằng có phục vụ Shisha như một véc tơ tiềm năng dẫn đến lây nhiễm COVID-19 và các tác nhân lây nhiễm khác. Bước đầu tiên,tuyên truyền, khuyến cáo không nên Shisha bằng mọi hình thức, để cải thiện sức khỏe nói chung cũng như giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Tại những nơi cung cấp Shisha, việc hút chung điếu cần phải được ngăn chặn hết sức có thể, và cần hướng dẫn cũng như khuyến cáo vệ sinh các bộ phận có thể tái sử dụng của Shisha để ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm như COVID-19.

Nguồn: https://blogs.bmj.com/tc/2020/03/23/waterpipe-tobacco-smoking-a-potential-conduit-of-covid-19/