Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

Tuyên bố của The Union về thuốc lá và dịch COVID-19 Thứ Năm, 09/04/2020

Tuyên bố của The Union về thuốc lá và dịch COVID-19

The Union dành sự quan tâm sâu sắc đến tác động của dịch bệnh COVID-19 tới 1,3 tỷ người hút thuốc trên thế giới và các nước thu nhập thấp và trung bình có hệ thống y tế bị ảnh hưởng bởi các bệnh có liên quan đến thuốc lá.

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh không lây nhiễm (NCD) và trong thời điểm hiện nay, việc sử dụng thuốc lá là đặc biệt nguy hiểm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh hô hấp mãn tính và ung thư, có nguy cơ cao mắc các biến chứng nặng hoặc tử vong do COVID-19.

Số liệu vẫn đang tiếp tục tăng lên, nhưng những bằng chứng hiện nay đã chứng minh được tác động tiêu cực của việc sử dụng thuốc lá lên phổi và mối liên hệ của nó với một loạt các bệnh về đường hô hấp. Hút thuốc làm suy giảm hệ thống miễn dịch và khả năng phản ứng lại nhiễm khuẩn, khiến người hút dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm trong đó có COVID-19.

Vào tháng 2, Tạp chí Y học New England đã công bố một nghiên cứu trên 1.099 bệnh nhân COVID-19. Những người đã và đang hút thuốc đều cho kết quả rất xấu: 16,9% trong số 173 bệnh nhân có các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng là những người đang hút thuốc và 5,2% trong số đó đã từng hút. Những người hút thuốc chiếm hơn 25 phần trăm số bệnh nhân cần thở máy đưa vào các khoa điều trị tích cực hoặc hoặc tử vong.

Đây tuyệt đối là thời điểm thích hợp nhất để bỏ hút thuốc, bác sĩ Gan Quan, Giám đốc Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá của The Union cho biết. “Các quốc gia đều có một yêu cầu đạo đức về việc cần tư vấn cho công dân của họ về tình hình cấp bách này và tạo điều kiện cho những nỗ lực loại bỏ thuốc lá trên quy mô lớn.”

The Union kêu gọi các nước ưu tiên và thực hiện các chính sách đã có bằng chứng chứng minh, từ Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá của WHO, có 181 bên tham gia.

The Union cũng quan ngại sâu sắc về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang lan truyền những thông tin sai lệch qua các bài đăng trên blog và phương tiện truyền thông xã hội và phủ nhận mối liên kết giữa hút thuốc và COVID-19. Bác sĩ Gan Quan nhấn mạnh “Ngành công nghiệp thuốc lá, đang tận dụng cuộc khủng hoảng để cải thiện quan hệ công chúng bằng cách quyên góp ủng hộ và hợp tác với các chính phủ. Đồng thời, các công ty thuốc lá tiếp tục ráo riết tiếp thị sản phẩm của họ, thứ đã gây ra tám triệu ca tử vong mỗi năm, chính là nguyên nhân làm trầm trọng thêm đại dịch COVID-19.

Bác sĩ Gan Quan cho biết, những chứng cứ chặt chẽ đã cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ mắc biến chứng nghiêm trọng do COVID-19 cao hơn, vì vậy điều tốt nhất ngành công nghiệp thuốc lá có thể làm để chống lại đại dịch COVID-19 là ngay lập tức ngừng sản xuất, tiếp thị và bán thuốc lá.