Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

Tuyên bố chung của Giám đốc Điều hành UNICEF Henrietta Fore và Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho Hội nghị trước Hội nghị Thượng đỉnh Hệ thống Lương thực Liên hợp quốc Thứ Tư, 28/07/2021

Tuyên bố chung của Giám đốc Điều hành UNICEF Henrietta Fore và Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho Hội nghị trước Hội nghị Thượng đỉnh Hệ thống Lương thực Liên hợp quốc

Trẻ em và thanh niên phải là trọng tâm của quá trình chuyển đổi hệ thống thực phẩm

NEW YORK / GENEVA | 27 tháng 7 năm 2021

 

Hội nghị trước Hội nghị thượng đỉnh về Hệ thống lương thực của Liên hợp quốc là cơ hội để thiết lập chương trình nghị sự về cách chúng ta sẽ mạnh dạn và cùng nhau củng cố hệ thống lương thực, thúc đẩy chế độ ăn lành mạnh và cải thiện dinh dưỡng, đặc biệt là cho trẻ em và thanh niên.

Ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, trẻ em đã phải gánh chịu gánh nặng của hệ thống lương thực bị phá vỡ và chế độ ăn nghèo nàn, dẫn đến cuộc khủng hoảng dinh dưỡng và sức khỏe đáng báo động trên toàn thế giới, và ba gánh nặng suy dinh dưỡng: thiếu dinh dưỡng, ở dạng thấp còi và gầy còm, thiếu vi chất dinh dưỡng phổ biến tỷ lệ thừa cân và béo phì ngày càng gia tăng.

Trên toàn cầu, cứ 3 trẻ thì có 1 trẻ phát triển không tốt do suy dinh dưỡng - nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em trên toàn thế giới - trong khi 2/3 trẻ không được tiếp cận với chế độ ăn đa dạng tối thiểu mà chúng cần để tăng trưởng, phát triển và học hỏi. Chúng ta tiếp tục chứng kiến tỷ lệ gầy còm cao và tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ nhỏ gia tăng đáng lo ngại.

Trong những thập kỷ gần đây, những thay đổi trong hệ thống thực phẩm toàn cầu của chúng ta - bao gồm cả các phương thức được sử dụng để trồng, phân phối, tiếp thị, tiêu thụ và thải bỏ thực phẩm của chúng ta - có nghĩa là những thực phẩm an toàn và bổ dưỡng nhất quá đắt hoặc không thể tiếp cận được đối với hàng triệu gia đình. Nhiều người ngày càng chuyển sang thực phẩm chế biến sẵn có giá cả phải chăng, bán rộng rãi và được tiếp thị mạnh mẽ, nhưng thường chứa nhiều đường, chất béo và muối không lành mạnh.

Sự kết hợp độc hại giữa nghèo đói gia tăng, bất bình đẳng, xung đột, biến đổi khí hậu và COVID-19 đang đe dọa hơn nữa hệ thống lương thực và sức khỏe dinh dưỡng của trẻ em, đặc biệt là những trẻ em thuộc các cộng đồng và hộ gia đình nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất.

Việc chuyển đổi hệ thống thực phẩm lắng nghe tiếng nói của trẻ em và thanh niên, đồng thời tạo ra các chế độ ăn bổ dưỡng, an toàn, giá cả phải chăng và bền vững cho mọi trẻ em, ở mọi nơi, phải là trọng tâm của các chiến lược, chính sách và đầu tư. UNICEF và WHO kêu gọi các chính phủ và những người ra quyết định mở rộng quy mô các phương pháp tiếp cận hiệu quả bao gồm:

  • Khuyến khích chế độ ăn uống lành mạnh thông qua chính sách giá, bao gồm trợ cấp để giảm giá thực phẩm dinh dưỡng như trứng, sữa, trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, hoặc thuế để tăng giá các lựa chọn không lành mạnh.
  • Nâng cao chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm thông qua việc tăng cường bắt buộc các vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho thực phẩm chủ yếu, giảm natri và đường, loại bỏ chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp trong thực phẩm chế biến.
  • Sử dụng hoạt động mua sắm công thực phẩm như một đòn bẩy để thúc đẩy chế độ ăn uống lành mạnh và thúc đẩy hệ thống lương thực bền vững, chẳng hạn như thông qua trường học, nơi làm việc, bệnh viện và các chương trình bảo trợ xã hội.
  • Bảo vệ trẻ em khỏi những tác động có hại của việc tiếp thị thực phẩm và đồ uống không lành mạnh thông qua các biện pháp quản lý được tăng cường và thực thi tốt hơn.
  • Bảo vệ và hỗ trợ các bà mẹ và người chăm sóc để nuôi con bằng sữa mẹ một cách tối ưu, bao gồm bảo vệ bà mẹ và nghỉ việc của cha mẹ, và việc thực hiện Quy tắc tiếp thị quốc tế về sản phẩm thay thế sữa mẹ.
  • Áp dụng các chính sách và thực hành ghi nhãn dinh dưỡng bắt buộc, dễ hiểu để giúp trẻ em và gia đình có những lựa chọn lành mạnh hơn với thông tin phù hợp.
  • Hỗ trợ thực hành nuôi dưỡng và ăn kiêng lành mạnh thông qua hệ thống thực phẩm, y tế, giáo dục và bảo trợ xã hội với các chiến lược truyền thông dễ hiểu, mạch lạc và dễ nhớ.
  • Chỉ khi đó, chúng ta mới nâng cao chất lượng, độ an toàn và khả năng chi trả của các loại thực phẩm mà trẻ em và thanh niên được tiếp cận; môi trường mà chúng phát triển, học tập, vui chơi và ăn uống cũng như sự bền vững của hành tinh chúng đang sống.

Bằng cách hợp tác với các chính phủ, xã hội dân sự, gia đình, các đối tác phát triển và nhân đạo, các bên liên quan trong khu vực tư nhân, và chính trẻ em và thanh niên, chúng tôi có thể giữ vững lời hứa của mình là cung cấp dinh dưỡng tốt và một hành tinh khỏe mạnh hơn cho mọi trẻ em và mọi người lớn, ở mọi nơi.

Nguồn: WHO