Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

Sự kỳ thị trong đại dịch COVID-19: Kỳ thị là gì và làm cách nào để giảm bớt? Thứ Sáu, 24/04/2020

Sự kỳ thị trong đại dịch COVID-19: Kỳ thị là gì và làm cách nào để giảm bớt?

 

Khi một dịch bệnh truyền nhiễm trở thành một đại dịch - như COVID-19 – tất cả mọi người đều trở nên sợ hãi và lo lắng.

Khi có một dịch bệnh do một loại virus mới gây ra bùng phát, kèm theo đó sẽ là vô số thông tin thất thiệt, sai sự thật xuất hiện tràn lan. Xã hội sẽ có những định kiến về những người đã hoặc có thể mắc bệnh. Ví dụ, ở Mỹ và châu Âu, những người gốc Á bị nghi ngờ và đổ lỗi cho việc  lây lan COVID-19 , mặc dù khả năng lây truyền vi-rút của họ không khác gì những người khác. Ngoài ra, một số người lo lắng rằng những người đã hoàn thành việc cách ly có mắc COVID-19 và có thể lây truyền bệnh cho người khác, nhưng không có bằng chứng nào cho điều này.

Việc cả cộng đồng cùng đổ lỗi và lăng mạ một nhóm người sẽ gây ra tổn thương và nguy hiểm. Nó hướng mọi người đến sự tức giận và thù địch sai hướng. Nó cũng gây khó khăn và chia rẽ trong việc ngăn chặn đại dịch. Vậy hãy tìm hiểu kỳ thị COVID-19 là gì và cách ngăn chặn.

Những nhóm đối tượng nào bị kỳ thị do liên quan đến COVID-19?

 • Người châu Á
 • Những người trở về từ du lịch
 • Nhân viên y tế và những người trực tiếp tham gia phòng chống dịch
 • Người bệnh và gia đình và bạn bè của họ
 • Những người được cho về sau thời gian cách ly

Điều gì xảy ra với những người bị kỳ thị?

 • Họ có thể bị cô lập hoặc xa lánh trong các hoạt động xã hội.
 • Họ có thể bị từ chối cơ hội học tập và làm việc.
 • Họ có thể bị chặn không cho vào nhà hay đi khám, chữa bệnh.
 • Họ có thể là mục tiêu của việc bắt nạt bằng lời nói, cảm xúc và thể chất.

Sự kỳ thị ảnh hưởng đến các đối tượng bị kỳ thị thế nào?

Sự kỳ thị có thể khiến mọi người cảm thấy bị cô lập, bị bỏ rơi. Họ có thể cảm thấy chán nản, tổn thương và tức giận khi bạn bè và nhiều người trong cộng đồng xa lánh họ vì sợ bị COVID-19 .

Ngoài ra, sự kỳ thị còn gây tổn hại cho người bị kỳ thị theo nhiều cách. Các nhóm bị kỳ thị thường có thể bị hạn chế tiếp cận các nhu yếu phẩm cần thiết để chăm sóc cho bản thân và gia đình trong đại dịch.

Tại sao sự kỳ thị làm tổn thương tất cả mọi người

Nghiên cứu từ các dịch bệnh trong quá khứ đã cho thấy sự kỳ thị gây hạn chế các nỗ lực xét nghiệm và điều trị bệnh. Những người lo sợ bị xa lánh kỳ thị có thể sẽ tránh đi xét nghiệm hoặc điều trị, điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho họ và cho những người khác.

Bạn có thể làm gì để giảm kỳ thị COVID-19

Giáo dục tuyên truyền là một cách để chống lại sự kỳ thị. Nó giúp xua tan những định kiến tại hại. Bạn có thể giúp giảm kỳ thị bằng cách:

 • Tìm kiếm thông tin về COVID-19 từ các nguồn chính thống và đáng tin cậy. Chia sẻ thông tin với gia đình và bạn bè.
 • Lên tiếng nếu bạn nghe hoặc nhìn thấy những thông tin không chính xác về COVID-19 và tin đồn về những người mắc bệnh hoặc các nhóm có liên quan.
 • Tiếp xúc với những người có thể cảm thấy bị kỳ thị. Hỏi liệu bạn có thể làm gì để giúp đỡ. Lắng nghe và cho họ thấy rằng bạn đồng cảm và ủng hộ họ.
 • Thể hiện sự ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ với nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người đang chăm sóc, điều trị cho những người mắc COVID-19. Cảm ơn họ vì những gì họ đã làm và chia sẻ các thông điệp tích cực trên phương tiện truyền thông xã hội.
 • Thể hiện sự hỗ trợ và cảm ơn tới tất cả những người đã và đang tiếp tục công việc thiết yếu của họ để giúp bạn và cộng đồng, chẳng hạn như cảnh sát, tài xế xe buýt, nhân viên cửa hàng tạp hóa, nhân viên cửa hàng thực phẩm và người giao hàng.

 

Hãy nhớ rằng, tất cả mọi người đều đang trải qua đại dịch này cùng nhau. Đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc sớm hơn nếu những lo lắng và tin đồn thất thiệt được thay thế bằng sự thật, hành động đúng đắn và thể hiện sự chia sẻ, hỗ trợ cho nhau.