Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

Tuyên bố của WHO về Sử dụng thuốc lá và COVID-19 Thứ Sáu, 15/05/2020

Tuyên bố của WHO về Sử dụng thuốc lá và COVID-19

Thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người trên toàn cầu mỗi năm. Hơn 7 triệu ca tử vong này là do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu đến từ những người hút thuốc lá bị động (bị tiếp xúc với thuốc lá dù không hút).

Hút thuốc lá được biết đến là một yếu tố nguy cơ đối với nhiều bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. Một đánh giá về các nghiên cứu của các chuyên gia y tế công cộng được WHO tiến hành vào ngày 29 tháng 4 năm 2020 cho thấy những người hút thuốc có nhiều khả năng mắc bệnh nặng với COVID-19, so với những người không hút thuốc.

COVID-19 là một bệnh truyền nhiễm chủ yếu tấn công vào phổi. Hút thuốc làm suy yếu chức năng phổi khiến cơ thể khó chống lại coronavirus và các bệnh khác. Thuốc lá cũng là một yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh không truyền nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp và tiểu đường, khiến những người mắc các bệnh này có nguy trở nặng hơn khi bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Các nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong cao hơn.

WHO liên tục đánh giá nghiên cứu mới, bao gồm nghiên cứu kiểm tra mối liên hệ giữa sử dụng thuốc lá, sử dụng nicotine và COVID-19. WHO kêu gọi các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học và các phương tiện truyền thông thận trọng về việc khuếch đại các tuyên bố chưa được chứng minh rằng thuốc lá hoặc nicotine có thể làm giảm nguy cơ COVID-19. Hiện tại không đủ thông tin để xác nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa thuốc lá hoặc nicotine trong phòng ngừa hoặc điều trị COVID-19.

Các liệu pháp thay thế nicotine, như kẹo cao su và miếng dán được thiết kế để giúp người hút thuốc bỏ thuốc lá. WHO khuyến cáo người hút thuốc nên thực hiện các bước để bỏ thuốc ngay lập tức bằng cách sử dụng các phương pháp đã được chứng minh như đường dây nóng hỗ trợ cai thuốc lá miễn phí, chương trình nhắn tin đến điện thoại di động và liệu pháp thay thế nicotine.

Trong vòng 20 phút sau khi bỏ thuốc, nhịp tim tăng và huyết áp giảm. Sau 12 giờ, nồng độ carbon monoxide trong máu giảm xuống mức bình thường. Trong vòng 2-12 tuần, tuần hoàn được cải thiện và chức năng phổi tăng lên. Sau 1-9 tháng, ho và khó thở giảm.

WHO nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu có hệ thống, chất lượng cao, được phê duyệt về mặt đạo đức sẽ góp phần thúc đẩy sức khỏe cá nhân và cộng đồng, nhấn mạnh rằng việc thúc đẩy các can thiệp chưa được chứng minh có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe.