Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

Tiêm vắc xin COVID cho trẻ Thứ Năm, 17/06/2021

Tiêm vắc xin COVID cho trẻ

   Nếu bạn đang băn khoăn liệu có nên cho con tiêm vắc xin COVID-19, Chương trình Science in5 ngày hôm nay là dành cho bạn. Bác sĩ Soumya Swaminathan, nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới sẽ trả lời một số câu hỏi về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em.

 

Xin chào bác sĩ Soumya. Được biết trong tháng 6/2021 WHO đã công bố trẻ em không phải đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19, cô có thể giải thích tại sao không?

- Trẻ em không phải đối tượng ưu tiên vì mặc dù vẫn có khả năng mắc Covid-19 và lây bệnh cho những người khác nhưng nguy cơ bệnh trở nặng ở trẻ em thấp hơn rất nhiều so với những người lớn tuổi. Đó là lý do tại sao WHO ưu tiêncho những người cần được tiêm chủng hơn trong tình trạng nguồn vắc xin ở các nước còn hạn chế. Những nhóm đối tường được khuyến nghị tiêm chủng trước bao gồm những nhân viên y tế và các nhân viên tuyến đầu làm nhiệm vụ phòng chống và điều trị COVID vì họ là những người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây nhiễm rất cao. Bên cạnh đó người cao tuổi và người mắc các bệnh tiềm ẩn có nguy cơ cao phát triển thành bệnh nặng nếu mắc Covid vì vậy họ cũng cần được ưu tiên bảo vệ nhằm giảm tỉ lệ tử vong hàng ngày trên toàn thế giới sau đó sẽ độ tuổi tiêm phòng trong cộng đồng sẽ giảm dần cho đến khi đến lượt trẻ em. Những trẻ em có nguy cơ cao mắc bệnh nặng vì có bệnh tiềm ẩn hoặc cơ địa dễ bị tổn thương có thể được ưu tiên tiêm vắc xin.

Vậy liệu trong tương lai WHO có khuyến nghị hay xem xét khuyến nghị tiêm chủng cho trẻ em không? Và khi nào điều đó sẽ xảy ra?

- Đa số các nhà phát triển và công ty vắc xin đang tiến hành nghiên cứu vắc xin Covid trên trẻ em, bắt đầu với độ tuổi từ 12 đến 18 sau đó sẽ giảm dần xuống các nhóm tuổi nhỏ hơn. Dựa trên các số liệu thu thập được từ các nghiên cứu, nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng (SAGE) đang xây dựng chính sách tiêm chủng cho WHO. Chính sách này sau đó sẽ được áp dụng tại các quốc gia trên thế giới. SAGE sẽ phân tích số liệu và đưa ra khuyến nghị về việc nên tiêm chủng cho trẻ em thế nào, liều lượng, khoảng thời gian phù hợp… Có biện pháp phòng ngừa hay chống chỉ định nào không, tất cả những điều này sẽ được đề cập chi tiết. Hiện nay, trẻ em, ngoại trừ một vài trường hợp có nguy cơ cao xảy ra biến chứng nặng sẽ không được coi đối tượng ưu tiên vì số lượng vắc xin có hạn và cần được dùng cho những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Chúng ta cũng nên nhớ một điều rằng trẻ không cần phải được tiêm phòng Covid trước khi quay lại trường học. Nhiều nước trên thế giới vẫn duy trì hoạt động của trường học một cách rất thành công.

- Miễn là những người lớn làm việc ở trường học đã được tiêm chủng và những người trưởng thành trong xã hội đang dần được tiếp cận với vắc xin nhằm giảm tỉ lệ lây nhiễm, cùng với việc tuân thủ các biện pháp y tế công cộng đã được khuyến nghị cho an toàn học đường, các trường học có thể mở cửa an toàn trở lại.

Thưa bác sĩ, làm sao chúng ta có thể yên tâm về độ an toàn của các loại vắc xin này?

- WHO rất chú trọng vào tính an toàn của các loại vắc xin, có một Uỷ ban tư vấn toàn cầu về An toàn vắc xin gồm những chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới thường xuyên gặp gỡ và tư vấn định kỳ cho WHO, theo dõi tín hiệu an toan từ các loại vắc xin đang được sử dụng trên toàn thế giới và tư vấn cho WHO nếu họ muốn đưa ra bất cứ khuyến nghị cụ thể nào. Vì vậy các loại vắc xin này sẽ phải trải qua đầy đủ các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá tính an toàn và hiệu quả trước khi đưa vào sử dụng.

- Hiện tại, vắc xin cho trẻ em cũng đang trải qua những quy trình tương tự. Các loại vắc xin này hiện đang đuợc thử nghiệm trên trẻ em để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cũng như thiết lập liều lượng thích hợp. Tiếp theo những nghiên cứu này, thường phải tiến hành trên hàng ngàn đứa trẻ, khi các loại vắc xin đã được triển khai trên trẻ em, WHO sẽ tiếp tục giám sát tính an toàn thông qua hệ thống báo cáo tình trạng xấu và chương trình cảnh giác dược. Toàn bộ dữ liệu sẽ được gửi đến WHO từ các cơ quan quản lý, các hệ thống giám sát toàn cầu, từ đó có thể thực hiện đánh giá định kì các thông tin về tính an toàn và đưa ra khuyến nghị nếu có bất kì lo ngại nào về tính an toàn của vắc xin.

Cảm ơn bác sĩ đã đồng ý tham gia chương trình. Chúc cô mạnh khoẻ, an toàn và hoàn thành tốt công việc.

Nguồn: https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/media-resources/science-in-5/episode-42---vaccines-and-children