Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

Ứng phó với đại dịch COVID-19: Đơn vị bầu cử CSO Hãy kêu gọi hành động Thứ Hai, 13/04/2020

Ứng phó với đại dịch COVID-19: Đơn vị bầu cử CSO Hãy kêu gọi hành động

Trong tình hình virus corona tiếp tục lan rộng trên toàn thế giới, Việc triển khai tức thì các hành động để chống lại đại dịch là ưu tiên chính của cộng đồng y tế toàn cầu. Trong thời điểm khủng hoảng này, việc đưa ra phản ứng kịp thời vô cùng quan trọng, đặc biệt là ở các quốc gia có nguồn lực hạn chế và các hệ thống y tế phải đối đầu với thách thức vừa ngăn chặn và ứng phó với đại dịch trong khi vẫn phải đảm bảo sẵn sàng các dịch vụ y tế thiết yếu. COVID-19 đang chứng minh hậu quả của các hệ thống y tế không được tài trợ và sự yếu kém trong việc chuẩn bị khẩn cấp về Y tế công cộng.

 

Các tổ chức xã hội dân sự được hỗ trợ bởi Liên minh vắc xin và tiêm chủng toàn cầu (GAVI) lên tiếng kêu gọi các cơ quan y tế của các quốc gia và các đối tác thực hiện các hành động cấp bách và quyết liệt sau đây:

 

Bảo vệ và hỗ trợ nhân viên y tế cộng đồng

 

Nhân viên y tế cộng đồng là đội ngũ tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Họ đóng vai trò rất quan trọng trong nỗ lực giảm thiểu dịch bệnh và đảm bảo mọi người dân có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ y tế thiết yếu. Những nhân viên y tế này cần được trao quyền và hỗ trợ đầy đủ, với sự đào tạo, kỹ năng, thiết bị, tài nguyên và vật tư phù hợp để ứng phó với COVID-19 và các nhu cầu chăm sóc sức khỏe khác của người dân. Cơ quan y tế và các đối tác cần đảm bảo quyền sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) để ngăn ngừa lây truyền COVID-19 trong môi trường chăm sóc sức khỏe. Ở cấp độ cộng đồng, nhân viên y tế cộng đồng cần được đào tạo, hỗ trợ công việc và hậu cần để đảm bảo những thành phần dễ bị tổn thương được bảo vệ an toàn khỏi COVID-19.

 

Tích cực tham gia và hợp tác với các tổ chức xã hội dân sự (CSO)

 

CSO hiện đang tham gia trên nhiều mặt trận để hỗ trợ ứng phó dịch COVID-19 bằng các

chiến lược phù hợp với bối cảnh từng địa phương của họ. Các CSO đóng vai trò quan trọng trong các môi trường khó tiếp cận và ‘dễ bị tổn thương như IDP và trại tị nạn, khu ổ chuột, dân cư di động và cộng đồng người nhập cư. Vai trò của CSO trong ứng phó với COVID-19 là rất cần thiết để hỗ trợ huy động cộng đồng, xây dựng nhận thức cũng như phát hiện và báo cáo các ca nhiễm. CSO cũng ủng hộ và giữ các chính phủ, lĩnh vực tư nhân và các đối tác phát triển chịu trách nhiệm hỗ trợ các hệ thống y tế yếu và cộng đồng mà họ phục vụ.

 

CSO cũng đóng một vai trò quan trọng trong hỗ trợ các can thiệp sức khỏe cộng đồng, bao gồm tăng cường vệ sinh, kiểm soát phòng ngừa nhiễm khuẩn và WASH cũng như duy trì các dịch vụ y tế thiết yếu ở cấp cộng đồng.

 

Cam kết sự tiếp cận công bằng và tính sẵn có của vắc-xin COVID-19 trong tương lai

 

Các CSO rất ủng hộ vai trò của Gavi, trong việc định hình thị trường từ phát triển, sản xuất, phân phối, để có quyền tiếp cận công bằng theo quy mô đối của họ. Gavi đang làm việc với các đối tác dưới sự lãnh đạo của WHO để giúp lựa chọn và đẩy nhanh việc phát triển vắc-xin COVID-19 và đảm bảo chúng được quản lý như hàng hóa công cộng toàn cầu.

 

Trong trường hợp khẩn cấp, thiết lập kho dự trữ vắc-xin, như một phần của hệ thống y tế mạnh, giúp bảo vệ và chống lại sự bùng phát dịch bệnh và giảm các mối đe dọa đối với an ninh y tế toàn cầu. Gavi là nhà tài trợ duy nhất cho các kho dự trữ khẩn cấp của bệnh sốt vàng da, dịch tả miệng, Ebola và vắc-xin viêm màng não do não mô cầu. Khi đã có sẵn vắc-xin chống COVID-19, Liên minh sẽ có vị thế tốt để xây dựng kho dự trữ vắc-xin và cung cấp cho các quốc gia với mức giá phải chăng - đặc biệt là các nước có thu nhập thấp và trung bình - để đảm bảo phân phối toàn cầu, đặc biệt ưu tiên các cộng đồng có nguy cơ cao.

 

Đảm bảo Gavi được tài trợ đầy đủ cho giai đoạn 2021-2025

 

Đơn vị bầu cử CSO đang toàn lực hỗ trợ các nỗ lực để đạt được mục tiêu bổ sung ít nhất là 7,4 tỷ đô la cam kết trong giai đoạn 2021-2025. Đại dịch đang tạo ra những rủi ro mới đối với tiêm chủng. Các cộng đồng được hưởng lợi ích từ các dịch vụ tiêm chủng, các quốc gia và đội ngũ nhân viên tiêm chủng ở tuyến đầu dựa vào tài trợ của Gavi; và các nhà sản xuất đảm bảo vắc-xin có sẵn ở quy mô cho các nước Gavi - tất cả đều cần tin tưởng, hơn bao giờ hết, rằng Gavi sẽ được tài trợ hoàn toàn đến năm 2025.

 

KẾT LUẬN

 

Chúng tôi kêu gọi sự đoàn kết và phối hợp giữa các cộng đồng y tế toàn cầu. Cách duy nhất để giảm thiểu đại dịch COVID-19 là thông qua các hệ thống y tế mạnh mẽ và vững vàng, các biện pháp giảm thiểu rủi, các dịch vụ bảo vệ xã hội và sức khỏe thiết yếu và các giải pháp dựa trên thông tin phản ánh hiện thực tại địa phương.

 

Chúng tôi kêu gọi các khoản đầu tư chiến lược để xây dựng năng lực toàn cầu cho việc chuẩn bị và ứng phó với dịch bệnh mới. Điều này bao gồm việc cam kết sớm với Gavi, Liên minh vắc xin, các tổ chức đóng vai trò chính trong việc xây dựng các hệ thống y tế được hỗ trợ tốt và mạnh mẽ trên toàn thế giới. Chúng tôi sát cánh cùng các đối tác của Gavi để ủng hộ việc bổ sung thành công, để Gavi có thể tiếp tục cứu nhiều mạng sống hơn trong tương lai.