Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

THÔNG CÁO CHUNG Thứ Bẩy, 13/11/2021

THÔNG CÁO CHUNG

Các tổ chức quốc tế, nhà sản xuất vắc xin đang dự trữ vắc xin COVID-19 được phát ra chia sẻ tầm nhìn cho năm 2022

Các nhà lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Nhóm Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Thương mại Thế giới đã tổ chức cuộc họp Tham vấn cấp cao lần thứ 2 với Giám đốc điều hành của các công ty sản xuất vắc xin COVID-19 hàng đầu. Tại cuộc họp, tất cả các đại biểu đều nhất trí về tính cấp thiết của việc cung cấp nhiều liều vắc xin hơn cho các nước có thu nhập thấp, nơi có dưới 2,5% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ.

Mục tiêu của cuộc họp là xác định cách thức đảm bảo việc phân phối vắc xin công bằng hơn và tất cả thành viên tham dự đều cam kết sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để làm rõ hơn về việc quyên góp, hoán đổi vắc xin và lịch trình phân phối để việc phân phối vắc xin cứu người hiệu quả hơn, nhắm đến những quốc gia có nhu cầu nhất.

Cuộc họp của Nhóm đặc nhiệm các nhà lãnh đạo đa phương về COVID-19 được xây dựng dựa trên công việc kỹ thuật do các nhóm đa ngành đảm nhận trong tháng 9 và tháng 10.

Trong quá trình tham vấn, những người đứng đầu của bốn tổ chức và các CEO cũng đã xem xét cách tốt nhất để giải quyết các nút thắt liên quan đến thương mại; làm thế nào để cải thiện quy trình quyên góp; những bước bổ sung cần thiết để đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 40% người dân ở tất cả các nước vào cuối năm; và làm thế nào để cải thiện tính minh bạch và chia sẻ dữ liệu với Bảng điều khiển dự báo nguồn cung vắc xin IMF-WHO và Nhóm các nhà lãnh đạo đa phương, yêu cầu sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà sản xuất, chính phủ và COVAX để tăng cường sự hiện hữu của lịch phân phối, đặc biệt là đối với các lô vắc xin quyên góp.

Các bên tham dự cũng thảo luận về triển vọng cho năm 2022, tập trung vào việc đa dạng hóa sản xuất trên các khu vực, cũng như tăng cường hợp tác để đạt được mục tiêu toàn cầu là tiêm chủng cho 70% dân số của tất cả các quốc gia vào giữa năm nay. Nhóm công nhận sự tiến bộ trong việc đa dạng hóa sản xuất, với các mối quan hệ đối tác mới ở nhiều khu vực quốc gia đang phát triển, và nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục tăng cường hợp tác sản xuất như vậy.

Người đứng đầu các tổ chức khuyến khích tất cả các chính phủ G20 đóng góp vào nỗ lực để đạt được mục tiêu tiêm chủng 40% vào cuối năm 2021 bằng cách cho phép các nhà sản xuất ưu tiên các hợp đồng COVAX và Ủy thác mua lại vắc xin châu Phi (AVAT); sắp xếp hợp lý các khoản đóng góp cho COVAX và cam kết liều lượng nhiều hơn; tìm kiếm các khả năng hoán đổi vắc xin hiệu quả với COVAX và AVAT; và loại bỏ các hạn chế xuất khẩu đối với vắc xin và đầu vào của chúng.