Trang chủ / Tin tức Sự kiện /

Virus gây ra COVID-19 khác với các virus corona khác như thế nào Thứ Hai, 06/04/2020

Virus gây ra COVID-19 khác với các virus corona khác như thế nào

Virus gây ra COVID-19 khác với các virus corona khác như thế nào

 

Vi rút corona là một họ virus có thể gây ra các bệnh như cảm lạnh thông thường, Hội chứng suy hô hấp cấp (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Vậy có gì khác biệt giữa các chủng virus corona khác và SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19? Tiến sĩ Clayton Cowl, bác sĩ chuyên khoa phổi và Trưởng khoa y tế dự phòng, nghề nghiệp và y học hàng không vũ trụ của Mayo Clinic, nói rằng SARS-CoV-2 có cả những đặc điểm giống và khác với các chủng coronavirus khác.

"Việc đặt tên 'coronavirus" có liên quan đến hình dạng của virus dưới kính hiển vi, "Tiến sĩ Cowl cho biết. "'Corona' có nghĩa là vương miện. Tất cả các virus corona đều có cấu trúc tương tự nhau. Chúng là những virus 'bao bọc', có nghĩa là chúng có thể bám vào bề mặt, tuy nhiên chúng cũng có thể bị tiêu diệt bằng chất khử trùng. Chủng virus mới (Novel virus) gây bệnh COVID-19 có kích thước bằng một phần chín trăm chiều rộng của một sợi tóc. "

Tại sao gọi virus gây ra COVID-19 là virus mới (Novel virus) ?

"Virus này được gọi là virus mới 'novel' vì chúng bắt nguồn từ một quần thể động vật, sau đó truyền sang người và bây giờ chúng có thể truyền từ người sang người. Hệ thống miễn dịch của chúng ta chưa bao giờ gặp chủng vi rút đặc biệt này trước đây, vì vậy chúng ta chưa phát triển được khả năng miễn dịch. Hiện tại chúng ta vẫn chưa có vắc xin cho loại virus này. Và cũng tương tự như nhiều loại vi-rút mới khác, chúng có khả năng lây lan trên toàn thế giới. Chúng ta đã thấy điều tương tự với vi-rút Trung Đông (MERS), với SARS và nhiều loại vi-rút khác xuất hiện trong thời gian qua. "

COVID-19 có dễ lây lan hơn các virus corona khác không?

Tiến sĩ Cowl cho rằng SARS-CoV-2 có khả năng lây lan cao hơn các loại vi-rút gây bệnh cúm và cảm lạnh thông thường vì chúng hoàn toàn mới đối với con người. Cơ thể người không được chuẩn bị để đề kháng lại, và hệ thống miễn dịch của chúng ta không sẵn sàng chiến đấu với chúng. Điều này dẫn đến việc virus gây ra nhiều tổn thương cho tế bào và tạo ra nhiều tế bào bị viêm hơn. Đối với những người bị suy giảm khả năng miễn dịch, do sử dụng thuốc, bị bệnh hoặc do lão hóa, bệnh COVID-19 có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng hơn.

Liệu COVID-19 có trở thành một căn bệnh theo mùa như cúm?

Tiến sĩ Cowl nói rằng vẫn còn rất nhiều điều chưa biết về COVID-19, và chúng ta không thể khẳng định được chúng sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai. Vẫn còn quá sớm để kết luận liệu chúng sẽ biến mất như H1N1 hay SARS hay vẫn tồn tại ở mức độ nhẹ trong nhiều năm. Ông cho rằng điều cần quan tâm hiện nay là giảm thiểu sự lây lan của virus và điều trị cho những bệnh nhân mắc COVID-19.

Làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và các virus corona khác?

Sự lây lan của COVID-19 và các virus corona khác có thể được ngăn chặn bằng cách thực hiện các bước sau:

 • Giữ khoảng cách ít nhất 2m với những người xung quanh.
 • Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước. Nếu không thể rửa tay xà phòng, hãy sử dụng nước rửa tay hoặc khan lau diệt khuẩn.
 • Tránh đưa tay lên mặt bạn.
 • Theo dõi cơ thể hàng ngày để kiểm tra nếu có các triệu chứng như sốt, ho và khó thở.
 • Gọi cho cơ quan y tế hoặc bệnh viện ở địa phương nơi bạn sống nếu xuất hiện các triệu chứng để xem bạn có nên được xét nghiệm COVID-19 hay không.

Các triệu chứng của COVID-19 và cúm theo mùa là gì?

Các triệu chứng của COVID-19 bao gồm:

 • Sốt
 • Ho
 • Khó thở
 • Đau cơ

Các triệu chứng của cúm theo mùa bao gồm:

 • Sốt
 • Ho
 • Đau đầu
 • Sổ mũi
 • Đau cơ