Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

Truyền thông mô hình thí điểm quy trình giám sát vi phạm Luật phòng chống tác hại thuốc lá thông qua hình ảnh Thứ Ba, 01/12/2020

Truyền thông mô hình thí điểm quy trình giám sát vi phạm Luật phòng chống tác hại thuốc lá thông qua hình ảnh

Ngày 5/11, Quỹ phòng chống tác hại thuốc là và Hội y tế công cộng Việt Nam tổ chức truyền thông mô hình thí điểm quy trình giám sát vi phạm Luật phòng chống tác hại thuốc lá qua hình ảnh tại xã Đông Lâm và Nam Cường.

Các cán bộ tại xã Nam Cường đang lắng nghe quy trình thí điểm giám sát vi phạm

Tham gia buổi truyền thông có các đồng chí đại diện lãnh đạo địa phương, các ban ngành đoàn thể, trưởng thôn; trạm trưởng trạm y tế và hiệu trưởng các trường học tại địa bàn. Đại diện Hội Y tế Công cộng Việt Nam đã thông tin về quy trình thí điểm mô hình giám sát, phát hiện và xử lý hành vi hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá thông qua hình ảnh.

Theo đó, quy trình giám sát được thực hiện theo 5 bước. Khi có hình ảnh người vi phạm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm do cộng tác viên hoặc người dân cung cấp, thì cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và tiến hành xác minh người vi phạm. Tùy tính chất, mức độ vi phạm, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định hướng xử lý sao cho phù hợp. Nếu sau khi tuyên truyền, nhắc nhở, người vi phạm vẫn tiếp tục tái diễn tình trạng hút thuốc lá tại địa điểm cấm thì sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Mục đích của mô hình thí điểm nhằm thay đổi hành vi của người vi phạm, hướng tới giảm thiểu sử dụng thuốc lá tại cộng đồng. Để mô hình đạt hiệu quả cao, các đoàn thể tại hai địa phương cũng đã bắt tay vào triển khai và tổ chức truyền thông thực hiện mô hình.